“Hoa hậu bò sữa” Mộc Châu 2018 – dấu ấn khó quên!

18:57:00 16/10/2018

THCL - Sáng 15/10/2018, Công ty Cổ phần giống Bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk) tổ chức Hội thi Hoa hậu bò sữa lần thứ 15 tại thị trấn Nông trường Mộc Châu (huyện Mộc Châu, Sơn La).

“Cô” bò số hiệu 13568 đăng quang “Hoa hậu bò sữa” Mộc Châu 2018. Ngoại hình, cấp sinh trưởng, sản lượng sữa đều đạt đẳng cấp kỷ lục

Khác với các cuộc thi sắc đẹp khác, 2 tiêu chí hàng đầu của cuộc thi là sản lượng sữa và chất lượng sữa. Bên cạnh đó, là hàng loạt tiêu chí khắt khe khác về ngoại hình, thể trạng, sinh sản…Vượt qua 126 “cô” bò, bê tại vòng chung khảo, được lựa chọn từ trên 24.000 con bò sữa của 566 chủ hộ tại Mộc Châu để lên ngôi hậu, “Cô” bò số hiệu 13568 của chủ hộ Lê Xuân Tiến (đơn vị 19/5, thị trấn Nông trường Mộc Châu, Sơn La), với sản lượng sữa kỷ lục 15,55 tấn (trong 305 ngày) đã đăng quang “Hoa hậu bò sữa” Mộc Châu 2018, với tổng giá trị giải thưởng gần 75 triệu đồng.

Á hậu 1 thuộc về cô bò số hiệu 13810 của chủ hộ Trần Văn Đa (Đơn vị 19/5), giá trị giải thưởng trên 54 triệu đồng và Á hậu 2 thuộc về cô bò số hiệu 5031 của chủ hộ Nguyễn Văn Biên đợn vị 77, giá trị giải thưởng trên 36 triệu đồng.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao các giải thưởng cho các mục: Bò vắt sữa, bò cạn sữa, bò hậu bị, bê ăn sữa, bê cai sữa…với tổng giá trị cuộc thi trên 900 triệu đồng.

 

Ông Trần Công Chiến - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Mộc Châu Milk

Ông Trần Công Chiến, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Mộc Châu Milk cho biết, hội thi “Hoa hậu bò” sữa là sự kiện tôn vinh ngành chăn nuôi bò sữa, đồng thời là một lễ hội truyền thống với nét đẹp văn hóa độc đáo của vùng đất cao nguyên Mộc Châu.

Diễn ra vào thời điểm 60 năm thành lập Công ty Giống bò sữa Mộc Châu, hội thi Hoa hậu Bò sữa lần thứ 15 được nâng cấp và đổi mới về quy mô tổ chức, hình thức sự kiện và giá trị các giải thưởng. Hội thi là “trái ngọt” từ mối liên kết bền chặt của Mộc Châu Milk với người nông dân để cùng phát triển. Tạo động lực thúc đẩy phong trào thi đua lao động sản xuất, khẳng định giá trị, chất lượng sản phẩm sữa Mộc Châu.

 

 Ông Đào Duy linh, Chủ tịch HĐQT, tổng công ty chăn nuôi VN đánh trống khai mạc cuộc thi "hoa hậu bò" sữa

 Các sản phẩm sữa tươi của Mộc Châu Milk vẫn được đánh giá cao, đảm bảo 100% sạch, thơm ngon, sản xuất trên dây chuyền hiện đại của Tập đoàn Tetra Pak (Thụy Điển). Các trang trại chăn nuôi bò sữa đều đạt tiêu chuẩn VietGAP, sản lượng đạt gần 100.000 tấn/ năm với quy mô hơn 24.000 con bò sữa. Đóng cho ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng, góp phần giải quyết công ăn việc làm cho dân cư địa phương và nâng cao đời sống cho cán bộ công nhân viên của Công ty.

Các “thí sinh” dự thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu 2018 được chăm chút kỹ lưỡng trước khi biểu diễn

Những tiêu chí nổi bật để lựa chọn những con đạt giải cao đó là phải hội tụ đầy đủ những đặc điểm đặc trưng của giống bò Holstein Friesian thuần chủng, có ngoại hình đẹp theo tiêu chuẩn phân cấp chất lượng, cơ thể khỏe mạnh, kết cấu cân đối hài hòa giữa các bộ phận, bốn chân vững chắc, tầm vóc to lớn, dáng đi đứng đẹp, bầu vú và các núm vú cân đối, đặc biệt các chỉ tiêu về sinh trưởng, sản xuất sữa phải nổi trội hơn các con bò khác qua các thời kỳ, lứa đẻ, được xếp cấp đặc cấp kỷ lục.

Hội thi cũng là cơ hội để người chăn nuôi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm; được gặp gỡ các nhà khoa học và tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật, áp dụng những công nghệ tiên tiến vào việc chăn nuôi bò sữa, trở thành ngành chăn nuôi công nghệ cao.

Được biết, hiện huyện Mộc Châu có gần 600 hộ dân chăn nuôi bò sữa, với trên 24.000 con bò sữa, sản lượng sữa bình quân đạt gần 100.000 tấn/năm. Cuộc thi Hoa hậu bò sữa sẽ góp phần giúp cho người tiêu dùng hiểu rõ về chất lượng và đến gần hơn với các sản phẩm sữa Mộc Châu, tạo ra một sân chơi, niềm động viên tới bà con chăn nuôi bò sữa trên thảo nguyên xanh.

 

Linh Tuệ (T/h)

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành