Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

HĐXX cấp phúc thẩm yêu cầu Eximbank trả thêm 115 tỷ đồng cho bà Chu Thị Bình

16:11:00 19/04/2019

THCL - HĐXX cấp phúc thẩm yêu cầu Eximbank phải có trách nhiệm thanh toán bà Chu Thị Bình 115 tỷ đồng lãi phát sinh và lãi phạt chậm thanh toán tiền gốc.

Ngày 19/4/2019, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm vụ án “thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp" liên quan đến khách hàng là bà Chu Thị Bình bị nhân viên ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) chiếm đoạt 245 tỷ đồng.

Theo đó, HĐXX cấp phúc thẩm tuyên sửa một phần bản án sơ thẩm, chấp nhận kháng cáo của bà Chu Thị Bình, buộc Eximbank phải trả hơn 115 tỷ đồng gồm lãi phát sinh của 245 tỷ đồng tiền gốc và lãi phạt chậm thanh toán. Đồng thời, HĐXX không chấp nhận yêu cầu kháng cáo của Eximbank, khi đề nghị bà Bình phải chịu một phần lỗi trong phần thiệt hại của ngân hàng.

Bà Chu Thị Bình

Tại tòa, đại diện Eximbank cho biết giữ nguyên yêu cầu kháng cáo một phần bản án sơ thẩm, về trách nhiệm dân sự trong vụ án hình sự. Lý do kháng cáo, Eximbank cho rằng quan hệ giữ khách hàng - bà Chu Thị Bình và ngân hàng là quan hệ dân sự nên đây là quan hệ bình đẳng. Vì vậy, khi bà Bình chủ quan ký khống chữ ký trên một số giấy tờ, trong đó có giấy ủy quyền, tạo điều kiện cho Lê Nguyễn Hưng (nguyên Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP.HCM) chiếm đoạt tiền của ngân hàng, vì vậy bà Bình phải chịu một phần hậu quả xảy ra.

Ngược lại, đại diện ủy quyền của bà Chu Thị Bình thừa nhận chữ ký trong những giấy ủy quyền là của bà Bình nhưng lý giải thêm, bà Bình là khách hàng nên chỉ thực hiện tất cả những việc do nhân viên ngân hàng hướng dẫn.

Ngoài ra, bà Chu Thị Bình còn kháng cáo yêu cầu Eximbank phải thanh toán hơn 103 tỷ đồng lãi suất/hơn 245 tỷ đồng, thay vì hơn 92 tỷ đồng như Eximbank tính.

Trước đó, ngày 23/11, TAND TP.HCM xử sơ thẩm tuyên phạt 6 bị cáo nguyên nhân viên Eximbank, gồm bị cáo Hồ Ngọc Thủy (32 tuổi, nguyên giao dịch viên phòng dịch vụ khách hàng) 4 năm 6 tháng tù; 5 bị cáo còn lại được cho hưởng án treo.

Ngoài ra, liên quan đến vụ án, do bị can Lê Nguyễn Hưng đã bỏ trốn, đang bị cơ quan điều tra truy nã nên ông Hưng sẽ được tách ra, xử lý sau.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX cấp sơ thẩm tuyên Eximbank tất toán 245 tỷ đồng cùng lãi phát sinh là 103 tỷ đồng cho bà Chu Thị Bình.

Sau bản án sơ thẩm, Eximbank kháng cáo một phần bản án sơ thẩm, đề nghị xem xem lỗi và một phần trách nhiệm của bà Chu Thị Bình đối với thiệt hại xảy ra. Sau khi biết thông tin Eximbank có kháng cáo về phần dân sự, ngày 11/12, bà Chu Thị Bình đã đến Eximbank rút toàn bộ 245 tỷ đồng tiền gốc tại đây.

Hằng Vương 

Hà Nội: Cháy lớn tại biệt thự liền kề gần Thiên Đường Bảo Sơn

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành