Hội An: Thương hiệu bánh mì Phượng 2 bị phạt 96 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng
Thương hiệu bánh mì Phượng 2 bị phạt 96 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng

Trước đó, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã có tờ trình về việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm liên quan đến cơ sở bánh mì Phượng 2.

Chiều 3/10, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với hộ kinh doanh Bánh mì Phượng 2 (địa chỉ tại 2B Phan Châu Trinh, phường Minh An, TP. Hội An).

Cơ sở này bị xử phạt 96 triệu đồng với các hành vi, vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, bao gồm: Thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn; không có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh; vi phạm các quy định khác về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật trong kinh doanh dịch vụ ăn uống. Trong đó, khu vực sơ chế chưa đảm bảo vệ sinh; chưa phân biệt giữa khu vực bảo quản nguyên liệu, thực phẩm, khu vực sơ chế, chế biến và khu vực khác; các dụng cụ sơ chế, chế biến, dụng cụ bảo quản chưa đảm bảo vệ sinh.

Việc chế biến, cung cấp, bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên, chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cơ quan chức năng lấy mẫu thực phẩm ở tiệm bánh mì Phượng - Ảnh: Sở Y tế tỉnh Quảng Nam
Cơ quan chức năng lấy mẫu thực phẩm ở tiệm bánh mì Phượng - Ảnh: Sở Y tế tỉnh Quảng Nam

Hộ kinh doanh Bánh mì Phượng 2 bị đình chỉ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh trong 3 tháng. Cơ sở này phải chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm.

Như Thương hiệu & Công luận đã đưa tin, trước đó, theo báo cáo của cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam, người đầu tiên xuất hiện triệu chứng ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại hộ kinh doanh Bánh mì Phượng 2 vào khoảng 11h ngày 11/9.

Tính đến ngày 12/9, có thêm hơn 30 người có triệu chứng tương tự. Hầu hết bệnh nhân đều sốt cao, nôn, đau bụng, đi phân lỏng nhiều lần và kéo dài. Trong 2 ngày này, có khoảng 3.600 người ăn bánh mì tại cơ sở trên, trong đó có 313 người bị ngộ độc, 273 người phải nhập viện.

Hoàng Hữu