Văn phòng ĐKĐĐ - Chi nhánh Long Biên: có “mập mờ” trong việc xác định vị trí thửa đất?

18:11:00 26/04/2018

THCL - Theo thông tin tìm hiểu ban đầu của phóng viên thì, tại thửa đất ở ngõ 83/21, Tổ dân phố số 1, phường Phúc Lợi, quận Long Biên (Hà Nội), đã được Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội, Chi nhánh Long Biên xác định vị trí không chính xác, để người sử dụng đất có nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước thấp hơn so với giá quy định...

"Mập mờ" xác định vị trí thửa đất

Phóng viên đã mục sở thị để tìm hiểu rõ về khu đất mà lãnh đạo Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội, Chi nhánh Long Biên đã xác định vị trí để làm căn cứ cho người sử dụng đất (NSDĐ) làm nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước, có giá thấp hơn so với giá đất thực tế, đã được UBND TP. Hà Nội phê duyệt theo Quyết định số 96/2014/QĐ-UBND ngày 29/12/2014.

Nhờ sự chỉ dẫn của cư dân đang sinh sống tại đây, phóng viên đã tiếp cận khu vực có thửa đất. Được biết, đây là thửa đất của gia đình ông C chuyển nhượng lại cho rất nhiều người. Hỏi một người là chủ nhà đang có công trình xây dựng, ông cho biết, đây là khu vực đất của nhà ông C, tôi cũng là người mua lại đất của ông ấy (PV).

Đường vào khu đất theo ngõ 83 ngách 21

Để vào khu đất này, đi theo các hướng: Một là đi theo đường đê sông Đuống – đường gom chân đê (cầu Đông Trù – cầu Phù Đổng) vào theo ngách 21 thuộc ngõ 83; hai là đi theo đường Phúc Lợi vào ngõ 83 và ngách 21 để vào. Cũng có thể đi trực tiếp vào khu đất từ đường Phúc Lợi vào khu đất qua một con đường nhỏ.

Cũng theo thông tin phản ánh, thửa đất này được lãnh đạo Văn Phòng Đăng ký đất đai Hà Nôi – Chi nhánh Long Biên xác định, nằm trên đường/đoạn đường/khu vực: Đê sông Đuống – đường gom chân đê (cầu Đông Trù – cầu Phù Đổng).

Nếu lấy đê sông Đuống – đường gom chân đê (cầu Đông Trù – cầu Phù Đổng) để vào thửa đất này, phóng viên phải đi một đoạn đường khá xa theo trục đường đê sông Đuống – đường gom chân đê, đi theo trục ngõ 83 và đến ngách 21 đi vào có khoảng cách từ 200 – 300m.

 Vị trí khu đất này lẽ ra phải được áp giá đất theo trục đường Phúc Lợi

Nhưng nếu lấy đường Phúc Lợi (đầu đường – cuối đường) để vào thửa đất này, phóng viên đi theo trục đường Phúc Lợi, vào ngõ 83 và ngách 21. Từ vị trí đường Phúc Lợi vào khu đất này, chỉ khoảng 200m.

Theo Quyết định số 96/2014/QĐ-UBND ngày 29/12/2014 của UBND TP. Hà Nội, vị trí số 3 thuộc đường/đoạn đường/khu vực: Đê sông Đuống – đường gom chân đê (cầu Đông Trù – cầu Phù Đồng) có giá đất là: 5.452.000đ/m2.

Nhưng, nếu áp theo gía đất tại trục đường Phúc Lợi (đầu đường – cuối đường) thì giá tiền đất là 10.269.000đ/m2. Theo Quyết định số 96/2014/QĐ-UBND ngày 29/12/2014 của UBND TP. Hà Nội quy định tại Điều 2, khoản C của Quy định về giá các loại đất trên địa bàn thành phố, áp dụng từ ngày 01/01/2015 đến 31/12/2019.

Đối với thửa đất của một chủ sử dụng tại các vị trí có ngõ nối thông với nhiều đường, phố có giá đất khác nhau, thì áp dụng theo vị trí của đường, phố gần nhất. Nếu thửa đất có khoảng cách đến các đường, phố bằng nhau thì áp dụng theo đường, phố có mức giá cao nhất. Có phải dựa vào đặc điểm đó mà Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội – Chi nhánh Long biên đã "mập mờ" trong việc xác định vị trí?

Căn cứ vào thực tế hiện trạng của thửa đất, phóng viên nhận được thông tin phản ánh là có cơ sở. Việc xác định vị trí đất không chính xác, khiến giá bị chênh lệch, làm thất thoát tiền của  Nhà nước.

Vậy, nhóm lợi ích nào đã hưởng số tiền chênh lệch đó?

TH&CL sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

 Nhóm PV

TP. HCM: Cao điểm chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại dịp tết

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành