Xét nghiệm nhanh mẫu bát tại nhà hàng Marukame Udon (Nguồn ảnh Sở Y tế Hà Nội)
Xét nghiệm nhanh mẫu bát tại nhà hàng Marukame Udon (Nguồn ảnh Sở Y tế Hà Nội)

Thực hiện Kế hoạch số 118/KH-UBND ngày 08/04/2022 của UBND thành phố Hà Nội về triển khai thực hiện Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2022 với chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”, quận Ba Đình đã thành lập 19 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm.

Đến thời điểm hiện tại, 19 đoàn kiểm tra từ cấp quận đến cấp phường đã tiến hành thanh tra, kiểm tra được 423 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Riêng các đoàn kiểm tra cấp phường đã kiểm tra 207 cơ sở, trong đó phát hiện 6 cơ sở vi phạm và tiến hành xử phạt gần 16 triệu đồng.

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn vệ sinh thực phẩm của thành phố Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại nhà hàng Marukame Udon (tầng 2 của Vincom Center Metropolis 29 Liễu Giai, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình) và tiến hành xét nghiệm nhanh mẫu bát tại nhà hàng.

Tại thời điểm kiểm tra, nhà hàng đã đáp ứng các yêu cầu về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, khu vực kho chứa của nhà hàng còn sắp xếp chưa khoa học. Ngoài ra, qua xét nghiệm nhanh 10 mẫu bát có 2 mẫu bát bị trầy xước, có dính tinh bột. Đoàn kiểm tra của thành phố đã yêu cầu nhà hàng Marukame Udon khắc phục ngay từ những lỗi sai sót nhỏ nhất.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong nhấn mạnh, thời điểm hiện tại, khi thành phố chuyển sang trạng thái bình thường mới, cùng với nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cần tiếp tục được đẩy mạnh.

Ông Đặng Thanh Phong cũng yêu cầu các đơn vị cần nghiêm túc thực hiện các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm, nhất là Tháng hành động vì An toàn thực phẩm (diễn ra từ ngày 15/4 đến 15/5) là tháng cao điểm ra quân thanh tra, kiểm tra, tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng...

Linh Tuệ