Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hệ quả bảo hộ thương mại: Hàng Nhật sang Mỹ bắt đầu sụt giảm

Xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ đã lần đầu tiên giảm trong 17 tháng và niềm tin của các doanh nghiệp nước này suy giảm trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc đẩy các chính sách bảo hộ thương mại - Reuters đưa tin.

 Hệ quả bảo hộ thương mại: Hàng Nhật sang Mỹ bắt đầu sụt giảm - Hình 1

Một khu phố mua sắm ở Osaka, Nhật Bản - Ảnh: Reuters.

Giá trị xuất khẩu của Nhật sang Mỹ trong tháng 6 giảm 0,9% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó giảm mạnh nhất là nhóm xe hơi và thiết bị sản xuất con chip - hai mặt hàng xuất khẩu quan trọng nhất của đất nước mặt trời mọc.

Thống kê trên được công bố sau khi cuộc khảo sát Reuters Tankan cho thấy niềm tin của các doanh nghiệp Nhật giảm sút trong tháng 7, phản ánh nỗi lo của các công ty về căng thẳng thương mại gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Các nhà hoạch định chính sách và doanh nghiệp Nhật Bản hiện đang lo ngại Mỹ có thể sử dụng thuế quan hoặc các biện pháp bảo hộ khác để xử lý mất cân đối cán cân thương mại với nước này.

Nhập khẩu từ Mỹ vào Nhật trong tháng 6 giảm 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái, khiến thặng dư thương mại Nhật-Mỹ tăng 0,5%, lên mức 5,24 tỷ USD. Mức thặng dư như vậy có thể khiến Nhật Bản trở thành một mục tiêu cho các chính sách bảo hộ của chính quyền Trump.

Tổng giá trị xuất khẩu của Nhật trong tháng 6 tăng 6,7%, nhập khẩu tăng 2,5%.

"Xuất khẩu nói chung vẫn tăng trưởng tốt, nhưng chúng tôi không thể dám chắc mọi chuyện sẽ ra sao về vấn đề chính sách thương mại", ông Shuji Tonouchi, chuyên gia kinhh tế cấp cao thuộc Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities, phát biểu. "Không thể loại trừ khả năng nguy cơ thuế quan và xung đột thương mại khiến các doanh nghiệp giảm bớt đầu tư".

Cuộc khảo sát Reuters Tankan cho thấy chỉ số niềm tin của các nhà sản xuất Nhật Bản trong tháng 7 giảm 1 điểm so với tháng 6, còn 25 điểm. Trong cuộc khảo sát này, các nhà sản xuất xe hơi, máy chính xác và sản phẩm kim loại bày tỏ sự lo ngại nhiều hơn cả.

"Khách hàng của chúng tôi ngày càng chần chừ trong các kế hoạch đầu tư cơ bản do bấp bênh xung quanh xung đột thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc và châu Âu", nhà quản lý của một doanh nghiệp được khảo sát cho biết.

Theo Vneconomy

Bài liên quan

Tin mới

Nguyên nhân ngành điều xin giảm 600 triệu USD chỉ tiêu doanh số xuất khẩu
Nguyên nhân ngành điều xin giảm 600 triệu USD chỉ tiêu doanh số xuất khẩu

Đại diện Hiệp hội Điều Việt Nam thông tin: Sau dịch Covid-19, tình hình xuất khẩu năm 2022 tiếp tục gặp khó khăn. Giá cước tàu biển vẫn còn ở mức cao, giá điều nhân xuất khẩu không tăng đồng bộ với đà tăng của điều thô, các nhà máy không thể cân đối giá thành chế biến và giá xuất khẩu…

Vì sao Tổng cục Hải quan “nói một đằng, làm một nẻo” trong vụ nhập khẩu xe sang diện biếu, tặng?
Vì sao Tổng cục Hải quan “nói một đằng, làm một nẻo” trong vụ nhập khẩu xe sang diện biếu, tặng?

Trong cuộc họp báo thông tin về xe ô tô sang nhập khẩu theo diện biếu, tặng, lãnh đạo Tổng cục Hải quan thông tin chắc chắn rằng: Không thất thu thuế đối với xe nhập khẩu theo diện quà biếu tặng. Nhưng sau đó, Cục Hải quan Hà Nội đã truy thu thuế chỉ có 03 chiếc theo diện quà biếu, tặng, số tiền đã lên tới hơn 1,6 tỷ đồng. Vậy, có phải là “nói một đằng, làm một nẻo” không?

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang làm Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng tỉnh Kon Tum
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang làm Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng tỉnh Kon Tum

Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Kon Tum ra mắt với 15 thành viên, do Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang làm Trưởng ban Chỉ đạo.

Lào Cai thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Lào Cai thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng tiêu cực tỉnh Lào Cai chính thức ra mắt với 15 người, trong đó Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Đặng Xuân Phong làm Trưởng ban.

Hội chợ thương mại Festival Huế 2022 thu hút hơn 200 doanh nghiệp tham gia
Hội chợ thương mại Festival Huế 2022 thu hút hơn 200 doanh nghiệp tham gia

Hội chợ thương mại Festival Huế 2022 thu hút hơn 200 doanh nghiệp khu vực miền Trung – Tây Nguyên và cả nước với khoảng 350 gian hàng. Các sản phẩm chủ yếu gồm: nông, lâm, thủy sản, thực phẩm chế biến, hàng gia dụng, tiêu dùng, sản phẩm may mặc, sản phẩm làng nghề, sản phẩm văn hóa, du lịch, hàng thủ công mỹ nghệ, đặc sản các vùng miền....

Ngày 26/06, Thanh Hóa ghi nhận 12 bệnh nhân mắc Covid-19
Ngày 26/06, Thanh Hóa ghi nhận 12 bệnh nhân mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa: Tính từ 16h ngày 25/06 đến 16h ngày 26/06, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 12 bệnh nhân mắc Covid-19 mới.