Hà Nội: "Đột kích" trạm sang chiết ga trái phép giữa Thủ đô

08:13:17 22/10/2014

Ngày 21/10, Phòng cảnh sát kinh tế (CA TP Hà Nội) cùng Công an Phường Mỹ Đình 1 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) phối hợp cùng lực lượng quản lý thị trường, đội phòng cháy chữa cháy trên địa bản bất ngờ kiểm tra hàng loạt khu nhà xưởng, lều lán tại khu vực Đồng Bông (đối diện cổng Đình Thôn, đường Phạm Hùng). Trên con đường kéo dài khoảng 150m xuất hiện hàng loạt khu vực sang chiết ga, tập kết vỏ bình ga trái phép với số lượng lớn. Cách đó không xa là khu vực Nam Trung Yên, nơi vừa xảy ra đám cháy lớn gây thiệt hại nhiều tỷ đồng.

Số lượng lớn bình gas sang chiết trái phép được cơ quan chức năng kiểm tra và thu giữ

Ghi nhận ban đầu, có ít nhất 700 bình gas mini (bao gồm cả vỏ bình và bình đã được sang chiết), hơn 100 bình gas loại 12kg, một số bình gas lớn và các dụng cụ sang chiết ga thô sơ, hoen rỉ, không đảm bảo an toàn. Số lượng tang vật được thu giữ chất đầy 3 xe tải trọng 1,4 tấn.

Mặc dù chứa hàng ngàn bình gas nhưng tất cả các nhà xưởng, lều lán ở đây hệ thống PCCC rất lỏng lẻo, không hề có các bình chữa cháy, dây điện được đấu nối chằng chịt. Thậm chí, một số nhà xưởng làm nơi tập kết và sang chiết gas còn có công nhân ăn ngủ cùng.

Khi bị lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, các chủ khu đất trên còn tỏ ra hết sức ngỡ ngàng. Họ cho biết nơi đây được dựng lên và cho thuê lại, còn người thuê sử dụng làm gì thì không hề hay biết. Đến 17 giờ cùng ngày, các cơ quan chức năng vẫn chưa kiểm kê hết số lượng bình gas chứa trong các nhà xưởng, lều lán.

Lực lượng chức năng tiến hành kiểm đếm, lập biên bản và thu giữ số

Trước những sai phạm trên, cơ quan chức năng vẫn tiếp tục thống kê những thiệt hại và khẩn trương đấu tranh làm rõ các đối tượng liên quan trong đường dây sang chiết gas trái phép này để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Được biết, hàng loạt nhà xưởng, lều lán làm nơi tập kết, sang chiết gas ở đây nằm trên khu đất ruộng, không được cấp phép xây dựng. Vì thế, để xảy ra vấn nạn trên, dư luận không khỏi đặt dấu hỏi về trách nhiệm của chính quyền sở tại.

Đối với việc sang chiết gas lậu, hiệp hội gas Việt Nam cho rằng "đây là những hành vi phá hoại ngành kinh doanh gas và coi thường sinh mạng cộng đồng khi gây ra những ẩn họa cháy nổ khôn lường".

Vì nguồn lợi nhuận trước mắt, các đối tượng sẵn sàng bất chấp nguy hiểm và có thể mang tai họa đến cho những người xung quanh. Chính vì vậy, rất cần lực lượng chức năng mạnh tay để xử lí triệt để tình trạng này. Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng phối hợp điều tra, làm rõ.

Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Anh Dũng

 

 

 

 

 

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng