THCL Theo phản ánh của bạn đọc báo THCL thì vừa qua Công ty cổ   may xuất nhập khẩu Hải Phòng, địa chỉ tại TDP Hồng Phong, phường Minh Đức, quận Đồ Sơn đang tiến hành thi công 04 công trình, gồm 01 nhà xưởng và 03 công trình nhà riêng lẻ. Theo thông tin ban đầu thì cả 04 công trình xây dựng chưa có GPXD và không thông báo cho chính quyền địa phương.

Trụ sở Công ty CP dệt may XNK Hải Phòng.

Ngang nhiên xây dựng khi chưa có GPXD

Được biết, công ty CP dệt may XNK Hải Phòng được Sở kế hoạch và đầu tư cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 055564 do ông Hoàng Văn Khánh là đại diện. Công ty được sử dụng  02 thửa đất giáp nhau và 04 công trình xây dựng nằm trên thửa đất thứ nhất có diện tích 19.019,6 m2 được UBND được UBND thành phố cấp GCNQSDĐ số G393648 ngày 30/11/1998, hình thức thuê đất 30 năm (mục đích sử dụng xây dựng nhà máy). Quy mô công trình xây dựng không phép gồm: 01 nhà xưởng gần 3.000m2; 03 nhà riêng lẻ quy mô khoảng 50m2/căn, trong đó 01 căn đã đổ mái tầng 1 đang tiến hành xây tầng 2. Cả 04 công trình trên đều không có GPXD mà theo quy định phải có GPXD. Được biết, 04 công trình xây dựng của công ty nằm trong quy hoạch đất ở. Riêng đốivới công trình nhà xưởng yêu cầu phải có thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy nhưng hiện nay công ty vẫn chưa hoàn tất thủ tục này.

Thiếu sự phối hợp giữa các bên

Làm việc với UBND phường Minh Đức, ông Chủ tịch - Bùi Đình Ngọc cho biết, hiện công trình vẫn chưa bị cắt điện, nước mặc dù UBND phường đã gửi quyết định đình chỉ cho công ty điện, công ty nước từ lâu. Công ty CP Dệt may XNK Hải Phòng trước khi xây dựng 01 tháng cũng không thông báo với chính quyền địa phương theo quy định, hơn nữaviệc kiểm soát chặt chẽ người ra vào công ty nên chính quyền địa phương không nắm bắt được việc Công ty tiếp tục xây dựng các công trình trên hay không.

Cũng theo ông Ngọc, ngày 27/5/2016, cán bộ chuyên trách phát hiện công trình đang xây dựng và báo cáo lãnh đạo UBND phường. Ngày 29/5/2016, trực tiếp ông Bùi Đình Ngọc  đã đến công ty phối hợp với Phòng QLĐT Quận Đồ Sơn, Đội TTXD số 7 kiểm tra công trình, nhưng theo ông Ngọc “do lãnh đạo công ty đi vắng nên đoàn không lập biên bản.” Mãi đến 9/6/2016 khi TTXD vào kiểm tra theo lịch hẹn mới lập biên bản làm việc và biên bản vi phạm hành chính, khi đó cả 04 công trình đã hoàn thiện từ 70-90%. Ngày 10/6/2016, UBND phường Minh Đức có Quyết định đình chỉ số 25/QĐ-UBND về việc đình chỉ thi công công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị do Công ty CP dệt may XNK Hải Phòng làm chủ đầu tư và đến 16/6/2016, UBND quận Đồ Sơn mới ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng.

Theo như thông tin mới nhất PV nhận được thì đến ngày 27/6/2016, Công ty vẫn chưa chấp hành xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời UBND quận Đồ sơn cũng chưa nhận được hồ sơ xin cấp phép của Công ty. Thiết nghĩ việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển là  cần thiết, nhưng phải đúng theo quy định pháp luật. Để xảy ra việc công trình quy mô lớn xây dựng không phép mà không biết, không kịp thời xử lý, trách nhiệm đầu tiên thuộc về chính quyền địa phương. Việc không phối hợp với chính quyền trong việc ngăn chặn hành vi xây dựng không phép là làm trái với Nghị định 180/NĐ-CP.

Đề nghị UBND Quận Đồ Sơn, Sở Xây dựng Hải Phòng kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của UBND phường Minh Đức trong việc buông lỏng quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn; TTXD số 7 trong việc không kịp thời nắm bắt, phát hiện đôn đốc địa phương trong việc phát hiện xử lý vi phạm trật tự xây dựng và xử lý đúng pháp luật của vi phạm xây dựng của công ty CP Dệt may XNK Hải Phòng.

Quỳnh Nga