Hải Phòng: Khởi công lại dự án 4.000 tỷ đồng tại KCN An Dương

08:09:00 10/12/2016

THCL Chiều 9/12, UBND Thành phố Hải Phòng và Công ty TNHH CP Đầu tư Holdings Thâm Quyến đã chính thức khởi công KCN An Dương, tại xã Bắc Sơn (An Dương, Hải Phòng). Trước đó, dự án này do Công ty TNHH Liên hợp dầu tư Thâm Việt (Thâm Việt) làm chủ đầu tư đã được khởi công lần đầu từ năm 2008.

Hải Phòng: Khởi công lại dự án 4.000 tỷ đồng tại KCN An Dương - Hình 1

Lễ khởi công Dự án KCN An Dương

Hiện tại, Công ty Holdings Thâm Quyến là chủ mới, sở hữu 100% vốn của Công ty Thâm Việt. Diện tích của KCN cũng đã được điều chỉnh giảm từ 800 ha, xuống còn 196 ha. Theo kế hoạch của chủ đầu tư thì sau khi khởi công lại, sẽ tập trung thực hiện và hoàn thiện các công trình hạ tầng trong KCN như đường trục chính KCN, cầu dẫn vào khu, cổng chính và tường rào vào khu, trảm xử lý nước thải, nhà xưởng tiêu chuẩn…

Theo đó, đến khoảng giữa năm 2017, sẽ cơ bản hoàn thành các công trình này. Còn việc san lấp mặt bằng sẽ bắt đầu triển khai từ tháng 1/2017 để đến giữa năm sau đón các nhà đầu tư thứ cấp vào triển khai dự án. Chủ đầu tư mới cũng đã cam kết trong vòng 5 năm, kể từ ngày khởi công sẽ hoàn thành việc xây dựng và lấp đầy KCN này. Trước mắt, khoảng 40 triệu USD/175 triệu USD vốn đầu tư của dự án sẽ được giải ngân xong trước tháng 10/2017.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bành Hải Bân, Chủ tịch HĐQT Công ty Holdings Thâm Quyến khẳng định sẽ thu hút những dự án công nghiệp sạch trong một số lĩnh vực cụ thể như điện tử, điện lạnh, hàng tiêu dùng cao cấp…; phấn đấu đưa KCN này trở thành KCN kiểu mẫu trong mối quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng đã chỉ đạo tại buổi lễ, theo đó yêu cầu chủ đầu tư và nhà thầu thi công tập trung mọi nguồn lực để sớm xây dựng cơ sở hạ tầng KCN, đảm bảo đúng tiến độ đề ra. Đồng thời, phải quan tâm đến đầu tư xây dựng khu nhà ở cho công nhân. Thành phố cũng đã cam kết sẽ thực hiện đầy đủ trách nhiệm của thành phố đối với chủ đầu tư, trong đó sẽ bàn giao đủ phần diện tích đất còn lại trong quý I/2017 để dự án được thực hiện đúng tiến độ.

KCN An Dương vốn là dự án hạ tầng KCN đầu tiên liên doanh giữa Hải Phòng với thành phố Thâm Quyến (Trung Quốc). Theo quy hoạch ban đầu thì, KCN này rộng 800 ha, được triển khai theo 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1, nhà đầu tư triển khai trên diện tích 209,85 ha với tổng vốn đầu tư 175 triệu USD. Dự kiến đến tháng 12/2014, chủ đầu tư sẽ hoàn thành đồng bộ kết cấu hạ tầng KCN và lấp đầy được 60% diện tích đất. 

Tuy nhiên, dự án bị kéo dài và năng lực nhà đầu tư không đảm bảo cho việc thực hiện được toàn bộ dự án, cũng như lấp đầy KCN đã khiến cho dự án này bị cắt giảm diện tích xuống còn 196 ha như hiện tại.

Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng, Nguyễn Văn Tùng khẳng định: Khởi công xây dựng KCN An Dương là kết quả cụ thể và là minh chứng cho mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa thành phố Thâm Quyến và Thành phố Hải Phòng; càng tăng thêm mối quan hệ hợp tác bền lâu giữa Việt Nam và Trung Quốc.

 Phía Thành phố Hải Phòng cũng đã cam kết sẽ thực hiện đầy đủ trách nhiệm của thành phố đối với chủ đầu tư, trong đó sẽ bàn giao đủ phần diện tích đất còn lại trong quý I/2017 để dự án được thực hiện đúng tiến độ.

Nhóm PV

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020

 

 

 

 

  

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành