Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

UBND huyện Đan Phượng (Hà Nội) đã có kết luận về vi phạm của Công ty CP Xuất khẩu thực phẩm

UBND huyện Đan Phượng đã có Kết luận 93/KL-UBND chỉ ra nhiều vi phạm pháp luật về môi trường của Công ty CP Xuất khẩu thực phẩm. Đặc biệt là việc cho thuê không đúng với mục đích sử dụng, từ bãi than, ván gỗ ép đến khu giết mổ… khiến dư luận lo lắng về chất lượng VSATTP.

Theo đó, ngày 25/09/2006, Công ty CP Xuất khẩu thực phẩm được UBND tỉnh Hà Tây (nay là TP. Hà Nội) cấp giấy chứng nhận thuê 20.905 m2 đất tờ bản đồ số 4, tại Khu công nghiệp Cầu Gáo, với mục đích để thực hiện Dự án Nhà máy chế biến thực phẩm xuất khẩu, thời hạn sử dụng 50 năm.

ông ty CP Xuất khẩu thực phẩmCông ty CP Xuất khẩu thực phẩm cho thuê đất làm bãi chứa than

Nhưng sau 14 năm, Công ty này không xây dựng nhà máy mà còn ngang nhiên cho thuê đất để làm bãi chứa than, xưởng sản xuất giàn giáo, gỗ ép, bim bim… Tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích của Công ty CP Xuất khẩu thực phẩm đã gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, sức khỏe của người dân tại khu vực lân cận.

Đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đan Phượng cho biết: Huyện cũng đã kiểm tra và có Kết luận về việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường, đất đai đối với Công ty CP Xuất khẩu thực phẩm và yêu cầu công ty thực hiện. Huyện cũng đã có văn bản đôn đốc và sắp tới sẽ thành lập đoàn thanh tra, thanh tra toàn diện dự án của Công ty CP Xuất khẩu thực phẩm.

Cuối năm 2018, UBND huyện Đan Phượng đã có Quyết định số 5492/QĐ-UBND kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, môi trường và nghĩa vụ tài chính với Công ty CP Xuất khẩu thực phẩm.

Ngày 31/5/2019, UBND huyện Đan Phượng có Kết luận số 93/KL-UBND về kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, bảo vệ môi trường và nghĩa vụ tài chính đối với Công ty CP Xuất khẩu thực phẩm.

Kết luận số 93/KL-UBNDKết luận số 93/KL-UBND về kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, bảo vệ môi trường và nghĩa vụ tài chính đối với Công ty CP Xuất khẩu thực phẩm.

Trong Kết luận số 93/KL-UBND đã chỉ rõ: Việc Công ty CP Xuất khẩu thực phẩm ký hợp tác kinh doanh với Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Wincons để sản xuất ván ép công nghiệp; ký hợp đồng cho thuê trạm cân với Công ty TNHH Hà Nội Phương để sơ chế than kém chất lượng; Ký hợp tác kinh doanh với Công ty Cổ phần Thực phẩm sạch HTT Hà Nội để sản xuất các lại bim bim từ bột là không đúng với mục đích sử dụng đất quy định tại Điều 1 của Hợp đồng thuê đất số 62A/HĐ-TĐ ngày 30/6/2006 giữa UBND Hà Tây cũ và Công ty Cổ phần Xuất khẩu thực phẩm quy định “… chế biến thực phẩm” vi phạm khoản 24, Điều 1, Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ. Tổng diện tích đất sử dụng không đúng mục đích là 6.998,1 m2.

Công ty CP Xuất khẩu thực phẩm cho thuê đất làmCông ty CP Xuất khẩu thực phẩm cho thuê đất làm khu giết mổ

Đặc biệt, giấy phép xả nước thải vào nguồn nước số 55/GP-UBND ngày 30/6/2008 do UBND tỉnh Hà Tây cấp, thời hạn 2 năm (từ 30/6/2008 – 30/6/2010) đã hết hạn. Chỉ số không khí BOD5 vượt ngưỡng 1,08 lần…

Trong Kết luận số 93/KL-UBND cũng yêu cầu Công ty CP Xuất khẩu thực phẩm cần phải sử dụng đất hiệu quả, đúng mục đích được thuê; Thanh lý hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Wincons, Công ty Cổ phần Thực phẩm sạch HTT Hà Nội, Công ty TNHH Hà Nội Phương xong trước ngày 30/6/2019…

Việc tiếp tục tái diễn vi phạm của Công ty CP Xuất khẩu thực phẩm kéo dài gần một năm sau, thì ngày 24/2/2020 Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đan Phượng mới ra văn bản đôn đốc công ty thực hiện Kết luận số 93/KL-UBND của UBND huyện Đan Phượng.

