Ngày 12/6, Công an thành phố Hà Nội cho biết, toàn bộ 9 lối đi tự mở cắt ngang tuyến đường sắt đi qua địa bàn xã Thanh Trì đã được xử lý, xóa bỏ hoàn toàn. Đây là kết quả của đợt ra quân quyết liệt nhằm lập lại trật tự hành lang an toàn giao thông đường sắt và ngăn chặn những nguy cơ mất an toàn đã tồn tại trong nhiều năm qua.

Theo đó, ngày 10/6, Công an xã Thanh Trì đã phối hợp với Phòng Kinh tế - UBND xã Thanh Trì triển khai các biện pháp kiểm tra, rà soát và xử lý các điểm vi phạm hành lang an toàn đường sắt trên địa bàn.
Qua kiểm tra thực tế, lực lượng chức năng đã tổ chức rào chắn cứng toàn bộ 9 lối đi tự mở do người dân tự ý hình thành dọc tuyến đường sắt. Trong số này có nhiều vị trí tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao như khu vực ngõ 488, ngõ 496 đường Ngọc Hồi và lối đi cắt ngang qua Khu tập thể 810 - những nơi thường xuyên có người dân và phương tiện qua lại.
Các lối đi tự mở hình thành trong quá trình sinh hoạt, đi lại của người dân nhưng không được cơ quan chức năng cấp phép, không có hệ thống cảnh báo, gác chắn hay các điều kiện bảo đảm an toàn theo quy định. Đây được xem là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến các vụ va chạm và tai nạn giao thông đường sắt, đặc biệt tại những khu vực đông dân cư.
Thời gian qua, cùng với sự phát triển nhanh của đô thị, nhiều tuyến đường dân sinh tự phát đã xuất hiện dọc các tuyến đường sắt, gây khó khăn cho công tác quản lý và làm gia tăng nguy cơ xảy ra tai nạn. Trong khi đó, chỉ một sơ suất nhỏ của người điều khiển phương tiện hoặc người đi bộ khi băng qua đường sắt cũng có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.
Việc xử lý dứt điểm toàn bộ các lối đi tự mở trên địa bàn xã Thanh Trì không chỉ góp phần khắc phục những tồn tại về hạ tầng giao thông mà còn thể hiện quyết tâm của chính quyền địa phương và lực lượng công an trong việc bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhân dân.
Theo Công an thành phố Hà Nội, bên cạnh việc rào chắn và xóa bỏ các lối đi trái phép, các lực lượng chức năng sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra và giám sát nhằm ngăn chặn tình trạng tái vi phạm. Đồng thời, các đơn vị liên quan sẽ nghiên cứu các phương án tổ chức giao thông phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của người dân nhưng vẫn bảo đảm tuyệt đối an toàn đường sắt.
Để duy trì hiệu quả lâu dài, Công an xã Thanh Trì đề nghị người dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn giao thông đường sắt, không tự ý phá dỡ hàng rào bảo vệ hoặc mở lại các lối đi trái phép. Mỗi người dân cần nâng cao ý thức khi tham gia giao thông, chỉ đi qua đường sắt tại các vị trí được phép, có đầy đủ hệ thống cảnh báo và bảo đảm các điều kiện an toàn.
Việc xóa bỏ toàn bộ 9 lối đi tự mở qua đường sắt tại xã Thanh Trì là bước đi cần thiết trong bối cảnh Hà Nội đang tăng cường các giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông và xây dựng môi trường giao thông an toàn, văn minh. Đây cũng là lời cảnh báo về những nguy cơ luôn hiện hữu từ các lối đi dân sinh tự phát, đồng thời khẳng định rằng bảo đảm an toàn giao thông đường sắt không chỉ là trách nhiệm của cơ quan chức năng mà cần sự đồng hành, chấp hành nghiêm túc của mỗi người dân.
Minh Thắm























