Hà Tĩnh: Một hiệu trưởng trường mầm non bị phụ huynh tố hàng loạt sai phạm

10:46:00 03/10/2017

THCL - Thời gian qua, nhiều phụ huynh có con em theo học tại Trường Mầm non Thụ Lộc, xã Phù Lưu (Lộc Hà, Hà Tĩnh), bức xúc - phản ánh nhiều sai phạm nghiêm trọng của Hiệu trưởng trường này về các khoản thu - chi trong năm học 2016 - 2017.

Trường Mầm non Thụ Lộc

Cụ thể, theo đơn thư phản ánh của phụ huynh xã Phù Lưu, trong năm học vừa qua, cô Hoàng Thị Thành đảm nhiệm chức vụ Hiệu trưởng, đã cố ý tự mình mua những dụng cụ và các vật dụng trong trường, cũng như tự ý tăng giá thức ăn của các cháu.

Trong đó, giá thịt lợn nhập vào 1 kg là 90.000 đồng, nhưng cô Thành tự ý tăng lên 110.000 đồng; giá thịt me 220.000 đồng/kg, nhưng tăng lên 260.000 đồng; 2 cái nồi điện hầm cháo mua với giá 8 triệu đồng, nhưng Hiệu trưởng đã làm phiếu khống, nâng lên 40 triệu đồng.

Tiền mái che làm hết 13,7 triệu đồng, nhưng Hiệu trưởng lại báo giá 26 triệu đồng. Tiền làm chứng chỉ cho học sinh 5 tuổi năm học 2016 - 2017 còn dư 6 triệu đồng; tiền mua tài liệu cho các cháu còn dư 49 triệu đồng; tiền nước còn dư 14,5 triệu đồng... Toàn bộ số tiền dư, cuối năm học tổng kết, cô Hoàng Thị Thành thông báo với phụ huynh "không còn khoản dư" (?!).

Ngoài ra, tiền bán trú năm học 2016 - 2017, nhà trường đã thu mỗi cháu 120.000 đồng/năm (tổng 36 triệu đồng), nhưng việc chi không rõ ràng, không công khai.

Khi PV  liên hệ với các trường tại khu vực huyện Lộc Hà như Trường Mầm non Thạch Bằng, Trường Mầm non Hộ Độ..., đại diện các trường đều khẳng định số tiền mua thịt lợn cao nhất là 100.000 đồng/kg, thịt me cao nhất là 230.000 đồng/kg.

Biên bản thống nhất nội dung đơn thư của phụ huynh xã Phù Lưu

Chị Đặng Thị Hoa (một phụ huyn huynh) cho biết, Phù Lưu là một xã nghèo, việc trường mầm non lấy giá thịt cao hơn rất nhiều so với giá thị trường là vô lý. Đặc biệt, trong đó có khoản mua tài liệu còn dư đến 49 triệu đồng, nhưng cuối năm hiệu trưởng lại thông báo là "không còn dư" (!).

"Chúng tôi yêu cầu các cơ quan chức năng điều tra làm rõ các khoản thu - chi không đúng của Trường Mầm non Thụ Lộc, dù thừa 1 đồng cũng phải trả lại cho học sinh. Là xã nghèo nên việc thu - chi các khoản trong nhà trường phải thật sự rõ ràng, minh bạch”, chị Đặng Thị Hoa nói.

Khi PV trao đổi với cô Hoàng Thị Thành, Hiệu trưởng Trường Mầm non Thụ Lộc những vấn đề phụ huynh phản ánh trên thì cô Thành từ chối cung cấp thông tin với lý do “chưa sẵn sàng trả lời báo chí” (?).

Cô Hoàng Thị Thành từ chối cung cấp thông tin với lý do "chưa sẵn sàng trả lời báo chí"

Trao đổi với PV, ông Phan Văn Châu, Chủ tịch UBND xã Phù Lưu (Lộc Hà, Hà Tĩnh) thừa nhận, có sự việc phụ huynh phản ánh Hiệu trưởng Trường Mầm non Thụ Lộc chi sai nhiều khoản tiền nói trên.

Ông Châu cho biết, từ đầu năm học 2017 - 2018, chính quyền xã đã nhiều lần làm việc và yêu cầu cô Hoàng Thị Thành trả lại số tiền dư cho học sinh, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện xong. Thanh tra huyện Lộc Hà đã vào cuộc và đang làm rõ các khoản thu - chi của Trường Mầm non Thụ Lộc

Cũng theo ông Châu, UBND xã Phù Lưu tiếp tục yêu cầu Ban giám hiệu Trường Mầm non Thụ Lộc trả lại toàn bộ số tiền dư, chi sai cho học sinh. Đồng thời, xã đang làm tờ trình đề nghị huyện điều chuyển công tác đối với cô Hoàng Thị Thành, sau khi để xảy ra sự việc nói trên.

Khánh Trình

Cát nhiễm mặn lũ lượt đổ về các “siêu dự án” ở Vũng Tàu?