Phường Long Biên (Long Biên-Hà Nội): Yếu kém trong quản lý đất đai, người dân bức xúc?

11:56:00 17/03/2018

THCL - Buông lỏng trong quản lý đất đai, thậm chí là “tiếp tay” cho sai phạm đã và đang diễn ra ở nhiều nơi trên cả nước. Long Biên cũng không ngoại lệ, điều đáng nói, sai phạm diễn ra trong thời gian khá dài nhưng chính quyền địa phương dường như “chưa có động thái tích cực”.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân tại Tư Đình, phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội. Phóng viên Thương hiệu và Công luận đã mục sở thị, để xác minh lại nguồn thông tin. Nhận thấy, phản ánh của người dân là có cơ sở…

Phố Tư Đình, phường Long Biên nơi có nhiều công trình vi phạm

Theo chỉ dẫn, phóng viên đã quan sát thấy, những khu đất (khu A38-tổ 9 Tư Đình) mà người dân khẳng định là đất 64, nhà dân, quán xá mọc lên khá nhiều, người dân cho rằng “không chỉ khu tổ 9 này mà có lẽ trên địa bàn Long Biên, cứ nhà nào có tiền thì được xây…”

Lấn chiếm đất công 

Xây trên đất 64

Xây nhà trên đất 64, mới hoàn thiện cuối 2017 (cửa sắt màu xanh)

Để làm rõ bản chất và khách quan nhất, phóng viên đã có đặt lịch (có nội dung rõ ràng) làm việc với quận từ ngày 07/02/2018. Tuy nhiên, cho đến nay quận vẫn “chưa bố trí” được lịch làm việc.

Ngày 1/3/2018, phóng viên đã có cuộc trao đổi ngắn với thanh tra xây dựng phường Long Biên, ông Vũ Văn Nhi về khu đất A38 phố Tư Đình. Ông Nhi khẳng định: “khu đất đó đã vào quy hoạch và có quyết định phê duyệt của quận ngày 31/10/2017”

Quyết định số 5472/ QĐ-UBND quận Long Biên “quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình: Chỉnh trang hạ tầng kỹ thuật ô đất tại ô quy hoạch E.5/P1 phụ cận tuyến đường Cổ Linh, tuyến đường quy hoạch 17,5m phường Long Biên, quận long Biên, Hà Nội”. Tuy nhiên, phường cũng chưa cung cấp cho phóng viên các văn bản, quyết định lên quan để làm căn cứ pháp lý, cũng chưa cung cấp  bản vẽ quy hoạch chi tiết 1/500 (hẹn sẽ gửi qua  Email cho phóng viên đến nay vẫn chưa nhận được)

 QĐ 5472/QĐ-UBND của quận Long Biên ( hình ảnh được PV saerch trên Google nhưng không có)

Ngoài khu A38, còn những hộ dân tại khu Cửa quán - Tư Đình - phường Long Biên cũng có đơn đề nghị báo chí vào cuộc để xác minh “tính chân thực” của Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, bán đấu giá QSD đất nông nghiệp tại đây.

Được biết, nguồn gốc đất tại đây, từ những năm 90, đất thuộc khu Cửa Quán Tư Đình là đất trồng rau thuộc khu Ụ Pháo trên cánh đồng Tư Đình, đã được UBND thành phố Hà Nội, UBND huyện Gia Lâm, UBND xã Long Biên (nay là phường Long Biên) cấp cho các hộ dân thôn Tư Đình với mục đích là để dãn dân cho những nhà đông con, nhằm đảm bảo ổn định đời sống cho nhân dân.

Năm 2001, UBND huyện Gia Lâm đã giao nguyên thửa đất cũ cho các hộ dân đã được giao đất trước đó ở khu Tư Đình và Ụ Pháo – Tư Đình theo hình thức quản lý mới (đất 64)

Năm 2006, UBND thành phố Hà Nội đã có quyết định 3615/QĐ – UBND ngày 15/8/2006 về việc phê duyệt nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư dự án giải phóng mặt bằng, san nền sơ bộ và xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất để đấu giá QSD đất tại phường Long Biên. Tuy nhiên, người dân cho rằng: “trong suốt nhiều năm, hồ sơ và quy hoạch về phạm vi dự án của sở kế hoạch – kiến trúc đã được UBND thành phố phê duyệt không hề được công khai niêm yết, không thông báo, bàn bạc cụ thể… đã gấp rút gửi thông báo thu hồi đất đến các hộ gia đình”

Người dân cũng cho biết thêm: “trong phạm vi dự án đã thuộc quy hoạch mà vẫn có 3 nhà liền nhau làm được cấp sổ đỏ và được cấp giấy phép xây dựng như vậy là có vi phạm pháp luật?”

Nhà được cấp phép xây dựng trong phạm vi dự án đã được quy hoạch tại tổ 6-Tư Đình

Ông Chu Văn Sáo ( thuộc diện gia đình chính sách) và một số hộ dân tổ 6 Tư Đình: "mong muốn được đấu giá tại chỗ và chịu thuế với nhà nước. Người dân mong muốn giữ lại đất và nếu quận muốn thu hồi đất thì đền bù như thế nào cho hài hòa lợi ích".

 Trên đây là 1 số ý kiến trong nội dung đơn thư của người dân khu Cửa Quán Tư Đình gửi về tòa soạn, đề nghị cử phóng viên về  tìm hiểu, xác minh làm rõ.

Tuy nhiên, kể từ khi phóng viên đặt lịch làm việc với quận và đề nghị cung cấp các văn bản liên quan cũng như quy hoạch 1/500… các giải pháp đưa ra đối với những công trình vi phạm trên đất công, đến nay vẫn chưa được quận hồi âm.

Đề nghị UBND quận Long Biên, khẩn trương vào cuộc giải quyết, giám sát, xử lý các sai phạm, thể hiện tính thượng tôn pháp luật, công khai minh bạch các dự án, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân trên địa bàn.

THCL sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả phản ánh của người dân về vụ việc trên.

Nhóm phóng viên

TP. HCM: Cao điểm chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại dịp tết

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành