Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hà Nội: Yêu cầu các cán bộ phải gương mẫu, trách nhiệm, ứng xử văn minh, thanh lịch

Ngày 22/11/2017, Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 (khóa VIII) về chiến lược cán bộ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Tới dự Hội nghị, có ông Phạm Minh Chính - Trưởng ban Tổ chức Trung ương, ông Hoàng Trung Hải - Bí thư Thành ủy Hà Nội, lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện, thị xã.

Hà Nội: Yêu cầu các cán bộ phải gương mẫu, trách nhiệm, ứng xử văn minh, thanh lịch - Hình 1

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị

Sau 20 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 (khoá VIII) và gần 10 năm thực Kết luận số 37, Đảng bộ Thành phố Hà Nội đã thường xuyên quan tâm, chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp và làm tốt công tác cán bộ một cách bài bản khách quan, dân chủ, gắn với việc sắp xếp, kiện toàn lại bộ máy tổ chức theo quy định của Trung ương và yêu cầu thực tiễn đặt ra cho thành phố.

Tuy nhiên, Thành ủy Hà Nội cũng đánh giá, tính tiên phong, gương mẫu, ý thức, trách nhiệm phục vụ nhân dân của một bộ phận cán bộ, trong đó có cả cán bộ lãnh đạo, quản lý còn chưa cao; suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên chậm được khắc phục; vẫn còn tư tưởng cục bộ, khép kín, mất đoàn kết nội bộ ở một số địa phương, đơn vị. Một bộ phận cán bộ, công chức ý thức, phẩm chất, năng lực yếu, đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, có biểu hiện sách nhiễu, tiêu cực gây khó khăn, bức xúc cho doanh nghiệp và công dân, thậm chí vi phạm kỷ luật phải xử lý.

Cơ cấu đội ngũ cán bộ ở một số địa phương, đơn vị còn chưa hợp lý, thiếu đồng bộ, còn tình trạng "vừa thừa, vừa thiếu”; tiêu chí đánh giá cán bộ đã có đổi mới, nhưng vẫn còn chung chung và chưa gắn với chức danh; việc tổ chức đánh giá còn hình thức, kết quả đánh giá chưa phản ánh toàn diện kết quả thực hiện chức trách, nhiệm vụ, chưa thực sự là cơ sở cho việc thực hiện các khâu của công tác cán bộ nhất là ở cấp cơ sở.

Công tác quy hoạch cán bộ ở một số cấp ủy, địa phương chưa được quan tâm đúng mức; nhận thức của một số cán bộ về công tác quy hoạch còn chưa đầy đủ, còn có tư tưởng “quy hoạch treo”, khép kín, cục bộ. Đặc biệt, việc thực hiện chế độ tiến cử cũng như miễn nhiệm và từ chức của cán bộ hầu như chưa được thực hiện…

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đánh giá cao sự nghiêm túc, bài bản, sáng tạo của Đảng bộ Hà Nội trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 (khóa VIII), qua đó xây dựng đội ngũ cán bộ từ thành phố đến cơ sở trưởng thành, lớn mạnh, nhiều lĩnh vực trong công tác cán bộ đi vào nền nếp.

Đặc biệt, trong giai đoạn Hà Nội mở rộng địa giới hành chính, bên cạnh việc tăng thêm tiềm năng, lợi thế phát triển thì khâu khó nhất chính là tổ chức cán bộ, bởi động chạm đến lợi ích của rất nhiều người. Tuy nhiên, Hà Nội đã làm rất êm, không có khiếu kiện, sớm ổn định tổ chức bộ máy để Hà Nội tiếp tục phát triển, đây là kinh nghiệm quý mà tới đây Ban Tổ chức Trung ương sẽ tiếp tục làm việc với Hà Nội để tổng kết, đánh giá, nhằm triển khai việc sắp xếp tổ chức bộ máy trong thời gian tới. 

Trưởng ban Tổ chức Trung ương cũng đề nghị, Hà Nội bám sát các nội dung của Kết luận số 22-KL/TW ngày 07/11/2017 của Bộ Chính trị về sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2011 – 2020, tiếp tục thực hiện Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị và các nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII) về tinh giản biên chế, cơ cấu lại tổ chức bộ máy…