Kết luận số 93/KL-UBND ngày 8/7/2020 có sự tham gia của đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đan Phượng, Phó Chánh Thanh tra huyện Đan Phượng, Chủ tịch UBND xã Đan Phượng và đơn vị được kiểm tra đã ghi rõ: Các nội dung của Kết luận số 93/KL-UBND ngày 31/5/2019 của UBND huyện Đan Phượng như thanh lý hợp đồng liên kết, thuê nhà xưởng; gia hạn giấy phép xả thải… đến nay Công ty CP Xuất khẩu thực phẩm vẫn chưa thực hiện xong…

Đến ngày 10/7/2020, UBND huyện Đan Phượng mới có Quyết định số 5691/QĐ-UBND về việc thành lập đoàn thanh tra, thanh tra toàn diện Dự án Nhà máy chế biến thực phẩm xuất nhập khẩu của Công ty CP Xuất khẩu thực phẩm.

Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi: Tại sao Công ty CP Xuất khẩu thực phẩm tái diễn vi phạm trong thời gian dài? Có hay không việc cán bộ UBND huyện Đan Phượng đã lơ là, bỏ qua khâu giám sát việc thực hiện Kết luận Thanh tra của Công ty CP Xuất khẩu thực phẩm?

Linh Tuệ

Bài liên quan

Tin mới

TPHCM: Cục Hải quan phát động phong trào vận động ủng hộ mua vaccine phòng chống Covid-19
TPHCM: Cục Hải quan phát động phong trào vận động ủng hộ mua vaccine phòng chống Covid-19

Ngày 2/3, đã diễn ra phong trào vận động ủng hộ chương trình “Triệu trái tim- một tấm lòng - Vaccine vượt qua Covid-19” do Công đoàn Cục Hải quan TPHCM đã phát động cùng Quỹ Chung một tấm lòng của Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện.

Lạng Sơn: thu giữ 400 tuýp thuốc trị bệnh á sừng không rõ nguồn gốc
Lạng Sơn: thu giữ 400 tuýp thuốc trị bệnh á sừng không rõ nguồn gốc

Tin từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lạng Sơn cho biết, Đội QLTT số 8 vừa phát hiện 400 tuýp thuốc được cho là thuốc trị bệnh á sừng sản xuất ngoài Việt Nam được vận chuyển từ biên giới đưa về nội địa tiêu thụ. Lô hàng này được phát hiện tại Trạm KSLH Dốc Quýt.

TPHCM: Nghiên cứu và đề xuất lựa chọn SGK mới lớp 6
TPHCM: Nghiên cứu và đề xuất lựa chọn SGK mới lớp 6

Ngày 2/3, thực hiện quy trình nghiên cứu và đề xuất lựa chọn sách giáo khoa (SGK) lớp 6 năm học 2021-2022 Sở GD-ĐT TPHCM có văn bản hướng dẫn cơ sở giáo dục trên địa bàn TP, phân công tổ trưởng, tổ phó chuyên môn tổ chức lựa chọn, đề xuất SGK.

Hai tháng đầu năm, kim ngạch nhập khẩu Việt Nam đạt gần 42 tỷ USD
Hai tháng đầu năm, kim ngạch nhập khẩu Việt Nam đạt gần 42 tỷ USD

Báo cáo tình hình sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại tháng 2 của Bộ Công Thương cho biết, kim ngạch nhập khẩu tháng 2 ước đạt 18,37 tỷ USD (tăng 12% so với cùng kỳ năm 2020).

Sở Y tế TP.HCM vào cuộc vụ nữ bệnh nhân bị bỏ quên gạc y tế trong ngực
Sở Y tế TP.HCM vào cuộc vụ nữ bệnh nhân bị bỏ quên gạc y tế trong ngực

Sau khi phẫu thuật nâng ngực tại một spa ở quận 7 với giá 40 triệu, người phụ nữ quê Kiên Giang bị đau nhức, lở loét, thủng ngực phải, được spa truyền kháng sinh mỗi ngày trong suốt 1 tháng...

Giá xăng dầu ngày 3/3: Giảm mức thấp nhất trong hai tuần qua
Giá xăng dầu ngày 3/3: Giảm mức thấp nhất trong hai tuần qua

Dự đoán các nhà sản xuất của nhóm OPEC+ sẽ nới lỏng thoả thuận hạn chế nguồn cung nên trên thị trường giá dầu thô thế giới biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng 3/3, sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong hai tuần qua.