Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hải Dương: Doanh nghiệp san lấp trái phép hàng nghìn m2 đất nông nghiệp bị xử phạt hành chính

Người dân bức xúc về việc UBND xã Hà Kỳ không kịp thời ngăn chặn để Công ty TNHH MTV Đỗ Hữu Vang tự ý san lấp diện tích hàng nghìn m2 đất nông nghiệp khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Doanh nghiệp tự ý san lấp đất nông nghiệp

Dự án Cơ sở sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, gạch không nung, bê tông xi măng, bê tông nhựa asphalt, bến bãi kinh doanh vật liệu xây dựng, cửa hàng kinh doanh xăng dầu và cho thuê kho bãi, nhà xưởng của Công ty TNHH MTV Đỗ Hữu Vang được UBND tỉnh Hải Dương ra quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư từ tháng 12/2020 (thay thế quyết định 2537 tháng 8/2020 của UBND tỉnh Hải Dương).

Chư đủ thủ tục doanh nghiệp đã tự ý san lấp hàng nghìn m2 đất nông nghiệp
Chưa đủ thủ tục doanh nghiệp đã tự ý san lấp hàng nghìn m2 đất nông nghiệp.

Theo quyết định trên, dự án có tổng số vốn hơn 231,4 tỷ đồng được thực hiện trên diện tích đất sử dụng 101.048,0 m2 tại thôn Hà Hải (xã Hà Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương).

UBND tỉnh Hải Dương nêu rõ, nhà đầu tư phải triển khai thực hiện dự án tuân thủ quy định pháp luật về đất đai, xây dựng, môi trường… trong quá trình triển khai thực hiện dự án đầu tư; chịu sự kiểm tra, giám sát của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Tuy nhiên, trên thực tế, Công ty TNHH MTV Đỗ Hữu Vang đã tự ý san lấp diện tích hàng chục nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc dự án trên khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Ngày 13/5/2021, trao đổi với PV Thương hiệu và Công luận, ông Phạm Văn An, Chủ tịch UBND xã Hà Kỳ cho biết, việc Công ty TNHH MTV Đỗ Hữu Vang đổ cát lên diện tích đất của dự án chỉ để tránh người dân tái lấn chiếm diện tích đất đã giải phóng mặt bằng.

Chủ tịch UBND xã Hà Kỳ Phạm Văn An cho biết, ngày 23/12/2020, UBND tỉnh Hải Dương có quyết định 3894 về chấp thuận chủ trương đầu tư dự án của Công ty TNHH MTV Đỗ Hữu Vang.

Dự án đã được san lấp toàn bộ bằng cát
Dự án đã được san lấp toàn bộ bằng cát.

“Khi nhận được quyết định trên, UBND xã Hà Kỳ là cơ quan phối hợp trong vấn đề giải phóng mặt bằng dự án. Đến nay, khâu giải phóng mặt bằng đã xong, người dân đã nhận đủ tiền. Sau khi giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư dự án Công ty TNHH MTV Đỗ Hữu Vang có đề nghị cho phủ lớp cát lên diện tích dự án để quản lý mặt bằng, tránh tình trạng người dân lấn chiếm đất để trồng hoa màu trở lại”, ông An nói.

Theo ông Phạm Văn An, hiện tại, ngoài quyết định chủ trương đầu tư dự án, Công ty TNHH MTV Đỗ Hữu Vang đã tiến hành xong các bước giải phóng mặt bằng và đang hoàn thiện các thủ tục tiếp theo và hiện chưa hoàn thiện các thủ tục. Đồng thời, ông An thừa nhận, một phần liên quan đến trách nhiệm của địa phương.

“Họ chỉ báo cáo xin phép phủ cát để chống tái lấn chiếm. UBND xã cũng ủng hộ doanh nghiệp trong việc tránh tái lấn chiếm của nhân dân nên cũng không lập biên bản nữa” – ông An nói.

Trao đổi với PV, cán bộ địa chính xã Hà Kỳ cho biết, diện tích thực hiện dự án là 101.048m2 gồm đất giao thông, thủy nông, nông nghiệp và một phần diện tích đất công điền của UBND xã. Hiện doanh nghiệp đã giải phóng mặt bằng được hơn 70.000 m2.

“Sau khi hoàn thiện giải phóng mặt bằng, doanh nghiệp đang tiến hành hoàn thiện hồ sơ để trình các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Hiện tại xã chưa nhận được quyết định gì. Doanh nghiệp chỉ bảo cáo với địa phương, trong quá trình hoàn thiện hồ sơ, để đảm bảo đúng tiến độ theo quyết định chủ trương đầu tư, để quản lý mặt bằng, tránh lấn chiếm nên họ phủ một lớp cát lên diện tích đã giải phóng mặt bằng. Đến giờ doanh nghiệp chưa hoàn thiện hồ sơ” – cán bộ địa chính này cho biết.

Xem xét trách nhiệm địa phương khi không kịp thời ngăn chặn sai phạm

Sau khi làm việc với Chủ tịch UBND xã Hà Kỳ, ngày 13/5, PV đã liên hệ với bà Vũ Thị Hà, Chủ tịch UBND huyện Tứ Kỳ. Bà Hà cho biết, sẽ có kiểm tra lại nội dung phản ánh. 

Ngày 25/5, bà Vũ Thị Hà cho biết đã yêu cầu UBND xã Hà Kỳ xem xét và xử lý theo quy định của pháp luật.

UBND xã Hà Kỳ xử phạt 5 triệu đồng không có sức răn đe
UBND xã Hà Kỳ xử phạt 5 triệu đồng không có sức răn đe.

Ngày 1/6, trao đổi với PV, ông Phạm Văn An, Chủ tịch UBND xã Hà Kỳ cho biết, sau chỉ đạo của huyện, xã đã lập biên bản và yêu cầu Công ty TNHH MTV Đỗ Hữu Vang tạm dừng thi công.

"UBND xã đã xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH MTV Đỗ Hữu Vang với mức phạt 5.000.000 đồng do lỗi tự ý che phủ cát lên trên bề mặt diện tích đất nông nghiệp khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Mức phạt trên là mức cao nhất theo thẩm quyền của UBND xã”, ông An nói.

Với hành vi vi phạm như trên của Công ty TNHH MTV Đỗ Hữu Vang, dư luận cho rằng mức phạt trên là chưa tương xứng. Đồng thời, yêu cầu xem xét làm rõ trách nhiệm của UBND xã Hà Kỳ khi để xảy ra hành vi vi phạm trên mà không kịp thời ngăn chặn, xử lý.

THCL sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên.

Bùi Tú

Bài liên quan

Tin mới

TP.HCM: Ngày 20/6, đã tiêm vaccine Covid-19 cho hơn 8.500 công nhân tại Quận 7
TP.HCM: Ngày 20/6, đã tiêm vaccine Covid-19 cho hơn 8.500 công nhân tại Quận 7

Hôm nay (20/6) ngành Y tế TP.HCM đã tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho hơn 8.500 công nhân tại Quận 7.

Đà Nẵng: Thông báo khẩn tìm người đến 32 địa điểm
Đà Nẵng: Thông báo khẩn tìm người đến 32 địa điểm

Chiều 20/6, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. Đà Nẵng đã thông báo tìm người đến 32 địa điểm liên quan đến 18 ca mắc Covid-19 trên địa bàn.

Tối 20/6: Việt Nam có thêm 94 ca mắc Covid -19 mới , riêng TP HCM 57 ca
Tối 20/6: Việt Nam có thêm 94 ca mắc Covid -19 mới , riêng TP HCM 57 ca

Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế tối 20/6 cho biết có 94 ca mắc mới trong nước, riêng TPHCM đã 57 ca. Tổng trong ngày, Việt Nam ghi nhận 311 bệnh nhân.

Lào Cai: Tạm dừng một số hoạt động từ 0h00’ ngày 20/6/2021
Lào Cai: Tạm dừng một số hoạt động từ 0h00’ ngày 20/6/2021

Sau xác định được 02 ca bệnh Covid-19 qua truy vết trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu tạm dừng một số hoạt động từ 0h00’ ngày 20/6/2021.

PNJ bị Cục Thuế TP.HCM phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng
PNJ bị Cục Thuế TP.HCM phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng

Cục Thuế TP.HCM vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ). Theo đó tổng số tiền PNJ bị truy thu và phạt là hơn 1 tỷ đồng.

Hà Nội tiếp tục xảy ra nắng nóng gay gắt
Hà Nội tiếp tục xảy ra nắng nóng gay gắt

Đêm nay và sớm mai (21/6), thời tiết thành phố Hà Nội vẫn khá nóng bức, nhiệt độ phổ biến 30-32 độ C.