Bên cạnh đó, tiếp tục nâng cao chất lượng các khâu trong công tác cán bộ, từ thi tuyển, quy hoạch, bố trí, đào tạo… Đặc biệt, lưu ý Hà Nội xây dựng đội ngũ cán bộ phải thích ứng với điều kiện mới, đó là thời kỳ chủ động hội nhập, phát triển và cuộc cách mạng 4.0, do vậy cán bộ phải được trang bị, đào tạo tốt về tiếng Anh và tin học.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải yêu cầu các cấp ủy, tổ chức phải quán triệt và thực hiện nghiêm túc quan điểm của Đảng, thống nhất lãnh đạo công tác cán bộ, trực tiếp quản lý đội ngũ cán bộ. Công tác cán bộ phải tuân thủ nguyên tắc tập trung dân chủ, đảm bảo tính dân chủ, lắng nghe rộng rãi, phát huy trách nhiệm cá nhân, nhất là người đứng đầu. Đề cao vai trò của cá nhân người đứng đầu, nhưng phải đặt trong quan hệ với tập thể...

Cùng với đó, các cấp ủy, tổ chức Đảng, các cơ quan, đơn vị tiếp tục quán triệt sâu sắc các nghị quyết, chỉ thị, quy định, kết luận của Trung ương và các chương trình, nghị quyết, đề án của Thành ủy về công tác cán bộ để triển khai đồng bộ các khâu của công tác cán bộ, nhất là trong đánh giá cán bộ phải thực sự công tâm, khách quan, phải nhìn từ nhiều góc độ, ở nhiều thời điểm, qua nhiều công việc thực tiễn, tính chất, hiệu quả của việc xem xét, giải quyết công việc, đặc biệt là vào những thời điểm khó khăn, thách thức.

Để đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, đặt ra yêu cầu rất cao về tính tự học tập, nâng cao trình độ của đội ngũ cán bộ. Đặc biệt, đối với Hà Nội, Bí thư thành uỷ yêu cầu, các cán bộ phải thực sự gương mẫu, ứng xử thanh lịch, văn minh. Kiên quyết thay thế những người kém năng lực, phẩm chất, đạo đức, không gương mẫu, không đáp ứng yêu cầu, tiêu chuẩn của chức danh, không hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Thanh Bình

Bài liên quan

Tin mới

Tổng thống Nga Putin chúc mừng Chủ tịch nước Tô Lâm
Tổng thống Nga Putin chúc mừng Chủ tịch nước Tô Lâm

Nhân dịp đồng chí Tô Lâm được Quốc hội khoá XV bầu giữ chức Chủ tịch nước Việt Nam, lãnh đạo các nước Nga, Brunei, UAE, Palestine, Sri Lanka và Mông Cổ đã gửi điện và thư chúc mừng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam trả lời về đề nghị của Campuchia
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam trả lời về đề nghị của Campuchia

Việc một số tài khoản được cho là xuất phát từ Việt Nam bày tỏ ý kiến cá nhân trên mạng xã hội vừa qua không đại diện cho quan điểm của Chính phủ và Nhân dân Việt Nam. Việt Nam không đồng tình với các ý kiến mang tính kích động, chia rẽ tình cảm tốt đẹp giữa nhân dân Việt Nam và Campuchia.

Khởi tố nguyên Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Phương Hoàng Kim
Khởi tố nguyên Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Phương Hoàng Kim

Ông Phương Hoàng Kim sinh năm 1973, nguyên là Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương, bị khởi tố để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng bị xử phạt 32 triệu đồng về hành vi buôn bán trang sức giả mạo nhãn hiệu
Doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng bị xử phạt 32 triệu đồng về hành vi buôn bán trang sức giả mạo nhãn hiệu

Ngày 23/5, thông tin từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Nghệ An vừa đã ban hành quyết định xử phạt 32 triệu 01 doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng (trụ sở tại thị xã Cửa Lò) vì có hành vi buôn bán trang sức giả mạo nhãn hiệu.

46 doanh nghiệp ở Hà Tĩnh tham gia điều chỉnh phụ tải điện
46 doanh nghiệp ở Hà Tĩnh tham gia điều chỉnh phụ tải điện

46 khách hàng doanh nghiệp tại Hà Tĩnh đã sẵn sàng tham gia điều chỉnh phụ tải điện theo kế hoạch của Công ty Điện lực Hà Tĩnh nhằm giảm tải lưới điện giờ cao điểm.

Phát động Tháng hành động Vì trẻ em và Khai mạc hoạt động hè năm 2024
Phát động Tháng hành động Vì trẻ em và Khai mạc hoạt động hè năm 2024

Ngày 23/5, tại Cung Văn hóa Thiếu nhi thành phố, UBND TP. Hải Phòng Phát động Tháng hành động Vì trẻ em và Khai mạc hoạt động hè năm 2024. Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam, Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo hè thành phố dự và chỉ đạo Lễ phát động.