Hoài Đức (Hà Nội): Ai “chống lưng” cho các trạm trộn bê tông không phép?
THCL Hàng chục trạm trộn bê tông không phép ngang nhiên hoạt động, xe quá khổ quá tải mặc sức “oanh tạc”, tàn phá đường xá, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống dân sinh. Tuy nhiên, chính quyền địa phương không hề có biện pháp xử lý, khiến dư luận vô cùng bức xúc.
Bài 1: Trạm trộn bê tông A&P mặc sức… “hành dân”
Hàng trăm hộ gia đình sống tại Chung cư Splendora và nhiều hộ dân định cư tại xã Lại Yên (Hoài Đức) đang phải sống chung với tình trạng ô nhiễm môi trường, khói bụi, tiếng ồn phát ra từ trạm trộn bê tông không phép A&P.
Trạm trộn bê tông của Công ty CP Bê tông, Xây dựng A&P đang “đầu độc” hàng trăm hộ gia đình
Theo phản ánh của nhiều hộ dân sống tại Chung cư Splendora và những người dân định cư tại xã Lại Yên, thời gian qua, trạm trộn bê tông của Công ty CP Bê tông, Xây dựng A&P đang từng ngày hủy hoại môi trường sống của họ. Ngoài việc phải sống chung với cảnh môi trường ô nhiễm, những ngày nắng, người dân nơi đây luôn phải hứng chịu những cơn “mưa bụi” từ trạm trộn A&P xả ra.
Những ngày này, nếu di chuyển ngoài đường bằng xe máy, bụi sẽ phả vào mặt như mưa. Do trạm trộn này hoạt động 24/24 giờ nên bụi bay khắp nơi, chỉ cần qua một đêm thì sân, ban công của các căn hộ Chung cư Splendora và xã Lại Yên đều bị phủ kín bụi bẩn. Gặp ngày mưa, đường xá trơn trượt, bùn đất bám đầy mặt đường do xe chở bê tông chạy qua, gây khó khăn cho việc di chuyển của người dân, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rất cao.
Chị Nguyễn Thị Gái, xã Lại Yên bức xúc: “Nhà tôi lúc nào cũng phải đóng cửa suốt ngày. Bởi nếu mở cửa ra là bụi bay khắp nhà, bám đầy các vật dụng. Gia đình có 3 con nhỏ mà suốt ngày ho, viêm phổi, viêm xoang… Chúng tôi chỉ mong cơ quan chức năng giúp dân di rời cái trạm trộn bê tông này đi nơi khác để trả lại bầu không khí trong lành…”
Xe bê tông A&P “đại náo” tại ngã tư đường Lê Văn Lương – Khuất Duy Tiến
Theo quan sát của PV, tại trạm trộn bê tông A&P, mỗi ngày từng đoàn xe siêu trọng tải chở xi măng, cát, đá nối đuôi nhau vào trạm. Thêm vào đó là hàng loạt xe chở bê tông tươi tấp nập ra khỏi trạm khiến cho các ngõ ngách phủ đầy bụi, tạo ra những âm thanh hỗn tạp, tiếng còi xe inh ỏi phát ra từ các thiết bị máy móc trong trạm.
Theo quy định, việc thành lập các trạm trộn bê tông dịch vụ (cung cấp bê tông cho công trình xây dựng) phải đặt cách xa khu dân cư và bảo đảm những điều kiện nghiêm ngặt về vệ sinh môi trường; hệ thống đường vào, đường ra riêng biệt không đi chung với đường giao thông…
Tuy nhiên, trên thực tế, tại Công ty CP Bê tông, Xây dựng A&P thì ngược lại, trạm trộn được đặt ngay sát khu dân cư xã Lại Yên và gần Chung cư Splendora, nơi có hàng trăm hộ gia đình đang sinh sống tại đây.
Nghiêm trọng hơn, nhiều gia đình dùng nước giếng khoan, nhưng cũng rất khan hiếm. Người dân nơi đây cho biết, trước đây, chỉ cần khoan khoảng 10 – 20 m là đã có nước dùng, nhưng gần đây họ phải khoan sâu tới 30 - 40 m mới có nước, do các trạm trộn bê tông khoan giếng sâu, đã hút hết nước ngầm.
Anh Vũ Huy Hoàng cho biết: “Làm gì có nước để dùng, trạm trộn bê tông khoan giếng sâu, đã hút hết nước ngầm rồi. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền, nhưng đến nay vẫn chẳng có kết quả gì”.
Trao đổi với bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Ban Địa chính (Công ty CP Bê tông, Xây dựng A&P) thừa nhận: “Hiện tại, trạm trộn của công ty vẫn chưa có đầy đủ những thủ tục pháp lý theo quy định. Sau khi hoạt động, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra và yêu cầu phải hoàn tất các thủ tục pháp lý mới được phép hoạt động. Phía công ty đang tiến hành làm các thủ tục pháp lý cần thiết trong thời gian sớm nhất”.
Khi được hỏi “vì sao cơ quan chức năng yêu cầu phải hoàn tất hồ sơ pháp lý mới được hoạt động, nhưng trạm trộn bê tông của công ty vẫn “phớt lờ”, ngang nhiên vận hành suốt ngày đêm?”, bà Hằng chỉ im lặng (?).
Tiến hành kiểm tra, các cơ quan chức năng huyện Hoài Đức phát hiện trạm trộn bê tông của Công ty CP Bê tông, Xây dựng A&P không đủ thủ tục pháp lý theo quy định. Vậy vì sao trạm trộn này không bị đình chỉ hoạt động? Có hay không việc cơ quan chức năng kiểm tra kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”, “bảo kê”, “chống lưng” cho hoạt động trái phép này?
Trước thực trạng trên, đề nghị UBND TP. Hà Nội, Sở Tài nguyên & Môi trường và UBND huyện Hoài Đức cần sớm vào cuộc, có hình thức xử lý nghiêm đối với những sai phạm của Công ty CP Bê tông, Xây dựng A&P theo đúng quy định của luật pháp.
Báo Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.
Gia Huy – Lê Đại
Bài viết khác
Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội
Nguy cơ ngộ độc thực phẩm luôn hiện hữu trong mùa lễ hội, đòi hỏi các cơ quan chức năng phải tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm; đồng thời rất cần sự chung tay của người dân tham gia vào công tác này.
Nghệ An: Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1/2025 tăng 0,35%
Trong tháng 1/2025, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1/2025 tại Nghệ An tăng 0,35% so với tháng trước đó và tăng 4,85% so với cùng kỳ năm trước.
Hà Tĩnh: Xử phạt 3 cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm
Thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Hà Tĩnh, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) Hà Tĩnh đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 1 cơ sở sản xuất, chế biến và 2 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Lạng Sơn tổng mức bán lẻ hàng hóa tháng 1 ước tăng 4,25%
Thông tin từ Cục Thống kê tỉnh Lạng Sơn cho biết, trong tháng 1/2025, hoạt động thương mại, dịch vụ, xuất nhập khẩu hàng hoá trên địa bàn diễn ra sôi động. So với tháng trước, tổng mức bán lẻ hàng hóa trong tháng ước đạt 3.145,3 tỷ đồng (tăng 4,25%).
Nam Định tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 1 tăng 15,1%
Theo báo cáo của Cục Thống kê tỉnh Nam Định, trong tháng 1/2025, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 7.798 tỷ đồng (tăng 5,5% so tháng trước và tăng 15,1% so cùng kỳ năm trước). Đây là tháng có quy mô cao nhất trong giai đoạn 2021 - 2025.
Long An đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội Xuân năm 2025
UBND tỉnh Long An đã yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành, thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh về an toàn thực phẩm; chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương triển khai thực hiện kịp thời, đầy đủ hiệu quả các nội dung về đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội Xuân năm 2025.
Lào Cai: Sức mua một số mặt hàng dịp Tết Nguyên đán tăng khoảng 20 - 30%
Thời điểm trước Tết Nguyên đán, hoạt động sản xuất kinh doanh thương mại và dịch vụ trên địa bàn tỉnh Lào Cai diễn ra khá sôi động. Dịp trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025, giá các loại hàng hóa giữ ở mức ổn định, chất lượng được đảm bảo, đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân.
Thị trường hàng hóa tại Thanh Hóa dịp Tết Nguyên đán 2025 diễn ra ổn định
Thị trường hàng hóa tại Thanh Hóa xuyên suốt dịp Tết Nguyên đán 2025 diễn ra ổn định, không có tình trạng sốt giá hay khan hiếm hàng hóa. Công tác điều tiết thị trường được thực hiện tốt, đảm bảo nhu cầu tiêu dùng của người dân trong suốt dịp Tết và những ngày đầu năm mới.
Cục An toàn thông tin ngăn chặn hàng chục website vi phạm pháp luật trong dịp Tết
Ngoài phát hiện, chặn và xử lý 30 website vi phạm pháp luật, thì Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát hiện 105 cuộc tấn công mạng theo hình thức lừa đảo, trong đợt nghỉ Tết Nguyên đán 2025.
Thị trường hàng hóa ngày mùng 2 Tết Ất Tỵ sôi động hơn
Theo báo cáo nhanh của Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương, thị trường hàng hóa ngày mùng 2 Tết Ất Tỵ (ngày 30/1/2025), thị trường hàng hóa sôi động hơn.