Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hải Dương: Doanh nghiệp san lấp trái phép hàng nghìn m2 đất nông nghiệp bị xử phạt hành chính

Người dân bức xúc về việc UBND xã Hà Kỳ không kịp thời ngăn chặn để Công ty TNHH MTV Đỗ Hữu Vang tự ý san lấp diện tích hàng nghìn m2 đất nông nghiệp khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Doanh nghiệp tự ý san lấp đất nông nghiệp

Dự án Cơ sở sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, gạch không nung, bê tông xi măng, bê tông nhựa asphalt, bến bãi kinh doanh vật liệu xây dựng, cửa hàng kinh doanh xăng dầu và cho thuê kho bãi, nhà xưởng của Công ty TNHH MTV Đỗ Hữu Vang được UBND tỉnh Hải Dương ra quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư từ tháng 12/2020 (thay thế quyết định 2537 tháng 8/2020 của UBND tỉnh Hải Dương).

Chư đủ thủ tục doanh nghiệp đã tự ý san lấp hàng nghìn m2 đất nông nghiệp
Chưa đủ thủ tục doanh nghiệp đã tự ý san lấp hàng nghìn m2 đất nông nghiệp.

Theo quyết định trên, dự án có tổng số vốn hơn 231,4 tỷ đồng được thực hiện trên diện tích đất sử dụng 101.048,0 m2 tại thôn Hà Hải (xã Hà Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương).

UBND tỉnh Hải Dương nêu rõ, nhà đầu tư phải triển khai thực hiện dự án tuân thủ quy định pháp luật về đất đai, xây dựng, môi trường… trong quá trình triển khai thực hiện dự án đầu tư; chịu sự kiểm tra, giám sát của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Tuy nhiên, trên thực tế, Công ty TNHH MTV Đỗ Hữu Vang đã tự ý san lấp diện tích hàng chục nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc dự án trên khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Ngày 13/5/2021, trao đổi với PV Thương hiệu và Công luận, ông Phạm Văn An, Chủ tịch UBND xã Hà Kỳ cho biết, việc Công ty TNHH MTV Đỗ Hữu Vang đổ cát lên diện tích đất của dự án chỉ để tránh người dân tái lấn chiếm diện tích đất đã giải phóng mặt bằng.

Chủ tịch UBND xã Hà Kỳ Phạm Văn An cho biết, ngày 23/12/2020, UBND tỉnh Hải Dương có quyết định 3894 về chấp thuận chủ trương đầu tư dự án của Công ty TNHH MTV Đỗ Hữu Vang.

Dự án đã được san lấp toàn bộ bằng cát
Dự án đã được san lấp toàn bộ bằng cát.

“Khi nhận được quyết định trên, UBND xã Hà Kỳ là cơ quan phối hợp trong vấn đề giải phóng mặt bằng dự án. Đến nay, khâu giải phóng mặt bằng đã xong, người dân đã nhận đủ tiền. Sau khi giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư dự án Công ty TNHH MTV Đỗ Hữu Vang có đề nghị cho phủ lớp cát lên diện tích dự án để quản lý mặt bằng, tránh tình trạng người dân lấn chiếm đất để trồng hoa màu trở lại”, ông An nói.

Theo ông Phạm Văn An, hiện tại, ngoài quyết định chủ trương đầu tư dự án, Công ty TNHH MTV Đỗ Hữu Vang đã tiến hành xong các bước giải phóng mặt bằng và đang hoàn thiện các thủ tục tiếp theo và hiện chưa hoàn thiện các thủ tục. Đồng thời, ông An thừa nhận, một phần liên quan đến trách nhiệm của địa phương.

“Họ chỉ báo cáo xin phép phủ cát để chống tái lấn chiếm. UBND xã cũng ủng hộ doanh nghiệp trong việc tránh tái lấn chiếm của nhân dân nên cũng không lập biên bản nữa” – ông An nói.

Trao đổi với PV, cán bộ địa chính xã Hà Kỳ cho biết, diện tích thực hiện dự án là 101.048m2 gồm đất giao thông, thủy nông, nông nghiệp và một phần diện tích đất công điền của UBND xã. Hiện doanh nghiệp đã giải phóng mặt bằng được hơn 70.000 m2.

“Sau khi hoàn thiện giải phóng mặt bằng, doanh nghiệp đang tiến hành hoàn thiện hồ sơ để trình các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Hiện tại xã chưa nhận được quyết định gì. Doanh nghiệp chỉ bảo cáo với địa phương, trong quá trình hoàn thiện hồ sơ, để đảm bảo đúng tiến độ theo quyết định chủ trương đầu tư, để quản lý mặt bằng, tránh lấn chiếm nên họ phủ một lớp cát lên diện tích đã giải phóng mặt bằng. Đến giờ doanh nghiệp chưa hoàn thiện hồ sơ” – cán bộ địa chính này cho biết.

Xem xét trách nhiệm địa phương khi không kịp thời ngăn chặn sai phạm

Sau khi làm việc với Chủ tịch UBND xã Hà Kỳ, ngày 13/5, PV đã liên hệ với bà Vũ Thị Hà, Chủ tịch UBND huyện Tứ Kỳ. Bà Hà cho biết, sẽ có kiểm tra lại nội dung phản ánh. 

Ngày 25/5, bà Vũ Thị Hà cho biết đã yêu cầu UBND xã Hà Kỳ xem xét và xử lý theo quy định của pháp luật.

UBND xã Hà Kỳ xử phạt 5 triệu đồng không có sức răn đe
UBND xã Hà Kỳ xử phạt 5 triệu đồng không có sức răn đe.

Ngày 1/6, trao đổi với PV, ông Phạm Văn An, Chủ tịch UBND xã Hà Kỳ cho biết, sau chỉ đạo của huyện, xã đã lập biên bản và yêu cầu Công ty TNHH MTV Đỗ Hữu Vang tạm dừng thi công.

"UBND xã đã xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH MTV Đỗ Hữu Vang với mức phạt 5.000.000 đồng do lỗi tự ý che phủ cát lên trên bề mặt diện tích đất nông nghiệp khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Mức phạt trên là mức cao nhất theo thẩm quyền của UBND xã”, ông An nói.

Với hành vi vi phạm như trên của Công ty TNHH MTV Đỗ Hữu Vang, dư luận cho rằng mức phạt trên là chưa tương xứng. Đồng thời, yêu cầu xem xét làm rõ trách nhiệm của UBND xã Hà Kỳ khi để xảy ra hành vi vi phạm trên mà không kịp thời ngăn chặn, xử lý.

THCL sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên.

Bùi Tú

Bài liên quan

Tin mới

Bắc Ninh: Chỉ trong vòng một tháng xử lý 258 vụ vi phạm buôn lậu, hàng giả
Bắc Ninh: Chỉ trong vòng một tháng xử lý 258 vụ vi phạm buôn lậu, hàng giả

Chỉ trong vòng một tháng, lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh đã kiểm tra, xử lý 258 vụ vi phạm buôn lậu, hàng giả với tổng số tiền thu và nộp ngân sách Nhà nước là 57.549 triệu đồng, cùng với trị giá hàng tịch thu tiêu hủy và buộc tiêu hủy trong tháng là 489 triệu đồng.

Hà Nội: Cam kết giải ngân vốn đầu tư công tối thiểu 95% theo kế hoạch
Hà Nội: Cam kết giải ngân vốn đầu tư công tối thiểu 95% theo kế hoạch

Số liệu được ông Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Hà Nội công bố cho biết, đến ngày 11/10, toàn thành phố giải ngân vốn đầu tư công được trên 15.779 tỷ đồng.

TP. Vinh (Nghệ An): Xuất hiện 3 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng
TP. Vinh (Nghệ An): Xuất hiện 3 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Trong 12 giờ qua (Từ 06h00 đến 18h00 ngày 17/10), Nghệ An ghi nhận 10 ca dương tính mới với Covid-19 trong đó có 3 ca nhiễm cộng đồng tại TP. Vinh.

Chênh lệch giá cao, gia tăng buôn lậu vàng vùng biên giới
Chênh lệch giá cao, gia tăng buôn lậu vàng vùng biên giới

Giá vàng trong nước cao hơn giá thế giới gần 8 triệu đồng/lượng, vì vậy, tình trạng buôn lậu vàng ngày càng gia tăng, các đối tượng buôn lậu đã dùng nhiều thủ đoạn để vận chuyển trái phép vàng qua biên giới để bán kiếm lời...

Thanh Hóa: Hỗ trợ cấp gạo cho học sinh thuộc đối tượng được hưởng chính sách
Thanh Hóa: Hỗ trợ cấp gạo cho học sinh thuộc đối tượng được hưởng chính sách

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định về việc cấp gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ học sinh trong học kỳ I năm học 2021 - 2022. Số lượng học sinh được hưởng là 10.911 học sinh của 157 trường trên toàn tỉnh, với mức hỗ trợ là 15kg/01 tháng/01 học sinh.

Thị trường bất động sản vùng phụ cận sẽ sôi động trở lại
Thị trường bất động sản vùng phụ cận sẽ sôi động trở lại

Báo cáo mới nhất của CBRE cho thấy, giá đất thuê tại các trung tâm công nghiệp TP. Hồ Chí Minh dao động trong khoảng 180 - 300 USD/m2, tại Hà Nội dao động từ 175 - 260 USD/m2, cao gần gấp đôi so với giá thuê đất tại các tỉnh lân cận.