Hà Nội sẽ xét nghiệm nhanh cho 21.000 người trở về từ Đà Nẵng

21:17:00 29/07/2020

THCL - Tại buổi họp có các ban ngành và các thành viên báo cáo, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, TP đã rà soát, sơ bộ phát hiện 21.063 người đi về từ Đà Nẵng. Với ca bệnh mới phát hiện trên địa bàn TP, các trường hợp F1, F2 đã khẩn trương được xác định, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Chiều 29/7, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các quận huyện, sở ngành để triển khai các biện pháp không để dịch bệnh lây lan.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, theo thông báo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, trong ngày 29/7, Hà Nội ghi nhận 1 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 là bệnh nhân N.T.H., nam, 23 tuổi. Địa chỉ: 15/230/26 Mễ Trì Thượng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm; Nghề nghiệp: Nhân viên đầu bếp tại cửa hàng Pizza (Địa chỉ: 106 Trần Nhân Tông, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy).

Trường hợp thứ 2 nghi nhiễm là một người đàn ông, 76 tuối ở số 1 ngõ 466 Hoàng Hoa Thám (Tây Hồ, Hà Nội). Bệnh nhân vào Đà Nẵng du lịch từ giữa tháng 7. Ngày 21-22/7 bệnh nhân có đến Bệnh viện C Đà Nẵng thăm khám.

Khi về Hà Nội, bệnh nhân không có biểu hiện gì. Ngày 29/7, sau khi đọc các khuyến cáo trên báo chí, bệnh nhân đến Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương xét nghiệm và cho kết quả dương tính. Bệnh nhân ở với vợ, người giúp việc và cháu trai. Quận Tây Hồ đã cho xe đưa bệnh nhân đến Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương để cách ly. Ngõ 466 Hoàng Hoa Thám đã được phong tỏa và thực hiện các biện pháp phòng dịch cần thiết.

ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các quận huyện, sở ngành để triển khai các biện pháp không để dịch bệnh lây lan.Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các quận huyện, sở ngành để triển khai các biện pháp không để dịch bệnh lây lan

Trước việc có ca dương tính với Covid-19 trên địa bàn, ông Chung yêu cầu Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội) chuyển giao toàn bộ 80.000 mẫu xét nghiệm nhanh cho các quận huyện xã phường. “Chúng ta cố gắng đến thứ Bảy tuần này phải lấy mẫu test nhanh Covid-19 cho toàn bộ 21.000 người trở về từ Đà Nẵng. Với những trường hợp test nhanh dương tính, thì phải làm xét nghiệm khẳng định lại”, ông Chung yêu cầu.

Tại cuộc họp, ông Chung yêu cầu tất cả các quận huyện, sở ngành và đơn vị liên quan khởi động lại toàn bộ hệ thống phòng chống Covid-19 như thời điểm trước đấy. Các đơn vị phải đảm bảo quân số trực 24/24h để sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đưa ra dự báo, từ nay đến ngày 12/8 là thời gian cao điểm nhất trong phóng chống Covid-19 trên địa bàn TP Hà Nội. “Nếu kiểm soát tốt các trường hợp đi từ Đà Nẵng trở về và không có ca nhiễm nào mới thì chúng ta tương đối yên tâm về tình hình dịch bệnh”, ông Chung cho hay.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu tất cả các bệnh viện của TP phải khởi động lại quy trình đón tiếp bệnh nhân, khám chữa bệnh như thời điểm dịch Covid-19 trước đây, đặc biệt là không để cho một người đi khám chữa bệnh nhưng lại có tới 2 - 3 người theo vào viện.

Ông Chung đề nghị người dân TP nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở thì đến các cơ sở y tế lấy mẫu xét nghiệm. Còn các nhà thuốc cũng có trách nhiệm thông tin với ngành y tế nếu phát hiện người dân có những triệu chứng liên quan đến bệnh Covid-19 đến mua thuốc.

 Thiên Trường

Hanh Silk: Nâng tầm thương hiệu "lụa đũi" Nam Cao

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành