Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hàng loạt sai phạm tại dự án cao ốc Vietcombank Tower

Mới đây, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng đã ban hành kết luận thanh tra (KLTT) liên quan đến dự án cao ốc văn phòng tại số 05 Công trường Mê Linh (gọi tắt là cao ốc Vietcombank Tower, phường Bến Nghé, quận 1, TP. HCM).

Theo kết luận thanh tra, cao ốc Vietcombank Tower được xây dựng năm 2013 nhưng chưa được cơ quan chức năng phê duyệt điều chỉnh thiết kế cơ sở, để tình trạng một số hạng mục công trình được cấp phép xây dựng và thi công chưa phù hợp thiết kế cơ sở dự án năm 2010. Như thay đổi chiều cao tầng, vị trí kho chứa nhiên liệu và phòng bơm dầu tại hầm B1, lỗ thông tầng tại tầng 6.

Về việc thực hiện khảo sát, thiết kế xây dựng công trình, chủ đầu tư đã không lập và phê duyệt nhiệm vụ khảo sát xây dựng và phương án khảo sát xây dựng. Chủ đầu tư cũng không cung cấp được thuyết minh thiết kế, kết quả thẩm định thiết kế.

Hàng loạt sai phạm tại dự án cao ốc Vietcombank Tower - Hình 1

Dự án cao ốc Vietcombank Tower

Hàng loạt sai phạm…

Việc điều chỉnh thiết kế cơ sở dự án thời kỳ 2012: Chủ đầu tư phê duyệt điều chỉnh dự án theo Quyết định số 02A/2012/QÐHÐQT nhưng chưa phê duyệt điều chỉnh thiết kế cơ sở, để tình trạng một số hạng mục công trình được cấp phép xây dựng và thi công chưa phù hợp thiết kế cơ sở dự án năm 2010 như: Thay đổi chiều cao tầng, vị trí kho chứa nhiên liệu và phòng bơm dầu tại hầm B1, lỗ thông tầng tại tầng 6, là vi phạm quy định của Luật Xây dựng 16/2003/QH11 và Nghị định số 12/2009/NĐ-CP. Trách nhiệm thuộc chủ đầu tư dự án thời kỳ năm 2012.

Đối với thiết kế kỹ thuật được phê duyệt tháng 8/2011: Việc không có thuyết minh thiết kế là vi phạm quy định của Nghị định số 209/2004/NĐ-CP và không có kết quả thẩm định thiết kế của chủ đầu tư là vi phạm quy định của Nghị định số 12/2009/NĐ-CP.

Bản vẽ thiết kế của hạng mục kết cấu phần thân thiếu tên, chữ ký chủ trì thiết kế và bản vẽ thiết kế của hạng mục kiến trúc phần thân thiếu tên, chữ ký chủ nhiệm thiết kế là vi phạm quy định của Nghị định số 209/2004/NĐ-CP...

Hàng loạt sai phạm tại dự án cao ốc Vietcombank Tower - Hình 2

Tòa nhà nhìn ra sông Sài Gòn

Nghiêm trọng hơn, qua quá trình kiểm tra Thanh tra Bộ Xây dựng phát hiện các đơn vị liên quan không có hồ sơ xuất xứ, chứng nhận chất lượng, chứng nhận hợp quy của một số vật liệu, thiết bị lắp đặt phần ngầm, kết cấu, kiến trúc phần thân và hoàn thiện là vi phạm quy định của Thông tư số 27/2009/TT-BXD; Thông tư số 10/2013/TT-BXD; QCVN 4:2009/BKHCN; QCVN 16-5:2011/BXD; QCVN 7:2011/BKHCN; QCVN 16:2014/BXD...

Một số bản nghiệm thu công việc xây dựng của hạng mục cọc Barrette, tường vây, kết cấu phần ngầm, phần thân và hoàn thiện; Thiếu nội dung kết luận nghiệm thu là vi phạm quy định của Nghị định số 49/2008/NĐ-CP và Thông tư số 10/2013/TT-BXD;

Một số bản vẽ hoàn công của hạng mục kết cấu, kiến trúc và lắp đặt thiết bị không có thông tin về thời gian lập, họ tên chức vụ người đại diện pháp luật của nhà thầu và của đơn vị tư vấn giám sát thi công là vi phạm quy định của Thông tư số 27/2009/TT-BXD và Thông tư số 10/2013/TT-BXD.

Quy trách nhiệm từng tổ chức, cá nhân sai phạm

Trách nhiệm đối với hồ sơ quản lý chất lượng thi công xây dựng thuộc chủ đầu tư, đơn vị tư vấn giám sát thi công và các nhà thầu thi công từng thời kỳ. Không chỉ vậy, một số cán bộ thiếu chứng chỉ hành nghề giám sát thi công ký xác nhận hồ sơ nghiệm thu chất lượng của một số hạng mục công trình.

 Hàng loạt sai phạm tại dự án cao ốc Vietcombank Tower - Hình 3

Kết luận thanh tra của Bộ Xây dựng

Hồ sơ năng lực của một số đơn vị tư vấn lập dự án, lập và thẩm tra hồ sơ thiết kế; không có tài liệu chứng minh điều kiện năng lực chủ nhiệm lập dự án, số lượng kỹ sư, kiến trúc sư có chuyên nghành phù hợp và tài liệu chứng minh đã thực hiện những công trình cùng loại, là vi phạm quy định của Nghị định số 12/2009/NÐ-CP và Nghị định số 83/2009/NÐ-CP; Thông tư số 27/2009/TT-BXD và Thông tư số 10/2013/TT-BXD.

Trách nhiệm đối với điều kiện năng lực hoạt động xây dựng thuộc chủ đầu tư và tổ chức, cá nhân tham gia tư vấn từng thời kỳ.

Kết luận thanh tra cũng nêu rõ, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày công bố Kết luận thanh tra, Công ty liên doanh TMHH Vietcombank-Bonday-Benthanh phải báo cáo kết quả việc thực hiện Kết luận thanh tra bằng văn bản về Thanh tra Bộ Xây dựng. Được biết, Đoàn thanh tra của Thanh tra Bộ Xây dựng do ông Phan Đức Anh - Trưởng phòng Cơ quan đại diện Thanh tra Bộ Xây dựng tại TP. HCM làm Trưởng đoàn và thời gian thanh tra từ ngày 22/6/2017 đến 23/8/2017.

Tháp VietcomBank tại TP. HCM cao 206 m, diện tích sàn 5.500 m2 là tòa nhà cao thứ 4 Việt Nam với 35 tầng cao, 4 tầng hầm, gồm khối đế và khối tháp hình chữ nhật hướng tâm. Công trình được Bộ Xây dựng trao giải thưởng chất lượng cao. Tòa nhà nhìn ra sông Sài Gòn. Dự án khởi công cuối tháng 10/2013, hoàn thành tháng 3/2015. Đến tháng 6/2015, Bộ Xây dựng, Cục Cảnh sát PCCC và Sở Tài nguyên Môi trường TP. HCM đã nghiệm thu và chấp thuận cho đưa vào sử dụng. Giá thuê tại tòa cao ốc này hiện tại được nhiều công ty môi giới bất động sản đưa ra từ 841.75 nghìn/m2/tháng đến 900 nghìn/m2/tháng; phí quản lý tòa nhà: 159.25 nghìn/m2/tháng.

Cao Diên – Hải Dương

Bài liên quan

Tin mới

GRDP tỉnh Nam Định tăng 8%
GRDP tỉnh Nam Định tăng 8%

Tổng sản phẩm GRDP của tỉnh Nam Định tăng 8 - 8,5% trong những tháng đầu năm 2024. Đây là tín hiệu vui cho thành quả vượt khó.

Luật Thủ đô sửa đổi ban hành, Hà Nội sẽ phát triển đột phá toàn diện
Luật Thủ đô sửa đổi ban hành, Hà Nội sẽ phát triển đột phá toàn diện

Thảo luận về dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) tại phiên họp chiều 28/5, các đại biểu Quốc hội cho rằng, nếu thực hiện được triệt để cơ chế chính sách mới đề ra trong dự thảo Luật lần này, Thủ đô sẽ phát triển đột phá toàn diện.

Lạng Sơn: Phát hiện, tạm giữ 7 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc
Lạng Sơn: Phát hiện, tạm giữ 7 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc

Ngày 28/5, Đội Quản lý thị trường số 6 (Đội Cơ động), Cục Quản lý thị trường Lạng Sơn đã phối hợp với Đội 389 tỉnh Lạng Sơn phát hiện, tạm giữ 7 tấn thực phầm đông lạnh gồm chân gà rút xương và móng giò lợn đông lạnh không có nguồn gốc xuất xứ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát một số cơ sở, công trình trọng điểm tại Ninh Bình
Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát một số cơ sở, công trình trọng điểm tại Ninh Bình

Chiều 28/5, sau khi dự hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Ninh Bình, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi thăm, kiểm tra một số cơ sở, công trình trọng điểm tại Ninh Bình, trong đó có tuyến đường Đông Tây có tầm quan trọng chiến lược với địa phương này.

TOP 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam – Bài 3: VNPT - vì quyền lợi khách hàng
TOP 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam – Bài 3: VNPT - vì quyền lợi khách hàng

Giá trị thương hiệu của Việt Nam đã tăng vọt, vượt lên 33/121 quốc gia, theo Brand Finance, tiến lên 1 bậc so 2022. Báo cáo mới của Bộ Công Thương gửi lên Thủ tướng Chính phủ, đã phản ánh sự thành công của Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2023.

Lạng Sơn: Phát động chiến dịch 200 ngày đêm hoàn thành dự án nâng cấp đoạn Km18-Km80 Quốc lộ 4B
Lạng Sơn: Phát động chiến dịch 200 ngày đêm hoàn thành dự án nâng cấp đoạn Km18-Km80 Quốc lộ 4B

Ngày 28/5, tại huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lạng Sơn tổ chức lễ phát động “Chiến dịch 200 ngày đêm hoàn thành dự án nâng cấp đoạn Km18-Km80 Quốc lộ 4B”.