Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hà Nội: Sắp có quy trình mới về cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại Hà Nội

Theo thông tin từ Sở Xây dựng Hà Nội, thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng của các cơ quan trên địa bàn TP, gồm: Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng các công trình cấp đặc biệt, cấp I, cấp II; Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cấp giấy phép xây dựng các công trình nằm trong các khu công nghiệp, khu chế xuất thuộc phạm vi quản lý;

Hà Nội quy định chi tiết về thẩm quyền của cơ quan cấp phép xây dựng và các loại công trình.
Hà Nội quy định chi tiết về thẩm quyền của cơ quan cấp phép xây dựng và các loại công trình.

Theo thông tin từ Sở Xây dựng Hà Nội, một số nội dung về cấp giấy phép xây dựng tại thành phố dự kiến sẽ ban hành trong thời gian tới.

Cụ thể, Quy định này áp dụng cho các cơ quan cấp giấy phép xây dựng; các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài là chủ đầu tư xây dựng công trình; các tổ chức, cá nhân liên quan đến công tác cấp giấy phép xây dựng và thực hiện xây dựng theo giấy phép xây dựng trên, sẽ được quy định quy định chi tiết đối với từng đơn vị, loại công trình.

Theo đó, thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng của các cơ quan trên địa bàn thành phố, gồm: Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng các công trình cấp đặc biệt, cấp I, cấp II; Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cấp giấy phép xây dựng các công trình nằm trong các khu công nghiệp, khu chế xuất thuộc phạm vi quản lý;

Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc cấp giấy phép xây dựng các công trình nằm trong Khu công nghệ cao Hòa Lạc thuộc phạm vi quản lý; UBND cấp huyện cấp giấy phép xây dựng công trình cấp III, cấp IV và nhà ở riêng lẻ trên địa bàn do mình quản lý.

Trường hợp công trình, nhà ở riêng lẻ nằm trên địa giới hành chính của hai địa phương trở lên (hoặc địa chỉ tại giấy tờ hợp pháp về quyền sử dụng đất khác địa giới hành chính) thì thẩm quyền được xác định theo địa chỉ tại giấy tờ hợp pháp về quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật về đất đai.

Trường hợp dự án gồm nhiều công trình có cấp khác nhau thì thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng cho các công trình thuộc dự án được xác định theo công trình có cấp cao nhất. Công trình do cơ quan nào cấp giấy phép xây dựng thì cơ quan đó điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi giấy phép xây dựng do mình cấp. Trường hợp có mâu thuẫn giữa các tiêu chí để xác định thẩm quyền cấp phép xây dựng thì Sở Xây dựng là cơ quan quyết định.

Đối với quy định cấp giấy phép xây dựng có thời hạn dành cho công trình, nhà ở riêng lẻ xây dựng mới: Tối đa bốn (04) tầng nổi, không xây dựng tầng lửng, tầng hầm hoặc bán hầm. Chiều cao công trình tính đến mái tầng 4 không quá 15m, trên mái có thể có tum thang (tum thang chỉ có chức năng sử dụng để bao che lồng cầu thang bộ/giếng thang máy và che chắn các thiết bị kỹ thuật của công trình (nếu có), có diện tích mái tum không vượt quá 30% diện tích sàn mái, chiều cao tối đa không quá 3m).

Trường hợp công trình xây mới thuộc đối tượng phải chấp thuận đầu tư. Công trình ảnh hưởng lớn đến an toàn, lợi ích cộng đồng. Công trình thuộc đối tượng phải thẩm duyệt phòng cháy và chữa cháy theo quy định thì phải được UBND TP chấp thuận trước khi đề nghị cấp giấy phép xây dựng có thời hạn.

Công trình, nhà ở riêng lẻ sửa chữa, cải tạo: Quy mô sau khi sửa chữa cải tạo không vượt quá quy mô dành cho công trình, nhà ở riêng lẻ xây dựng mới. Trường hợp công trình, nhà ở riêng lẻ có quy mô hiện trạng lớn hơn thì được sửa chữa, cải tạo giữ nguyên trạng, không tăng quy mô, diện tích xây dựng, tổng diện tích sàn, chiều cao, số tầng.

Khi hết thời hạn tồn tại của công trình, nhà ở riêng lẻ ghi trong giấy phép xây dựng có thời hạn mà quy hoạch chưa thực hiện thì cơ quan cấp phép xây dựng thông báo việc gia hạn thời gian tồn tại của công trình ghi trong giấy phép xây dựng có thời hạn khi chủ đầu tư có yêu cầu.

PT

Bài liên quan

Tin mới

Tất cả bệnh viện, thầy thuốc cùng siết chặt tay trên tuyến đầu chống dịch
Tất cả bệnh viện, thầy thuốc cùng siết chặt tay trên tuyến đầu chống dịch

Tất cả thầy thuốc, các bệnh viện không phân biệt lớn hay nhỏ, công hay tư đều cùng nhau tham gia tuyến đầu chống dịch COVID-19 với tinh thần khẩn trương nhất, “chống dịch như chống giặc”

‘Sức bật tinh thần’: Nghịch cảnh là đòn bẩy để xoay chuyển cuộc đời
‘Sức bật tinh thần’: Nghịch cảnh là đòn bẩy để xoay chuyển cuộc đời

Khả năng linh hoạt ứng phó với những thử thách khắc nghiệt và biết biến nguy cơ thành đòn bẩy sẽ giúp bạn trở thành phiên bản mạnh mẽ hơn của chính mình…

Thừa Thiên Huế: Tiễn 66 Thầy thuốc vào Nam chống dịch, đón 239 người dân Huế về từ TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: Tiễn 66 Thầy thuốc vào Nam chống dịch, đón 239 người dân Huế về từ TP Hồ Chí Minh

Chiều nay 26/7/2021, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức đưa tiễn 66 Thầy thuốc và sinh viên Trường Đại học Y Dược Huế vào hỗ trợ tỉnh Bình Dương chống dịch Covid- 19. Đồng thời tỉnh tổ chức đón 239 công dân Huế về từ Thành phố Hồ Chí Minh trên chuyến bay Vietjet ở sân bay quốc tế Phú Bài.

Tổng cục Đường bộ làm rõ một số nội dung liên quan đến việc áp dụng “Luồng xanh” vận tải
Tổng cục Đường bộ làm rõ một số nội dung liên quan đến việc áp dụng “Luồng xanh” vận tải

Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) vừa có Văn bản gửi các Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc TW làm rõ một số nội dung liên quan đến việc áp dụng “Luồng xanh” vận tải và giấy nhận diện phương tiện kèm theo mã QRCode.

Bắc Ninh có điểm trung bình môn Vật lý đứng thứ nhất cả nước
Bắc Ninh có điểm trung bình môn Vật lý đứng thứ nhất cả nước

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo thi tỉnh, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, tỉnh Bắc Ninh có điểm trung bình môn Vật lý đứng thứ nhất toàn quốc với 7,09 điểm.

Cục An toàn thực phẩm cảnh báo 2 sản phẩm viên uống xuyên tâm liên giả mạo
Cục An toàn thực phẩm cảnh báo 2 sản phẩm viên uống xuyên tâm liên giả mạo

Cục An toàn thực phẩm (bộ Y tế) cho biết sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống Xuyên Tâm Liên CV19 có logo TOÀN LỘC và viên uống Xuyên Tâm Liên CV19 có logo NHẤT LỘC chưa đăng ký bản công bố tại Cục.