Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hà Nội: Hàng trăm hộ dân Ký túc xá Thăng Long dùng nước bẩn suốt 15 năm...

Mặc dù sống ngay giữa Thủ đô Hà Nội, nhưng suốt 15 năm qua, hơn 200 hộ dân tại khu Ký túc xá Thăng Long, Cấu Giấy (Hà Nội) luôn phải dùng nước giếng khoan để sinh hoạt, ăn uống.

Dùng nước bẩn nhiều năm

Tình trạng người dân vẫn phải dùng nước giếng khoan bẩn vẫn  đang diễn ra tại khu Ký túc xá Thăng Long, tại phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Điều này khiến người dân rất bức xúc bởi nguồn nước này dù đã được qua hệ thống lọc của trạm cấp nước, nhưng vẫn rất bẩn thỉu và ô nhiễm.

Chị Hảo, một người dân sống tại khu Ký túc xá Thăng Long cho biết thường xuyên phải thay lõi lọc định kỳ. Mặc dù chỉ mới hơn 1 tháng, lõi lọc nhà chị Hảo đã trong tình trạng két đen đặc, dù nước đã qua một lần lọc từ trạm cấp nước của khu Ký túc xá Thăng Long nhưng lõi lọc vẫn bị bám một lớp bùn đặc trơn nhớt bốc mùi hôi tanh. Nước từ vòi xả ra, bằng mắt thường cũng thấy có màu đục. Quá lo sợ, chị Hảo phải mua nước bình về để dùng, thay cho mọi sinh hoạt ăn uống.

"Tình trạng nước bẩn ở đây diễn ra từ rất lâu, từ năm khoảng 2007, tôi đã thấy hiện tượng nước vàng, bám cặn ở tất cả các chậu và bồn tắm. Sau đó, tôi mới thuê thợ xử lý bằng cách là thay lắp quả lọc nhưng càng ngày thấy nước càng bẩn và tỷ lệ cặn càng nhiều so với trước", chị Thảo cho hay.

Rất nhiều hộ dân tại khu Ký túc xá Thăng Long đều phải trang bị những quả lọc thô ngay ngoài cửa hành lang. Nước từ trạm xử lý của khu ký túc xá sẽ được bơm trước vào các quả lọc này, sau đó mới đi vào nhà dân. Không yên tâm, bà Bùi Thị Mai (khu ký túc xá Thăng Long) còn phải trang bị thêm một bộ lọc RO trong bếp, nhưng cũng mới chỉ gần 2 tháng, lõi lọc đã trong tình trạng phải thay mới. Đáng lo hơn là nguồn nước này sau khi đã qua nhiều cấp lọc, đun sôi để nguội, luôn bị kết tủa một lớp cặn trắng dày đặc như vôi. Suốt 12 năm qua, bà Mai luôn phải dùng nước này để ăn uống.

Kí túc xá Thăng Long, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà NộiKí túc xá Thăng Long, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Khu Ký túc xá Thăng Long được xây dựng từ năm 2003, trên diện tích 1ha. Hiện có 193 căn hộ dân ở và 56 căn hộ cho sinh viên thuê. Tình trạng nước bẩn, đã khiến cho chị Thảo suốt nhiều năm qua không dám rửa mặt bằng nước của khu ký túc xá, mà phải dùng nước đóng chai bởi nếu dùng nước từ vòi để rửa mặt sẽ nổi rất nhiều mụn và gây ngứa ngáy.

Trách nhiệm của UBND phường đến đâu?

Chưa kể, nhà chị Viên cũng sinh sống tại khu ký túc xá Thăng Long, phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, nhà chỉ có 3 người nhưng tháng nào cũng hết 39 - 40 m3 dù mọi người đều đi làm suốt cả ngày. Lượng nước này cao gấp 2-3 lần bình thường với một gia đình 3 người như nhà chị.

Chị nghi ngờ đồng hồ nước không chính xác. Chưa kể nước nhà chị luôn chảy rất yếu, chỉ cần mở một vòi nước bất kỳ, vòi nước thứ hai sẽ rất yếu và đến vòi nước thứ ba không còn nước để chảy. Chị cho biết, một người tắm cả nhà sẽ nhịn dùng nước.

Mặc dù nằm trên địa bàn phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, thế nhưng suốt hơn chục năm qua, người dân tại đây vẫn phải sống chung với nguồn nước bẩn mà phường lại chưa hề đưa ra được giải pháp nào xử lý triệt để vấn đề này.

Để làm rõ thông tin hơn, PV Thương hiệu và Công luận đã đặt lịch làm việc với UBND phường Dịch Vọng Hậu. Thế nhưng sau nhiều ngày liên hệ, ông Tống Xuân Duy – Phó chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu liên tục báo bận với các lý do đi học, đi họp. Đặc biệt sau đó, ông Duy không nghe bất cứ cuộc gọi nào từ phóng viên, mặc dù là người được chỉ định cung cấp thông tin tới phóng viên.

UBND Phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà NộiUBND phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Dư luận đặt câu hỏi: Tại sao người dân sinh sống trên địa bàn phường đã nhiều năm, nhưng cuộc sống lại chưa được đảm bảo khi phải sử dụng nước giếng khoan suốt bấy nhiều năm?

Mặc dù người dân đã có nhiều kiến nghị, thế nhưng phường chỉ dừng lại ở công tác "đã phối hợp cùng chủ đầu tư khu Ký túc xá Thăng Long và Xí nghiệp Nước sạch Cầu Giấy khảo sát, lập phương án tổng thể để cung cấp nước sạch cho tất cả 9 tòa nhà trong khu ký túc xá". Bởi trước đây, các căn hộ này được đầu tư xây dựng, nhưng chưa lắp đặt hệ thống nước sạch tổng thể. Và kết quả là đến nay, dân vẫn phải sống chung với nước bẩn, ảnh hưởng đến sức khoẻ, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án khu Ký túc xá Thăng Long ban đầu được xây dựng để cho sinh viên thuê. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã sử dụng đất sai mục đích, xây thành các chung cư để bán cho người dân.

Sai phạm này, đã khiến hàng trăm hộ dân đang sinh sống tại đây trở thành các cư dân vô thừa nhận, không sổ đỏ, không hộ khẩu, không được thành lập tổ dân phố và cũng không được thành lập Ban quản trị. Không gắn kết được thành một tập thể, thành lập được những đại diện bảo vệ quyền lợi cho chính cư dân - đó có thể là lý do khiến những vấn đề chung của cư dân như việc lắp hệ thống nước sạch sau mười mấy năm vẫn chưa thể thực hiện...

Trúc Mai

Bài liên quan

Tin mới

Lào Cai đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh
Lào Cai đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh

Thời gian tới, Lào Cai sẽ tiếp tục thúc đẩy nhanh quá trình phát triển và hội nhập sâu rộng, thể hiện vai trò cầu nối giao thương trọng điểm của Tây Bắc với cả nước và khu vực ASEAN theo tinh thần Nghị quyết số 11-NQ/TW, gắn với việc thực hiện tốt chỉ đạo của Chính phủ đối với doanh nghiệp về “Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững”

Đừng để doanh nghiệp lao đao đúng thời điểm Chính phủ đang thực hiện chương trình hồi phục kinh tế-xã hội
Đừng để doanh nghiệp lao đao đúng thời điểm Chính phủ đang thực hiện chương trình hồi phục kinh tế-xã hội

Chính phủ đang đẩy nhanh và đẩy mạnh Chương trình phục hồi kinh tế-xã hội sau đại dịch Covid-19. Thế nên, các địa phương cần phải hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp tái hoạt động, sản xuất, tạo việc làm cho người lao động, tạo giá trị về kinh tế cho địa phương. Công ty TNHH Hoa Thắm tại thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá là doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực may mặc xuất khẩu đang gặp những vướng mắc, chính quyền địa phương cần hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn.

Giá xăng giảm 24%, giá nhiều loại thực phẩm “dễ lên khó xuống”
Giá xăng giảm 24%, giá nhiều loại thực phẩm “dễ lên khó xuống”

Sau nhiều lần điều chỉnh, giá xăng đã giảm ở mức rất sâu với tổng mức giảm hơn 8.000 đồng/lít, tương đương 24% so với hơn 01 tháng trước đó nhưng trên thực tế nhiều mặt hàng thực phẩm tăng giá theo xăng vẫn giữ nguyên giá khiến người tiêu dùng chật vật…

Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU đã sụt giảm liên tục trong quý II/2022
Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU đã sụt giảm liên tục trong quý II/2022

VASEP cho biết, đồng USD tăng giá, Euro mất giá và lạm phát tiêu dùng đang kìm hãm tiêu thụ cá ngừ ở EU. Điều này có thể khiến xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU giảm tốc trong vài tháng tới.

Ngành bán lẻ đang phục hồi mạnh mẽ
Ngành bán lẻ đang phục hồi mạnh mẽ

Hơn 3.200 nghìn tỷ đồng là tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cả nước 07 tháng đầu năm. Con số này đã tăng 16% so với cùng kỳ năm trước.

Tăng tốc Thúc đẩy tiến độ thi công cầu vượt hồ nước ngọt lớn nhất cao tốc Bắc – Nam
Tăng tốc Thúc đẩy tiến độ thi công cầu vượt hồ nước ngọt lớn nhất cao tốc Bắc – Nam

Với chiều dài gần 1km, cầu vượt lòng hồ Yên Mỹ, huyện Nông Cống, Thanh Hóa thuộc dự án thành phần đầu tư xây dựng đường cao tốc bắc-nam phía đông, đoạn quốc lộ 45- Nghi Sơn có yêu cầu kỹ thuật rất cao, đang được nhà thầu Vinaconex huy động phương tiện và nhân lực tăng tốc thi công, đưa công trình về đích đúng tiến độ.