Nhân viên làm bếp thực hiện đầy đủ đeo gang tay, khẩu trang và mũ đảm bảo vệ sinh an toàn
Nhân viên làm bếp thực hiện đầy đủ đeo găng tay, khẩu trang và mũ đảm bảo vệ sinh an toàn

Hưởng ứng Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2022, đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra bếp ăn tập thể tại Trường Tiểu học Lê Văn Tám (ở địa chỉ ngõ 40 Tạ Quang Bửu, quận Hai Bà Trưng). Bếp ăn của trường có 15 nhân viên phục vụ và cung cấp mỗi ngày khoảng 1.000 suất ăn.

Qua ghi nhận trên thực tế tại thời điểm kiểm tra, nhà trường đã tuân thủ các quy định về bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm như: Bố trí khu vực chế biến bảo đảm nguyên tắc một chiều; có tủ sấy tiệt trùng dụng cụ, bát đĩa; có phân khu thức ăn chín - sống riêng biệt; nhân viên chế biến được trang bị đầy đủ khẩu trang, găng tay, mũ; việc lưu mẫu thức ăn, kiểm thực 3 bước được thực hiện đúng quy định…

Ngoài ra, nhà trường cũng đã xuất trình đầy đủ các giấy tờ về nguồn gốc thực phẩm, hóa đơn chứng từ, hợp đồng ký kết với đơn vị cung cấp suất ăn, giấy khám sức khỏe và tập huấn an toàn thực phẩm của nhân viên tham gia chế biến suất ăn cho học sinh...

Đoàn kiểm tra kiểm tra kho đồ khô của Trường Tiểu học Lê Văn Tám
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra bếp ăn của Trường Tiểu học Lê Văn Tám

Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu một số khay đựng thức ăn và mẫu dầu ăn để xét nghiệm. Kết quả, khay đựng thức ăn và dầu ăn đều bảo đảm vệ sinh, an toàn.

Qua kiểm tra, ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đánh giá, bếp ăn tập thể của Trường Tiểu học Lê Văn Tám đã làm tốt công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm, nhất là tuân thủ việc giám sát nguyên liệu đầu vào của thực phẩm, vệ sinh cơ sở vật chất, dụng cụ và lưu mẫu thức ăn hằng ngày.

Ông Ngô Đình Loát - Phó Chi cục trưởng, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản
Ông Ngô Đình Loát - Phó Chi cục trưởng, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản phát biểu tại buổi làm việc

Ông Ngô Đình Loát - Phó Chi cục trưởng, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản có ý kiến: Tất cả các mặt về cảm quan, ghi nhận thực tế, thấy nhà trường đã đảm bảo về an toàn thực phẩm, tuy nhiên nhà trường cần chặt chẽ hơn nữa về mặt hồ sơ để đảm bảo hơn nữa về nguồn cung cấp thực phẩm cho các cháu.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Thu Hiền cho hay, ngay từ đầu năm, quận Hai Bà Trưng đã tổ chức ra quân kiểm tra an toàn thực phẩm liên tục, đặc biệt là tổ chức các đoàn kiểm tra về y tế học đường, bếp ăn trường học.

Qua các buổi kiểm tra thực tế của đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố, quận sẽ yêu cầu đơn vị nhà trường khắc phục ngay thiếu sót, nghiêm túc tiếp thu giải quyết hạn chế.

Ông Đặng Thanh Phong cho biết thêm, ngay trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm (diễn ra từ ngày 15/04 đến 15/05), ngoài kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố…, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội còn phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, giám sát các bếp ăn tập thể của trường học. Rà soát quy trình chuẩn từ truy xuất nguồn gốc nguyên liệu đầu vào, truy xuất nguồn gốc nơi sản xuất và cung cấp thực phẩm cho các trường học.

Linh Tuệ