Hàng loạt phòng khám hoạt động không phép ở Chương Mỹ (Hà Nội): Phòng y tế nói gì?

16:49:00 15/05/2018

THCL - Hoạt động của các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn huyện Chương Mỹ (Hà Nội) hiện nay có nhiều bất cập. Nhiều cơ sở khám chữa bệnh không có giấy phép nhưng đã hoạt động được một thời gian dài. Câu hỏi đặt ra, liệu có sự 'chống lưng', bao che, làm ngơ của các cơ quan chức năng ở địa phương để các phòng khám này được tồn tại?

Sau khi báo Thương hiệu & Công luận đăng bài: “Chương Mỹ (Hà Nội): Hàng loạt phòng khám hoạt động không phép” số ra ngày 08/05/2018 đã nhận được nhiều ý kiến của độc giả. Đa số các ý kiến tỏ ra lo ngại về chất lượng dịch vụ y tế và sự an toàn của người bệnh. Đồng thời, có một số ý kiến cho rằng, những phòng khám không phép mà vẫn “vô tư” hoạt động công khai thì phải có sự “chống lưng” bao che của các ngành chức năng tại huyện Chương Mỹ thì những phòng khám không phép này mới không bị dẹp bỏ?.

Để làm rõ vấn đề này, chúng tôi đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Hà, Phó trưởng phòng Y tế huyện Chương Mỹ. Tại đây, ông Hà cho biết: “Vì là địa bàn rộng, cán bộ nhân viên của phòng ít nên không thể kiểm soát hết tất cả các phòng khám. Trong khí đó năm 2017, Hà Nội bùng phát dịch sốt xuất huyết nên phòng Y tế huyện Chương Mỹ tập trung lo chống dịch cùng với họp giao ban liên tục, vì vậy không thể đi kiểm tra các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn được”.

Theo quy định, phòng chờ, khu khám bệnh và khu làm thủ tục phải được tách thành khu riêng biệt nhưng tại đây đều được tận dụng chung thành một phòng.

Khi được hỏi về kế hoạch kiểm tra chuyên đề đối với cơ sở hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn như thế nào, ông Hà khẳng định: “Kế hoạch thì có nhưng bên anh bận không thể đi được. Bên anh còn phải đi thẩm định vệ sinh ATTP từ phòng một cửa đưa xuống, rồi đi kiểm tra nhà hàng, quán ăn trên địa bàn nên không có đủ thời gian”.

Được biết, từ đầu năm 2018, Phòng Y tế huyện chương Mỹ vẫn chưa có cuộc thanh, kiểm tra nào đối với các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn thị trấn Xuân Mai.

Theo Thông tư liên tịch số 51/2015/TTLT-BYT -BNV ngày 11 tháng 12 năm 2015 giữa Bộ Y tế và Bộ Nội Vụ thì ngoài chức năng tham mưu, giúp UBND cấp huyện thực hiện chức năng quản lý nhà nước về y tế trên địa bàn huyện thì phòng Y tế huyện còn có chức năng kiểm tra, thanh tra hoạt động đối với các cơ sở cung cấp dịch vụ về y tế trên địa bàn huyện nhằm phát hiện và xử lý kịp thời đối với các cơ sở hành nghề y dược tư nhân hoạt động không đúng theo các quy định của pháp luật.

Nồi hấp dụng cụ y tế được đặt ngay trong khu vực ẩm thấp, rêu mốc

Việc để hàng loạt phòng khám hoạt động không phép trong thời gian vừa qua thì trách nhiệm này trước hết thuộc về UBND thị trấn Xuân Mai và Phòng Y tế huyện Chương Mỹ vì đã buông lỏng quản lý, không thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Vì vậy, mới có tình trạng các phòng khám không phép này hoạt động trong một thời gian dài nhưng không hề bị xử lý triệt để. Nghề y là nghề liên quan trực tiếp đến sinh mạng con người nên các cơ sở y tế tư nhân cần hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Đã có không ít vụ tai nạn, sự cố dẫn đến chết người tại một số cơ sở hành nghề y dược hoạt động khi chưa được cấp phép và chính điều này đã góp phần tạo nên luồng dư luận không tốt về công tác quản lý.

Trước sự việc trên, đề nghị UBND huyện Chương Mỹ kiểm tra, chấn chỉnh các hoạt động khám chữa bệnh không giấy phép trên địa bàn thị trấn Xuân Mai, bảo vệ sức khỏe cho người dân.

 Thiên Trường

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành