Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Hải Dương: Hàng nghìn công trình xây dựng vi phạm hệ thống thủy lợi

22:33:00 09/07/2019

THCL - Những công trình xây dựng trái phép lấn chiếm hệ thống thủy lợi tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Hải Dương, đang tồn tại, thách thức dư luận khi các cơ quan chức năng đã chỉ ra, nhưng không có giải pháp xử lý triệt để?

 

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Hải Dương, tồn tại hàng nghìn công trình kiên cố mọc lên trái phép lấn chiếm các tuyến kênh mương thủy lợi để kinh doanh buôn bán, thậm chí làm nơi tập kết gỗ, nhà ở.

Những vi phạm trên, không chỉ khiến dư luận bức xúc, mà còn làm hẹp dòng chảy ảnh hưởng đến việc nạo vét, tưới tiêu ruộng đồng của người dân địa phương. Ngoài ra, còn gây ô nhiễm môi trường trầm trọng khi lượng rác lớn trôi nổi dưới kênh mà cơ quan chức năng không thể nạo vét, do vướng các công trình trên.

Theo báo cáo của Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Hải Dương, tính đến thời điểm 25/52019, trên toàn tỉnh, có hơn 4.000 công trình vi phạm thủy lợi và xả nước thải chưa qua xử lý vào hệ thống công trình thủy lợi, làm ảnh hưởng đến việc tiêu thoát nước mùa mưa bão, gây ô nhiễm nguồn nước.

Tuy nhiên, hiện nay, việc xử lý các trình vi phạm này lại rất khó khăn, do người dân không chấp hành nghiêm quy định pháp luật, trong khi các cấp chính quyền địa phương chưa quyết liệt, gây khó khăn cho công tác quản lý và làm ảnh hưởng đến hiệu quả khai thác công trình thủy lợi.

Trao đổi với PV, ông Hoàng Văn Bột - Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Hải Dương thừa nhận, tình trạng xây dựng lấn chiếm kênh, mương đang diễn ra khá phổ biến.

“Tại các cuộc họp giao ban, trực tuyến, công ty đã đề cập đến tình trạng này thường xuyên và giao cho các xí nghiệp trực thuộc phát hiện và xử lý; trường hợp để xảy ra sai phạm mà không phát hiện, xử lý, phải chịu trách nhiệm. Nếu có trường hợp nào mà nhận tiền để cho các công trình này xây dựng sai, công ty sẽ xử lý nghiêm. Công ty cũng đã báo cáo lên Sở NN&PTNT để phối hợp chỉ đạo xử lý theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, có công trình chưa xử lý được, đặc biệt những cây cầu qua kênh dọc tuyến Thạch Khôi, Đoàn Thượng, Cẩm giàng, Ninh Giang... xử lý rất khó”, ông Bột cho biết.

Theo ông Hoàng Văn Bột, hiện nay, để diễn ra tình trạng trên, có nguyên nhân do chính quyền địa phương không cương quyết xử lý ngay từ ban đầu.

Một số hình ảnh về những công trình vi phạm làm ảnh hưởng đến hệ thống thủy lợi:

Tại nhiều vị trí trên kênh T2, thuộc Xóm 1 chợ Đọ (xã Ứng Hòe), không chỉ trong hành lang an toàn kênh bị lấn chiếm, mà toàn bộ mặt kênh đều bị người dân xây dựng kiên cố để làm điểm buôn bán, thậm chí là làm nhà ở. Việc xây dựng này khiến lòng kênh bị thu hẹp, tình trạng ô nhiễm ngày càng cao do người dân xả rác thải sinh hoạt xuống dòng kênh.

Công trình xây dựng cầu kiên cố biến thành cửa hàng để kinh doanh đồ gốm và cây cảnh tại phường Thạch Khôi – TP. Hải Dương.

Chất thải từ chợ cá phường Thạch Khôi, TP. Hải Dương, chưa được xử lý đã xả trực tiếp ra kênh làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước và gây ô nhiễm môi trường.

Người dân xây hàng loạt cây cầu kiên cố, vi phạm công trình thủy lợi dọc theo tuyến kênh từ phường Thạch Khôi, TP. Hải Dương đến xã Đoàn Thượng huyện Gia Lộc, nhưng nhiều năm qua vẫn không được xử lý.

Tại nhiều vị trí trên kênh T2, thuộc Xóm 1 chợ Đọ (xã Ứng Hòe), không chỉ trong hành lang an toàn kênh bị lấn chiếm, mà toàn bộ mặt kênh đều bị người dân xây dựng kiên cố để làm điểm buôn bán, thậm chí làm nhà ở.

Bùi Tú

 

Cần làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý trong việc cấp sổ hồng sai

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành