Hàng nhập khẩu bị tịch thu không phải nộp thuế giá trị gia tăng

06:59:00 25/01/2019

THCL - Trường hợp hàng nhập khẩu chưa thông quan hoặc giải phóng hàng, vẫn trong khu giám sát của cơ quan Hải quan, chưa nộp thuế và bị tịch thu theo quyết định thì quyền sở hữu của doanh nghiệp đối với hàng hóa đó đã chấm dứt nên doanh nhiệp không phải nộp thuế GTGT với lô hàng này.

Ảnh minh họa

Theo Cục Thuế xuất nhập khẩu (XNK), tại Điều 158 Bộ Luật Dân sự số 91/2015/QH13 quy định quyền sở hữu bao gồm quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt tài sản của chủ sở hữu theo quy định của pháp luật, trong đó có quy định: Tài sản bị tịch thu bị chấm dứt quyền sở hữu.

Cùng với đó, căn cứ quy định tại Điều 2 và Điều 3, Điều 4 Luật thuế GTGT số 13/2008/QH12T, trường hợp hàng NK chưa thông quan hoặc giải phóng hàng, vẫn trong khu giám sát của cơ quan Hải quan, chưa nộp thuế và bị tịch thu theo quyết định của UBND thì quyền sở hữu của doanh nghiệp (DN) đối với hàng hóa đó đã chấm dứt (DN không còn là đơn vị NK và kinh doanh tại Việt Nam đối với hàng hóa bị tịch thu này) nên DN không phải nộp thuế GTGT với lô hàng này.

Về việc nhập liệu trên hệ thống kế toán tập trung, của Cục Thuế XNK hướng dẫn Hải quan Hải Phòng thực hiện như trường hợp tờ khai hủy.

Đinh Hoàng

 

KĐT Nam Trung Yên: Cận cảnh dự án 10 năm đắp chiếu

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành