Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hải Dương: Nghi vấn Công ty Minh Thanh san lấp mặt bằng dự án khu dân cư bằng rác thải

Người dân huyện Cẩm Giàng bức xúc về việc đơn vị thi công dự án đầu tư xây dựng Khu cơ quan và dân cư phía Đông cầu vượt thị trấn Lai Cách có dấu hiệu san lấp hàng trăm m2 dự án khu dân cư bằng rác thải.

Dùng rác thải để san lấp mặt bằng?

Phản ánh đến Thương hiệu & Công luận, nhiều người dân cho rằng, đơn vị thi công đã không lấy cát để san lấp mặt bằng dự án. Thay vào đó, đơn vị thi công lại tự ý lấy đất và có kèm theo rác thải để san lấp mặt bằng tại một số khu vực của dự án.

Khu vực bên trong dự án khu dân cư đang san lấp mặt bằng có nhiều rác thải sinh hoạt
Khu vực bên trong dự án khu dân cư đang san lấp mặt bằng có nhiều rác thải sinh hoạt.

Nhận được phản ánh trên, sáng 8/1, PV Thương hiệu & Công luận đã có mặt tại khu vực dự án đầu tư xây dựng Khu cơ quan và dân cư phía Đông cầu vượt thị trấn Lai Cách.

Theo ghi nhận thực tế của PV tại khu vực bờ kè của dự án đầu tư xây dựng Khu cơ quan và dân cư phía Đông cầu vượt thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương có dấu hiệu đổ và san lấp bằng rác thải trái phép. Cụ thể đi sâu vào phía trong dự án có một diện tích lớn lên đến hàng trăm m2 thuộc dự án đầu tư xây dựng Khu cơ quan và dân cư phía Đông cầu vượt thị trấn Lai Cách do UBND huyện Cẩm Giàng làm chủ đầu tư đã được san gạt bằng rác thải trái phép với chiều cao lên đến hơn 1 mét. Tại đây, ngoài diện tích san gạt bằng rác thải trên, vẫn còn một số lượng rác được đổ đống, chủ yếu là rác thải sinh hoạt.

Người dân phản ánh hàng trăm m2 tại dự án đầu tư xây dựng Khu cơ quan và dân cư phía Đông cầu vượt thị trấn Lai Cách bị san lấp bằng rác thải sinh hoạt
Người dân phản ánh hàng trăm m2 tại dự án đầu tư xây dựng Khu cơ quan và dân cư phía Đông cầu vượt thị trấn Lai Cách bị san lấp bằng rác thải sinh hoạt.

Dự án đầu tư xây dựng Khu cơ quan và dân cư phía Đông cầu vượt thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương do UBND huyện Cẩm Giàng làm chủ đầu tư, Công ty Xây dựng và vận tải Minh Thanh được chỉ định thầu dự án này. Hiện dự án  đang trong giai đoạn san lấp mặt bằng.

Công ty chôn lấp rác thải trái phép tại cảng Tiên Kiều

Mới đây, UBND xã Đức Chính (huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) và các cơ quan chức năng đã phát hiện Công ty TNHH Xây dựng và Vận tải Minh Thanh đổ, chôn lấp rác thải trái phép tại khu vực cảng Tiên Kiều.

Trao đổi với PV Thương hiệu & Công luận, ông Trần Văn Tưởng, Chủ tịch UBND xã Đức Chính cho biết, khi nhận được tin báo từ quần chúng nhân dân về việc Công ty TNHH Xây dựng và Vận tải Minh Thanh đổ, chôn lấp rác thải trái phép tại cảng Tiên Kiều, xã đã cho công an và cán bộ địa chính xuống hiện trường yêu cầu dừng ngay.

Cơ quan chức năng phát hiện công ty Công ty TNHH Xây dựng và Vận tải Minh Thanh đang chôn rác thải tại cảng Tiên Kiều
Cơ quan chức năng phát hiện công ty Công ty TNHH Xây dựng và Vận tải Minh Thanh đang chôn rác thải tại cảng Tiên Kiều.

“Thời điểm đó, tại một thùng vũng trong khuôn viên công ty tại bãi cảng Tiên Kiều do Công ty TNHH Xây dựng và Vận tải Minh Thanh quản lý, đơn vị này đã đổ được 4 xe rác thải. Nếu không phát hiện ngăn chặn kịp thời, chắc cả khu này sẽ bị lấp bằng rác thải. Công ty Minh Thanh đang làm kè bờ kênh qua thôn Ngọ, thị trấn Lai Cách, khi thi công đã phát sinh chất thải, rác thải sinh hoạt, công ty đã thu gom và chuyển về khu vực bến bãi để san lấp lấy bằng mặt” – ông Trần Văn Tưởng cho biết.

Theo ông Tưởng, xã đã báo cáo và Phòng TN&MT huyện Cẩm Giàng, Sở TN&MT tỉnh Hải Dương, Công an tài nguyên môi trường đã về lập biên bản tại hiện trường.

Liên quan vụ việc này, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương mới đây đã  đề nghị UBND tỉnh giao Công an tỉnh xác minh, xử lý vụ đổ, chôn lấp rác thải trái phép tại khu vực cảng Tiên Kiều.

CSGT Công an huyện Cẩm Giàng đã vào cuộc, xử lý chấn chỉnh tình trạng xe quá tải san lấp tại dự án này
CSGT Công an huyện Cẩm Giàng đã vào cuộc, xử lý chấn chỉnh tình trạng xe quá tải san lấp tại dự án này.

Trước đó, Thương hiệu & Công luận đã phản ánh tình trạng xe tải chở cát có dấu hiệu quá tải lưu thông với tần suất dày đặc tại đường gom QL5, đoạn từ ngã tư Đại An đến thị trấn Lai Cách (huyện Cẩm Giàng) phục vụ san lấp tại dự án này khiến tình hình giao thông tại đoạn đường này phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, trở thành nỗi khiếp đảm với người dân và các công nhân khu công nghiệp Đại An.

Theo tìm hiểu, lượng xe tải có dấu hiệu quá tải này không chỉ của Công ty TNHH Xây dựng và Vận tải Minh Thanh mà còn có các phương tiện của các cá nhân khác tham gia vào việc san lấp dự án này. Nhận được phản ánh trên, đội CSGT Công an huyện Cẩm Giàng đã vào cuộc, xử lý chấn chỉnh tình trạng xe quá tải.

Trước việc đổ rác thải, có dấu hiệu sử dụng rác thải san lấp mặt bằng trái phép tại Dự án đầu tư xây dựng Khu cơ quan và dân cư phía Đông cầu vượt thị trấn Lai Cách, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân thị trấn Lai Cách, đề nghị UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo Công an tỉnh, Sở TN&MT, UBND huyện Cẩm Giàng vào cuộc xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm minh nếu có vi phạm.

Bùi Tú

Bài liên quan

Tin mới

Hàn Quốc chính thức áp thuế 513% gạo nhập khẩu vượt hạn ngạch

Ngày 22/1, Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc ra thông báo áp thuế đối với gạo nhập khẩu vượt hạn ngạch ở mức 513%.

Cảnh sát biển tạm giữ tàu chở 500 tấn than cám không rõ nguồn gốc

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 cho biết, đơn vị này vừa tạm giữ tàu số hiệu NĐ-3631 đang có dấu hiệu chở 500 tấn than cám không rõ nguồn gốc.

Yêu cầu thanh, kiểm tra nhóm doanh nghiệp ngoài quốc doanh, thương mại điện tử

Tập trung quản lý thu thuế đối với hộ kinh doanh và khu vực ngoài quốc doanh, lĩnh vực này còn tiềm ẩn nhiều rủi ro thất thu thuế, nhất là trong bối cảnh thanh toán tiền mặt còn lớn, chưa kiểm soát được nguồn tiền và thu nhập. Tiến tới thực hiện thu thuế điện tử đối với khu vực kinh tế ngoài quốc doanh.

Dự báo thời tiết ngày 23/1: Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay (23/1), thời tiết tại các tỉnh Bắc Bộ có chung hình thái trời nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng. Sáng và đêm trời rét.

TP. HCM: Bắt gọn đường dây sản xuất thuốc bảo vệ thực vật nghi giả nhãn hiệu Antracol, Filia 525SE

Ngày 22/1, Công an TP.HCM bắt gọn đường dây sản xuất thuốc bảo vệ thực vật nghi giả nhãn hiệu Antracol, Filia 525SE, Amistar Top do Công ty Syngenta Việt Nam sản xuất.

Kiểm tra, xử lý các dịch vụ cho vay nặng lãi trên thiết bị điện tử

Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp kiểm tra, xử lý các dịch vụ cho vay nặng lãi của các doanh nghiệp nước ngoài thuê người Việt Nam đứng tên hoạt động biến tướng “vay qua app” trên các thiết bị điện tử.