Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hải Dương: Dự án xây dựng tòa nhà APEC thi công gây lún, nứt nhà dân

Nhiều hộ dân sinh sống tại khu 7 phường Hải Tân đã phản ánh đến các cơ quan chức năng thành phố Hải Dương về tình trạng nhà ở, công trình xây dựng của họ bị lún, nứt, hư hỏng do ảnh hưởng thi công tòa nhà APEC.

Nhà dân bị nứt, hư hỏng khi tòa nhà APEC mọc lên

Liên tiếp trong thời gian gần đây, 20 hộ dân ở xung quanh khu vực xây dựng tòa nhà Trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê APEC – chủ đầu tư là Công ty CP đầu tư IDJ Việt Nam (phường Hải Tân, TP Hải Dương) đã có đơn kiến nghị gửi UBND TP Hải Dương, UBND phường Hải Tân phản ánh tình trạng nhà ở, công trình xây dựng của các hộ gia đình bị lún nứt, hư hỏng do ảnh hưởng từ việc thi công tòa nhà trên. Các hộ dân đề nghị cơ quan chức năng giải quyết; để xác định nguyên nhân và giải quyết kiến nghị.

Nhiều nhà dân cạnh dự án xây dựng tòa nhà APEC bị nứt và hư hỏng
Nhiều nhà cạnh dự án xây dựng tòa nhà APEC bị nứt tường và hư hỏng.

Theo tìm hiểu của PV, tại hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp HĐND ngày 12/6/2020, người dân khu 7, phường Hải Tân đã phản ánh về việc dự án APEC của Công ty CP đầu tư IDJ Việt Nam thi công xây dựng gây hư hỏng đường, ngõ, rạn nứt, xé tường nhà, ảnh hưởng đến các công trình nhà dân giáp dự án.

Ngay sau đó, UBND phường Hải Tân đã giao cán bộ chuyên môn, tổ quy tắc cùng cán bộ kỹ thuật dự án APEC kiểm tra thực tế cho thấy phản ánh của người dân là có cơ sở.

Ngày 7/7/2020, UBND phường Hải Tân có công văn đề nghị Ban quản lý dự án AMW Hải Dương và Công ty CP đầu tư IDJ Việt Nam khắc phục các công trình nhà ở khu vực dân cư giáp dự án tòa nhà APEC bị ảnh hưởng.

Ngày 18/1/2021, UBND phường Hải Tân tiếp tục nhận được đơn phản ánh của bà Phạm Thị Thanh, ông Nguyễn Văn Phê, ông Nguyễn Văn Quá cùng ở ngõ 687 Lê Thanh Nghị. Sau đó, UBND phường tiếp tục nhận được đơn đề nghị của 5 hộ  dân cũng tại ngõ 687 Lê Thanh Nghị về việc thi công dự án APEC đã gây ảnh hưởng đến công trình nhà dân.

Trao đổi với PV, ông Vũ Xuân Trạm, số nhà 31, ngõ 687 Lê Thanh Nghị, khu 7, phường Hải Tân cho biết, bên chủ đầu tư dự án mới chỉ khảo sát một số hộ dân liền kề dự án. Thực tế nhiều hộ dân ngõ 687 đã có tình trạng bị nứt nhà do ảnh hưởng từ việc thi công dự án nhưng không được khảo sát hiện trạng.

“Người dân chúng tôi đã làm đơn gửi UBND phường Hải Tân. Có đến hơn 20 hộ bị ảnh hưởng từ việc thi công dự án APEC. Chúng tôi đề nghị chủ đầu tư và đơn vị thi công phải đền bù. Nhà nứt to quá nên chúng tôi phải ý kiến và mong các cơ quan chức năng xác định nguyên nhân, giải quyết quyền lợi chính đáng của các hộ dân bị ảnh hưởng” – ông Trạm nói.

Chủ đầu tư chưa giải quyết dứt điểm kiến nghị người dân

Mới đây, trong công văn 990 về việc giải quyết kiến nghị của các hộ dân liên quan đến việc thi công công trình tòa nhà APEC, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Tăng Văn Quản giao UBND phường Hải Tân chủ trì cùng với Công ty cổ phần đầu tư IDJ Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, xác định thực trạng hư hỏng nhà của người dân; qua đó xử lý, giải quyết vấn đề thiệt hại theo đề nghị của người dân.

Nhà ông Vũ Xuân Trạm, số nhà 31, ngõ 687 Lê Thanh Nghị, khu 7, phường Hải Tân bị hư hỏng khi dự án đi vào thị công
Nhà ông Vũ Xuân Trạm, số nhà 31, ngõ 687 Lê Thanh Nghị, khu 7, phường Hải Tân bị hư hỏng khi dự án đi vào thị công.

Đồng thời, đề nghị Công ty Cổ phần Đầu tư IDJ Việt Nam khẩn trương, tích cực phối hợp với UBND phường Hải Tân thực hiện nội dung trên; giải quyết thỏa đáng thiệt hại của người dân.

UBND TP Hải Dương cũng giao phòng Quản lý đô thị, Đội Kiểm tra quy tắc Quản lý đô thị thành phố đốn đốc, phối hợp thực hiện những nhiệm vụ trên; tham mưu UBND thành phố kiểm tra, xử lý vi phạm (nếu có) theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Trao đổi với PV Thương hiệu và Công luận, ông Phạm Văn Mai, Chủ tịch UBND phường Hải Tân cho biết, dự án tòa nhà Trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê APEC do Công ty CP đầu tư IDJ Việt Nam là chủ đầu tư đã được Sở Xây dựng cấp phép và hiện tại đã trong giai đoạn hoàn thiện.

“Trước khi dự án được triển khai thi công, Công ty CP đầu tư IDJ Việt Nam đã phối hợp với địa phương kiểm tra hiện trạng 6 ngôi nhà của 6 hộ dân liền kề dự án. Sau khi xây dựng, người dân có ý kiến, chủ đầu tư đã xuống trực tiếp các hộ dân để làm việc. Tuy nhiên, thời gian gần đây có thêm nhiều hộ dân tiếp tục có ý kiến về việc bị ảnh hưởng từ việc thi công dự án” – ông Mai nói.

Theo lời Chủ tịch UBND phường Hải Tân, khi nhận được đơn của người dân, phường đã có văn bản yêu cầu Công ty về làm việc với địa phương và khu dân cư, cử cán bộ xuống để xác minh làm rõ hiện trạng các hộ dân bị ảnh hưởng và đền bù hỗ trợ người dân theo quy định.

“Phường đã 3 lần mời nhưng lãnh đạo công ty không ai về. Họ cử nhân viên phụ trách ở dự án làm việc. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư dự án chưa giải quyết dứt điểm ý kiến phản ánh của người dân. Thực tế  công trình của 6 hộ dân trước đây được kiểm tra hiện trạng đã bị ảnh hưởng nứt tường, chủ đầu tư hứa sẽ đền bù, hỗ trợ nhưng chưa thực hiện. Hiện có thêm các hộ dân khác kiến nghị nhưng công ty chưa về làm việc tiếp. Hiện nay người dân có nhiều vấn đề bức xúc” – ông Phạm Văn Mai cho hay.

Chủ tịch UBND phường Hải Tân Phạm Văn Mai cho biết phường sẽ có báo cáo gửi lên thành phố yêu cầu công ty CP đầu tư IDJ Việt Nam về làm việc dứt điểm trả lời cho dân.

Công ty CP đầu tư IDJ Việt Nam nói gì?

Trong văn bản trả lời phản hồi UBND phường Hải Tân mới đây, Công ty CP đầu tư IDJ Việt Nam, chủ đầu tư tòa nhà Trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê APEC cho biết, dự án được Sở Xây dựng Hải Dương cấp phép thi công, đảm bảo các quy định theo pháp luật xây dựng chung.

Nhiều nhà dân bị rạn nứt khi công trình mọc lên
Nhiều nhà dân bị rạn nứt khi công trình mọc lên.

IDJ cho biết, các biện pháp thi công phần hầm, kết cấu thân được lập bởi nhà thầu thi công chuyên nghiệp (phần hầm sử dụng cọc ván thép dài 16m kết hợp hệ văng chống gong bề mặt để đào đất), được thẩm tra, phê duyệt, đóng dấu xác nhận của các đơn vị có chuyên môn, đầy đủ năng lực. Trong suốt quá trình thi công, chủ đầu tư và nhà thầu thi công luôn tuân thủ tuyệt đối các biện pháp thi công đã duyệt, có biện pháp kiểm tra lún, nghiêng theo chu kỳ quy định, có hợp đồng quan trắc lún nghiêng cũng như quan trắc môi trường.

IDJ khẳng định, trước khi triển khai thi công, chủ đầu tư IDJ và các đơn vị liên quan đã có văn bản thông báo đến Sở Xây dựng, UBND phường.

Trước khi đào móng, Ban quản lý dự án của chủ đầu tư cùng đơn vị bảo hiểm, nhà thầu đã đi khảo sát các hộ liền kề dự án, xác nhận hiện trạng nhằm có đầy đủ căn cứ cho các phát sinh (nếu có) về sau. Các ảnh hưởng đến công trình lân cận đã được chủ đầu tư mua bảo hiểm theo quy định của pháp luật.

Công ty CP đầu tư IDJ Việt Nam cho biết, thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Hải Dương phải thực hiện giãn cách xã hội, do nhà thầu thay đổi nhân sự nên dự án phải tạm dừng. Sau thời gian giãn cách xã hội tại thành phố, các hoạt động vẫn chưa trở lại bình thường. IDJ cho rằng, do vậy, chủ đầu tư và các bên liên quan chưa bố trí được thời gian làm việc với UBND phường.

IDJ cho biết, chủ đầu tư và các bên liên quan sẽ chỉ xem xét đánh giá đối với các công trình trong phạm vi ảnh hưởng liền kề dự án. Đối với các công trình không nằm trong phạm vi ảnh hưởng của dự án sẽ không có trách nhiệm kiểm tra, không xem xét phần đánh giá đền bù.

Công ty CP đầu tư IDJ Việt Nam cho biết, chủ đầu tư sẽ sắp xếp các bên liên quan có buổi làm việc với UBND phường và tổ dân phố sau khi các hoạt động xã hội trên địa bàn tỉnh trở lại bình thường cũng như sau khi hoàn thành hệ thống đường xá, cảnh quan dự án, dự kiến giữa tháng 6/2021.

“Đối với các vấn đề khác như chỉnh sửa hệ thống hạ tầng lân cận, dọn dẹp vệ sinh cát bụi, vữa…trên mái và tường của các gia đình liền kề dự án, chủ đầu tư sẽ phối hợp thực hiện hoàn trả cho các gia đình trong quá trình dọn vệ sinh công nghiệp toàn công trường”, IDJ cho hay.

Bùi Tú

Bài liên quan

Tin mới

Tiếp sức cho doanh nghiệp vượt bão dịch
Tiếp sức cho doanh nghiệp vượt bão dịch

Những nỗ lực của Chính phủ trong việc thực hiện mục tiêu kép: Vừa phòng chống đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp; vừa phát triển KT-XH cho thấy dấu hiệu tích cực. Song, triển vọng của nền kinh tế được dự báo đối mặt nhiều thách thức. Liên quan vấn đề này, PV đã có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế - TS. Vũ Đình Ánh.

Kết quả truy vết, xét nghiệm liên quan đến 2 ca mắc Covid-19 tại Lào Cai
Kết quả truy vết, xét nghiệm liên quan đến 2 ca mắc Covid-19 tại Lào Cai

Liên quan đến 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng tại Lào Cai (BN12255 và BN12540), tính đến sáng ngày 20/6, ngành y tế Lào Cai đã truy vết được 100 F1 và 448 F2.

T&T Group ủng hộ 30 tỷ đồng cho chương trình tiêm vắc xin phòng COVID-19 của TP. Hà Nội
T&T Group ủng hộ 30 tỷ đồng cho chương trình tiêm vắc xin phòng COVID-19 của TP. Hà Nội

Tối 19/6, trong khuôn khổ chương trình “Hà Nội chung tay hành động đẩy lùi dịch COVID-19” tổ chức tại Hà Nội, Tập đoàn T&T Group đã trao số tiền 30 tỷ đồng ủng hộ cho Chương trình tiêm vắc xin phòng COVID-19 của T.P Hà Nội.

TP.HCM: Sáng 20/6, ghi nhận thêm 46 ca nhiễm Covid-19 mới
TP.HCM: Sáng 20/6, ghi nhận thêm 46 ca nhiễm Covid-19 mới

Sáng 20/6, theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, thành phố vừa ghi nhận thêm 46 ca nhiễm Covid-19 mới.

TP. Vinh (Nghệ An): Xuyên đêm test nhanh, phát hiện 8 mẫu dương tính với virus SARS-CoV-2
TP. Vinh (Nghệ An): Xuyên đêm test nhanh, phát hiện 8 mẫu dương tính với virus SARS-CoV-2

Đêm 19/6, TP. Vinh (Nghệ An) mở chiến dịch xét nghiệm cộng đồng, hơn 40 ngàn mẫu test nhanh được thực hiện. Trong đó, có 8 trường hợp test nhanh hai lần dương tính với SARS-CoV-2.

Nửa đầu tháng 6/2021, Việt Nam nhập khẩu hơn 6.170 ô tô các loại
Nửa đầu tháng 6/2021, Việt Nam nhập khẩu hơn 6.170 ô tô các loại

Chỉ trong 15 ngày đầu tháng 6/2021, các doanh nghiệp tại Việt Nam đã nhập khẩu 6.172 ô tô nguyên chiếc các loại, với tổng kim ngạch 146,8 triệu USD.