Hàng loạt hài cốt “phơi sương” tại Khai Sơn Hill Long Biên: Trách nhiệm thuộc về ai?

00:38:00 03/05/2018

THCL - Hàng loạt tiểu sành chứa hài cốt tập kết trong khuôn viên Dự án “Khu nhà ở thấp tầng TT1 – Biệt thự Khai Sơn Hill” (Long Biên, Hà Nội) nhiều tháng qua - đang khiến dư luận bức xúc, bởi việc làm này của chủ đầu tư dự án đang đi ngược lại với văn hóa tâm linh, phong tục tập quán của người Việt Nam…

Những ngày qua, dư luận tại quận Long Biên (Hà Nội) không khỏi xôn xao về việc hàng trăm tiểu sành bên trong có chứa hài cốt của người đã khuất, được tập kết trong khuôn viên Dự án “Khu nhà ở thấp tầng TT1 – Biệt thự Khai Sơn Hill” - do Công ty CP Khai Sơn – Chi nhánh Hà Nội làm chủ đầu tư.

Đáng nói, dự án này thi công khi chưa có giấy phép xây dựng, khi chính quyền sở tại phát hiện sai phạm, thì chủ đầu tư đã xây xong phần thô…

Dự án “Khu nhà ở thấp tầng TT1 – Biệt thự Khai Sơn Hill” - do Công ty CP Khai Sơn – Chi nhánh Hà Nội làm chủ đầu tư thi công khi chưa có giấy phép xây dựng, khi chính quyền sở tại phát hiện sai phạm, thì hàng chục căn biệt thự đã được chủ đầu tư xây xong phần thô…

Lần theo những phản ánh của người dân, chúng tôi có mặt bên trong khu vực dự án Khai Sơn Hill. Theo ghi nhận, tại đây có khoảng 70 - 80 chiếc tiểu sành được xếp gọn gàng và phủ lên bởi 1 tấm bạt được chằng, buộc sơ sài.

Theo nhiều người dân sống gần khu vực này, những tiểu sành được tập kết tại đây sau quá trình thi công xây dựng tuyến đường 40m trong khuôn viên Dự án Khai Sơn Hill.

Trên nắp các tiểu sành đều được ghi số thứ tự, ngày tháng khai quật bằng mực màu trắng. Có những hài cốt được tìm thấy từ tháng 2/2016, đa số là từ năm 2017 đến nay. Thậm chí, nhiều tiểu sành còn bị cong và hở lộ thiên do để quá lâu và chịu ảnh hưởng của thời tiết.

Theo ghi nhận, có khoảng 70 - 80 chiếc tiểu sành chứa hài cốt đã mất được tập kết trong khuôn viên Dự án Khai Sơn Hill

Điều đáng nói, kể từ khi thi công dự án đường 40m đến nay, chủ đầu tư cùng Ban quản lý Dự án quận Long Biên vẫn chưa có phương án di dời và an táng các hài cốt này đến nơi quy định, mà để mặc các tiểu sành chứa hài cốt nằm giữ trời nhiều tháng nay, khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Những người sống xung quanh dự án cho hay, số hài cốt đã được tập kết tại đây từ khi triển khai dự án này (từ năm 2017). Việc để các hài cốt như vậy là điều cấm kỵ, đi ngược lại với văn hóa tâm linh, phong tục tập quán của người Việt Nam từ xưa tới nay…

Việc để các hài cốt "lộ thiên" trong thời gian dài là điều cấm kỵ, đi ngược lại với văn hóa tâm linh, phong tục tập quán của người Việt Nam từ xưa tới nay…

Trước sự việc trên, PV đã có buổi làm việc với UBND phường Ngọc Thụy (Long Biên, Hà Nội) để tìm câu trả lời. Tuy nhiên, ông Lê Đăng Lễ - Phó chủ tịch UBND phường đã từ chối và đề nghị PV để lại nội dung, rồi sẽ sắp xếp buổi làm việc sau.

Về phía chủ đầu tư, khi PV liên hệ làm việc thì đại diện Công ty CP Khai Sơn cho hay: “Việc thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và di chuyển các ngôi mộ thuộc trách nhiệm của Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Long Biên, PV hãy liên hệ với họ để biết thông tin…”.

Khi mà hàng chục tiểu sành chứa những hài cốt vẫn đang nằm chơ trọi giữa trời, mặc cho mưa nắng xâm nhập, đi ngược lại với văn hóa tâm linh, phong tục tập quán của người Việt Nam… khiến dư luận bất bình, thì trách nhiệm của lãnh đạo UBND phường Ngọc Thụy, UBND quận Long Biên ở đâu?

Khi mà cơ quan chức năng chậm trễ giải quyết, chủ đầu tư đùn đẩy trách nhiệm, đến bao giờ các tiểu sành chứa hài cốt trên mới được chôn cất, an táng?

Người dân cho biết, những tiểu sành được tập kết tại đây sau quá trình chủ đầu tư thi công xây dựng tuyến đường 40m trong khuôn viên Dự án Khai Sơn Hill

Trên thực tế, đây được coi là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của những người có liên quan. Bởi, tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt đã được quy định cụ thể về hành vi vi phạm, lỗi cấu thành tội phạm, khung hình phạt và các quy định khác có liên quan.

Cụ thể, “Điều 245 – Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung 2009 quy định:

a) Cơ sở pháp lý:

1. Người nào đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mổ mả, hài cốt, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm...”.

Trước những bất cập nêu trên, để thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, tránh sự bức xúc trong dư luận, đề nghị lãnh đạo UBND TP. Hà Nội và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc thanh kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm của chủ đầu tư. Đồng thời, nhanh chóng chỉ đạo UBND quận Long Biên, Công ty Cổ phần Khai Sơn khẩn trương có phương án di dời các ngôi mộ trên tới nơi chôn cất theo quy định, đúng theo nguyện vọng chính đáng của người dân.

Được biết, Công ty CP Khai Sơn – Chi Nhánh Hà Nội là văn phòng đại diện của Công ty CP Khai Sơn có địa chỉ tại Khu Công Nghiệp Thuận Thành 3, xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Công ty này được thành lập ngày năm 1994, với số vốn điều lệ ban đầu là 828 triệu đồng. Công ty Khai Sơn do 3 thành viên sáng lập: ông Trần Trung Kha, bà Nguyễn Thị Loan và ông Nguyễn Văn Nghiêm.

Ban đầu, công ty này chủ yếu sản xuất gạch, tấm lợp Fibro xi măng.

Năm 2008, Công ty Khai Sơn tăng vốn điều lệ lên 365 tỷ đồng và năm 2011 tiếp tục tăng lên 448 tỷ đồng. Hiện nay, công ty này đã tăng vốn lên gần 1.000 tỷ đồng và do ông Trần Quang Khai (con trai ông Trần Trung Kha) làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc.

Ngoài việc đầu tư vào dự án Khu đô thị Khai Sơn - Thuận Thành thuộc địa phận xã Xuân Lâm, Thuận Thành, Bắc Ninh với tổng diện tích quy hoạch là 33ha (năm 2005), Công ty Khai Sơn còn là chủ đầu tư của dự án Khu công nghiệp Khai Sơn – Thuận Thành 3 thuộc địa phận xã Thanh Khương, Thuận Thành, Bắc Ninh. Công ty này cũng chính là chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng tuyền đường từ đê Ngọc Thụy đến khu đô thị mới Thượng Thanh thuộc quận Long Biên (Hà Nội) theo hình thức BT.

Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc trên.

Hà Long – Tống Trường

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành