Hà Nội: Xử lý nhóm đối tượng "trấn lột" khách nước ngoài quanh bờ hồ Hoàn Kiếm

15:02:00 02/11/2018

THCL - Chiều 1/11, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết đã triệu tập nhóm đối tượng chèo kéo, ép buộc khách du lịch nước ngoài mua bánh rán, đánh và sửa giày quanh hồ Hoàn Kiếm với giá trên trời, để xử lý theo quy định của pháp luật.

9 đối tượng tại cơ quan công an (Ảnh: CQCA cung cấp).

Xung quanh khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm có khoảng 20 đối tượng “hành nghề”. Các đối tượng cướp tiền trắng trợn của du khách bằng cách ép buộc phải đánh giày, thậm chí là giằng giật giày từ chân du khách để lau, sửa chữa rồi "hét giá trên trời". Nhiều du khách nước ngoài đã bàng hoàng khi mình không có nhu cầu nhưng bị cưỡng ép phải trả tiền lau đôi giày, dép với giá từ 500 nghìn đến 800 nghìn đồng. Sau những hồi cự cãi, du khách bắt buộc phải trả từ 200 nghìn đến 500 nghìn đồng thì các đối tượng mới chịu trả giày, dép.

Điều đáng nói là rất nhiều người dân trong khu vực biết về việc hàng ngày các đối tượng trấn lột du khách với nhiều chiêu thức khác nhau và việc rất nhiều du khách bức xúc, uất ức trước hành động táo tợn của các đối tượng, nhưng tất cả đều không dám lên tiếng vì sợ bị trả thù.

Từ thông tin của các phương tiện truyền thông đăng tải, Công an quận Hoàn Kiếm đã vào cuộc điều tra, xác minh làm rõ nhiều đối tượng. Ban đầu, cơ quan công an triệu tập 9 đối tượng: Phạm Văn Chung (SN 1983); Phạm Văn Tình (SN 1980); Viên Đình Phú (SN 1992); Phạm Văn Thành (SN 1987, đều trú tại huyện Quảng Xương, Thanh Hóa); Phạm Văn Quỳnh (SN 1987); Hà Thị Phương (SN 1992, là vợ của Quỳnh); Đặng Văn Hải (SN 1987) và Nguyễn Thị Hậu (SN 1974, đều trú tại Hưng Yên); và Nguyễn Thị Minh Thịnh (SN 1981, trú tại huyện Ba Vì, Hà Nội).

Tại cơ quan công an, các đối tượng đã khai nhận, vào khoảng 9 giờ hằng ngày, các đối tượng trên đi từ nhà trọ đến khu vực phố cổ Hoàn Kiếm để bán bánh rán, đánh và sữa chữa giày cho khách, chủ yếu là khách du lịch người nước ngoài.

Khi thấy du khách người nước ngoài đi qua, các đối tượng sẽ tìm cách chèo kéo, kéo giày, dép hoặc đưa bánh rán đến trước mặt để mời chào.

Nếu khách đồng ý đánh hoặc sửa giày dép, mua bánh rán thì sau khi làm xong các đối tượng sẽ nói giá trên trời. Nếu bị du khách phản ứng sẽ tìm cách hạ giá cho đến khi lấy được tiền từ 100 nghìn đến 500 nghìn đồng.

Ngoài việc bị ép đánh giày, dép với giá “trên trời”, nhiều du khách khi đến tham quan, du lịch khu vực trung tâm Hà Nội còn vô cùng bức xúc khi bị một số người bán bánh rán dí bánh vào người và ép nhận rồi buộc phải trả vài trăm nghìn, thậm chí cả triệu đồng. Khi du khách không đồng ý, có thái độ phản ứng liền bị các đối tượng chửi bới, dọa dẫm, gây gổ.

Công an quận Hoàn Kiếm cho biết, nhóm đối tượng này từng bị xử phạt hành chính nhiều lần về hành vi tương tự, tuy nhiên, vẫn tái phạm.

Vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ.

Mộc Miên

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành