Hòa Bình: Chủ tịch huyện Lạc Thủy nhận trách nhiệm vụ 2 phu vàng mắc kẹt

13:43:00 09/11/2018

THCL - Ông Quách Tất Liêm, Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình - Người đứng đầu UBND huyện Lạc Thủy nhận trách nhiệm vì để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép.

Công tác tìm kiếm 2 phu vàng mắc kẹt tại huyện Lạc Thủy, Hòa Bình.

Trưa 9/11, ông Quách Tất Liêm, Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình cho biết, sau 6 ngày tìm kiếm lực lượng cứu hộ cứu nạn vẫn chưa thấy 2 phu vàng mắc kẹt trong hang đá Cột Cờ, thuộc địa phận thôn Lộng, xã Thanh Nông.

Trước đó, tối 8/11, UBND huyện đã tăng cường máy bơm hút hiện đại nhất, một máy phát điện 225kv và gần 20 người tham gia cứu hộ. Trong đó, máy bơm hiện đại nhất có công suất lớn, có thể hút đá, gạch từ hang đá ra ngoài. Tới sáng 9/11, lực lượng cứu hộ đã tiếp cận vị trí hai phu vàng mắc kẹt khoảng 10-20m nữa. Dự kiến 2 ngày tới sẽ tìm thấy hai công nhân gặp nạn.

Hiện trường tìm kiếm 2 phu vàng mắc kẹt tại huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình.

Theo ông Liêm, hiện chính quyền địa phương đã huy động hơn 100 người gồm công an, quân đội, dân quân tử vệ tham gia cứu hộ hai nạn nhân mắc kẹt trong hang vàng trái phép. Huyện Lạc Thủy đã báo cáo, đề nghị tỉnh Hòa Bình hỗ trợ trong công tác cứu hộ. Đồng thời, đề nghị cơ quan điều tra tạm giữ hình sự chủ mỏ vàng trái phép là ông Bạch Xuân Hưng để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Giải thích về việc công tác cứu hộ chậm trễ, kéo dài tới tận 6 ngày nhưng chưa có kết quả ông Liêm cho rằng, hang đá sâu trong lòng núi, có địa hình hiểm trở. Phương tiện máy móc và nhân lực đã được huy động hết sức, tuy nhiên công tác cứu hộ không thể nhanh hơn. Nguyên nhân do lượng đất đá, bùn nước quá lớn. Trong khi đó, hang vàng sâu 150, có mạch nước ngầm.

Là người đứng đầu UBND huyện Lạc Thủy, ông Liêm cũng nhận trách nhiệm để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép dẫn đến sự cố 2 phu hàng mắc kẹt. Tuy nhiên, theo ông Liêm hiện vụ việc đang được cơ quan điều tra làm rõ, khi có kết luận, trách nhiệm cá nhân, tổ chức tới đâu sẽ xử lý tới đó.

Hy vọng với những nỗ lực ngày đêm tìm kiếm, sẽ sớm tìm được 2 phu vàng mắc kẹt bình an trở về.

Đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình sớm vào cuộc, xử lý dứt điểm tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn.

Mộc Miên

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành