Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hải Dương: Dân bức xúc vì ô nhiễm môi trường từ Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương

Hàng trăm hộ dân sinh sống tại khu dân cư Mạc Ngạn phường Đồng Lạc (TP. Chí Linh), bức xúc về việc Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương thường xuyên xả khí thải, bụi, tiếng ồn ra môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân xung quanh.

Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương do Công ty TNHH Điện lực Jaks làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư khoảng 2,2 tỷ USD, xây dựng trên diện tích gần 200 ha tại xã Quang Thành (thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương). Nhà máy có 2 tổ máy phát điện được đưa vào hoạt động phát điện thương mại với công suất phát điện 1120MW, sử dụng nguyên liệu đốt là than.

Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương thường xuyên xả khí thải, bụi, tiếng ồn ra môi trường khiến người dân bức xúc
Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương thường xuyên xả khí thải, bụi, tiếng ồn ra môi trường khiến người dân bức xúc.

Theo phản ánh của hơn 300 hộ dân tại khu dân cư Mạc Ngạn (phường Đồng Lạc, thành phố Chí Linh, Hải Dương) từ khi Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương đi vào hoạt động thường xuyên xả khí thải, bụi, tiếng ồn ra môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân.

Trao đổi với phóng viên Thương hiệu và Công luận, bà Nguyễn Thị Lành, 73 tuổi, người dân khu dân cư Mạc Ngạn cho biết, từ khi nhà máy Nhiệt điện này hoạt động, tiếng ồn, bụi bặm, trong nhà, ngoài sân, ngoài bể nước chỗ nào cũng có, khiến cuộc sống của chúng tôi bị đảo lộn.

Bà Nguyễn Thị Lành người dân khu dân cư Mạc Ngạn phản ánh về nhà máy xả bụi làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân
Bà Nguyễn Thị Lành người dân khu dân cư Mạc Ngạn phản ánh về nhà máy xả bụi làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

 “Người dân đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương và đề nghị báo cáo đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền của tỉnh Hải Dương phải chấn chỉnh để hoạt động của nhà máy không làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Chứ thế này, người già cũng khổ mà trẻ con cũng khổ”.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Đức Nam, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu dân cư Mạc Ngạn cho biết, nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương nằm ở xã Quang Thành (thị xã Kinh Môn) nhưng chỉ cách khu dân cư Mạc Ngạn, phường Đồng Lạc (thành phố Chí Linh) chưa đến 1km.

“Mỗi lần nhà máy xả, khí bụi lại ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người dân. Đường đi, sân nhà người dân lúc nào cũng bị bụi phủ đen kịt như được trát bởi nhiều lớp bụi. Các cháu đi lại bụi bẩn bám đầy chân. Cùng với đó, mỗi lần nhà máy múc cảng than, hoạt động ầm ầm gây nên tiếng ồn lớn, ảnh hưởng đến người dân”, ông Nam cho biết.

Ông Vũ Đức Nam, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu dân cư Mạc Ngạn
Ông Vũ Đức Nam, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu dân cư Mạc Ngạn.

Theo Trưởng khu dân cư Mạc Ngạn, người dân đã phản ánh lên thành phố Chí Linh nhưng nhà máy không nằm trên địa bàn nên rất khó xử lý, chấn chỉnh. Do đó người dân rất mong chờ HĐND tỉnh Hải Dương, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương, cơ quan có thẩm quyền về tiếp xúc để có ý kiến về việc này.

“Cứ bắt đầu đêm, nhà máy hoạt động xả nhiều, cảng than múc nhiều, bụi lại ảnh hưởng đến khu dân cư Mạc Ngạn. Không những bụi khí mà còn bụi than sống. Nền nhà, sân nhà bụi bẩn bao phủ. Người dân sinh sống tại khu dân cư đều rất bức xúc và lo lắng”, ông Nam nói.

Liên quan đến vấn đề trên, trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND xã Đồng Lạc Vũ Đình Bảy cho biết, chính quyền địa phương đã nhận được phản ánh của người dân và báo cáo của trưởng khu dân cư Mạc Ngạn về tình trạng bị ảnh hưởng khí bụi và tiếng ồn từ Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương.

“Dự án này nằm ở thị xã Kinh Môn và mới hoạt động được một thời gian nhưng đã có tình trạng tiếng ồn ảnh hưởng đến người dân khu dân cư Mạc Ngạn, đặc biệt là ban đêm. Người dân phản ánh tiếng ồn từ nhà máy này rất lớn khiến người dân bị ảnh hưởng đến giấc ngủ. Người dân cũng phản ánh về tình trạng khí bụi. Mỗi khi gió đông to, người dân Mạc Ngạn phải chịu ảnh hưởng lớn nhất do khu dân cư chỉ cách nhà máy này có một con sông. Vừa khói bụi từ hoạt động của nhà máy, vừa hệ thống băng tải xây ngay sát bờ sông của cảng than”..

Ngoài ra, Chủ tịch UBND xã Đồng Lạc cho biết thêm, trưởng khu dân cư, người dân và một số cán bộ xã có nhà ở khu dân cư Mạc Ngạn đều phản ánh. “Xã đã có ý kiến phản ánh vào trong thành phố. Tuy nhiên, nhà máy Nhiệt điện lại nằm trên địa phận thị xã Kinh Môn, do đó thẩm quyền của thành phố Chí Linh chỉ có phối hợp với thị xã Kinh Môn và đề nghị với tỉnh, chứ Chí Linh không thể làm được”, ông Bảy thông tin.

Thương hiệu và Công luận sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên.

Bùi Tú

Bài liên quan

Tin mới

Lợi thế của gạo Việt Nam xuất khẩu vào các nước ASEAN rất lớn
Lợi thế của gạo Việt Nam xuất khẩu vào các nước ASEAN rất lớn

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương cho biết, những năm qua, gạo là mặt hàng nông sản chính của Việt Nam xuất khẩu sang ASEAN. Trong số các nước ASEAN, sản phẩm lúa gạo của Việt Nam được xuất khẩu chủ yếu sang Philippines.

Cục Bảo trợ Xã hội chỉ đạo khắc phục hậu quả do mưa lớn xảy ra tại huyện Chi Lăng
Cục Bảo trợ Xã hội chỉ đạo khắc phục hậu quả do mưa lớn xảy ra tại huyện Chi Lăng

Ngày 18/05, ông Nguyễn Ngọc Toản, Phó cục trưởng Cục Bảo trợ Xã hội (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) đã đi thị sát, chỉ đạo khắc phục hậu quả do mưa lớn xảy ra; đồng thời tới thăm, động viên một số gia đình bị ảnh hưởng bởi mưa lớn trên địa bàn huyện Chi Lăng (Lạng Sơn).

Ích Giáp Vương - Giải pháp hữu hiệu cho người mắc Basedow
Ích Giáp Vương - Giải pháp hữu hiệu cho người mắc Basedow

Basedow là nguyên nhân hàng đầu gây ra hội chứng cường giáp. Nếu Basedow không được kiểm soát tốt, bệnh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm. Để điều hòa nồng độ hormone, thu nhỏ khối bướu hiệu quả nhiều người đã sử dụng Ích Giáp Vương.

Giá nông sản hôm nay 19/05: Giá cà phê quay lại đà giảm, thị trường tiêu ảm đạm
Giá nông sản hôm nay 19/05: Giá cà phê quay lại đà giảm, thị trường tiêu ảm đạm

Giá cà phê quay lại đà giảm như dự báo về khả năng khó lâu dài từ trước đó, trong những phiên tăng. Trong khi đó, giá tiêu nội địa giảm mạnh do tình hình mua bán ảm đạm trong khi nguồn cung lớn.

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 719.000 ca mắc mới Covid-19 và 1.346 ca tử vong
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 719.000 ca mắc mới Covid-19 và 1.346 ca tử vong

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 719.000 ca mắc Covid-19 và 1.346 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới 6 giờ ngày 19/05 (giờ Việt Nam) đã là 524,5 triệu ca, trong đó trên 6,29 triệu ca tử vong.

Dự báo thời tiết ngày 19/05: Miền Bắc sáng mưa, trưa hửng nắng
Dự báo thời tiết ngày 19/05: Miền Bắc sáng mưa, trưa hửng nắng

Thời tiết Bắc Bộ hôm nay (19/05), buổi sáng sớm có mưa rào vào giông vài nơi, trời se lạnh. Trưa chiều giảm mây hửng nắng, nhưng thời tiết vẫn dễ chịu.