Hà Nội: Quyết liệt chống buôn lậu

08:28:00 15/11/2017

THCL - Nhằm tăng cường công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (GLTM) trong thời gian tới mang lại hiệu quả, UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị số 18/CT-UBND về việc tăng cường đấu tranh phòng chống GLTM trên địa bàn thành phố.

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng hóa vi phạm

Tình trạng GLTM trên địa bàn thành phố vẫn diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi, ảnh hưởng xấu đến sự ổn định, phát triển kinh tế - xã hội và môi trường đầu tư của Thủ đô, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của nhiều DN và đe dọa đến tính mạng, sức khỏe của NTD.

Trước thực trạng đó, Chi cục QLTT tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, phòng chống GLTM, kiểm soát chặt chẽ chất lượng, giá cả hàng hóa… tạo môi trường sản xuất, kinh doanh, cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng cho các DN; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Tham mưu BCĐ 389/TP xây dựng, tổ chức triển khai kế hoạch đấu tranh chống GLTM vào thời điểm thích hợp, đặc biệt những tháng cuối năm và dịp lễ, Tết để các sở, ngành thành viên BCĐ 389/TP và các quận huyện thị xã thực hiện. Tập trung vào các mặt hàng thuốc lá, rượu, sữa, thuốc chữa bệnh, thực phẩm, điện tử gia dụng, các sản phẩm sử dụng trong chăn nuôi, trồng trọt, chế biến, bảo quản…, các thủ đoạn gian lận về giá, đo lường, chất lượng, xuất xứ hàng hóa, chứng từ… để có kế hoạch, biện pháp đấu tranh cụ thể, hiệu quả; kiên quyết không để xảy ra các điểm nóng về GLTM trên địa bàn thành phố.

Làm tốt công tác nắm bắt tình hình, đánh giá thông tin, dự báo thị trường; tham mưu các giải pháp điều phối hàng hóa, bảo đảm ổn định thị trường. Tạo điều kiện để DN kết nối giao thương, lưu thông, phân phối hàng hóa, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về những nguy hại của GLTM để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, người dân trong việc đấu tranh chống GLTM; kịp thời biểu dương những đơn vị, cá nhân có thành tích; phê phán những hành vi tiêu cực và công khai kết quả điều tra.

Công an thành phố chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và công an các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác nghiệp vụ nắm chắc tình các địa bàn, tuyến trọng điểm, các đối tượng chủ mưu, cầm đầu để triệt phá tận gốc các đường dây, ổ nhóm, các đối tượng GLTM, kịp thời công khai kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Chỉ đạo cơ quan cảnh sát điều tra chủ động phối hợp với VKSND, TAND thành phố, các cơ quan chức năng trong công tác phát hiện, xử lý điều tra và đưa ra truy tố, xét xử các đối tượng vi phạm.

Cục Thuế, Cục Hải quan tăng cường quản lý giá tính thuế, kiểm tra sau thông quan, hoàn thuế GTGT, thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành chính sách, pháp luật về thuế; triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp chống thất thu, thất thoát ngân sách; phát hiện xử lý kịp thời các hành vi chuyển giá, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp để hợp thức hàng hóa GLTM không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Đẩy mạnh các hoạt động kiểm tra, thanh tra các loại hình kinh doanh dịch vụ dễ dẫn đến GLTM; phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan phòng chống GLTM, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về thuế...

Các sở, ban ngành, đơn vị thành viên BCĐ 389/TP căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao, thực hiện chế độ cung cấp và trao đổi thông tin thường xuyên, kịp thời theo Quy chế phối hợp hoạt động của BCĐ 389/TP.

UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các cơ quan, lực lượng chức năng phối hợp chặt chẽ với các đoàn thanh tra, kiểm tra của thành phố, xây dựng và triển khai quyết liệt, hiệu quả các chương trình, kế hoạch, giải pháp phòng ngừa, đấu tranh phòng chống GLTM đối với từng lĩnh vực, từng tuyến, địa bàn cụ thể, không để xảy ra điểm nóng về GLTM…

Nguyễn Kiên

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng