Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Hoàn Kiếm (Hà Nội): Công trình sai phép tại số 4 ngõ Phan Huy Chú có bị “cắt ngọn”?

16:27:00 17/12/2018

THCL - Đây là vấn đề đang được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, sẽ “cắt ngọn” hàng loạt công trình xây dựng sai phép, vượt phép trên địa bàn quận Hoàn Kiếm...

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội.

Cụ thể, tại buổi tiếp xúc cử tri vào chiều 11/12 của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, nhiều cử tri đã phản ánh về việc hàng loạt công trình nằm trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đang được chủ đầu tư ngang nhiên xây dựng vượt phép làm phá vỡ quy hoạch chung và gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân khiến họ vô cùng bức xúc.

Trả lời cử tri về việc này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, Thành uỷ đã có văn bản chỉ đạo, quận đã ra quyết định và sẽ cưỡng chế các công trình mà cử tri phản ánh trong những ngày tới. Ngoài ra, Thành uỷ đã chỉ đạo quận uỷ Hoàn Kiếm kiểm điểm sâu, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân lãnh đạo quận cũng như lãnh đạo các phường về quản lý trật tự xây dựng trong 1, 2 năm vừa qua. Đề nghị đồng chí bí thư, chủ tịch quận Hoàn Kiếm đẩy nhanh tiến độ xử lý đối với những công trình vi phạm xây vượt tầng được nêu trên và sớm công khai kết quả.

Văn bản gửi báo chí của ông Vũ Tuấn Trung, Đội trưởng Quản lý trật tự xây dựng quận Hoàn Kiếm.

Bên cạnh đó, trong văn bản gửi báo chí về nội dung này, ông Vũ Tuấn Trung, Đội trưởng Quản lý trật tự xây dựng quận Hoàn Kiếm cho biết hai tuyến phố Thợ Nhuộm, Bà Triệu cũng có sai phạm.

Cụ thể, công trình số 68 - 70 phố Thợ Nhuộm thuộc phường Trần Hưng Đạo xây vượt tầng và UBND Quận Hoàn Kiếm đã ban hành quyết định cưỡng chế. Hiện chủ đầu tư đã tháo dỡ một phần và UBND phường Trần Hưng Đạo được giao phá dỡ phần còn lại.

Công trình số 2 phố Bà Triệu (cạnh Hồ Hoàn Kiếm, thuộc phường Tràng Tiền) cũng vi phạm và UBND Quận phải ra quyết định cưỡng chế. Hiện, UBND Phường Tràng Tiền đang ứng kinh phí để tổ chức cưỡng chế trong tháng 12.

Ông Vũ Tuấn Trung cho hay, để xảy ra các vi phạm trên, trách nhiệm trước hết thuộc về UBND cấp phường và UBND quận đang chỉ đạo các UBND phường nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Ngoài các công trình trên, phía cuối phố hàng Bông cũng có một số nhà đang xây dựng có dấu hiệu vi phạm mật độ và chiều cao. Lãnh đạo UBND Phường Hàng Bông cũng xác nhận trên địa bàn phường có công trình vi phạm mật độ, chiều cao.

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng, UBND TP. Hà Nội quy định rất chi tiết về chiều cao các công trình trên từng tuyến phố, ô phố tại quận Hoàn Kiếm (thuộc khu phố cổ và phố cũ). Vì vậy, sai phạm về chiều cao và mật độ rất dễ phát hiện, vấn đề là cán bộ chức năng có kiểm tra, xử lý hay không.

Theo quy định của UBND quận Hoàn Kiếm, các công trình nhà ở trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đều phải niêm yết thông tin cơ bản trong giấy phép xây dựng trước công trình, trong đó có chiều cao công trình. Tuy nhiên, hầu hết các chủ đầu tư không chấp hành việc này và cơ quan chức năng không giám sát nên người dân không có cơ sở để phát giác sai phạm.

Công trình số 4 Phan Huy Chú xây dựng sai phép, vi phạm nghiêm trọng TTXD, nhưng đến nay vẫn chưa bị xử lý theo quy định.

Liên quan đến hoạt động xây dựng sai phép, vượt phép, phá vỡ quy hoạch chung… trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, trước đó, Thương hiệu & Công luận đã thông tin: Theo phản ánh của người dân, trên địa bàn phường Phan Chu Trinh đang tồn tại nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) kéo dài. Các công trình này chủ yếu vi phạm các lỗi như xây vượt tầng, sai thiết kế, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch, làm mất mỹ quan đô thị..., nhưng vẫn ngang nhiên thi công gấp rút hoàn thiện và đưa vào sử dụng, khiến dư luận vô cùng rất bức xúc.

Trong số đó phải kể đến công trình số 4 Phan Huy Chú, phường Phan Chu Trinh đang được chủ đầu tư ngang nhiên xây dựng vượt tầng nghiêm trọng, khiến quy hoạch đô thị bị phá vỡ, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân sống gần công trình.

Dù UBND quận Hoàn Kiếm đã ra Quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với sai phạm tại công trình số 4 ngõ Phan Huy Chú, phường Phan Chu Trinh, tuy nhiên, đến nay những hạng mục xây dựng sai phép vẫn chưa được chủ đầu tư tự tháo dỡ. Đáng nói, chính quyền sở tại chưa làm tròn trách nhiệm, khi để công trình trên vô tư mọc lên, ngang nhiên tồn tại, mà không có biện pháp xử lý rất điểm?

Những sai phạm của công trình số 4 ngõ Phan Huy Chú được thể hiện tại Quyết định số 3096/QĐ-KPHQ do UBND quận Hoàn Kiếm ban hành ngày 13/11/2018 về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả hiện nay công trình này đã ngang nhiên xây dựng vượt 2 tầng so với GPXD.

Tuy nhiên, theo quan quan sát thực tế, đến thời điểm hiện tại công trình số 4 ngõ Phan Huy Chú đã được xây dựng kiên cố lên đến tầng thứ 9. So với những căn nhà xung quanh, công trình này cao "vọt" hẳn lên.

Đáng nói, dù công trình sai phép này chỉ cách trụ sở UBND phường Phan Chu Trinh vài chục mét, nhưng không hiểu sao cơ quan chức năng vẫn để công trình này ngang nhiên xây dựng sai phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý.

Quyết định số 3096/QĐ-KPHQ do UBND quận Hoàn Kiếm ban hành ngày 13/11/2018 về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đã chỉ rõ sai phạm tại công trình số 4 ngõ Phan Huy Chú, phường Phan Chu Trinh (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Trao đổi với PV, ông Lê Trọng Sỹ - Phó Chủ tịch UBND phường Phan Chu Trinh (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết: “Công trình số 4 ngõ Phan Huy Chú hiện chủ đầu tư xây dựng sai so với giấy phép xây dựng, UBND quận đã ban hành Văn bản yêu cầu chủ đầu tư khắc phục hậu quả. Sau 15 ngày nếu chủ đầu tư không tự khắc phục thì chúng tôi sẽ báo cáo lên quận và đề xuất ban hành quyết định cưỡng chế công trình…”.

Trước vi phạm nghiêm trọng của công trình số 4 ngõ Phan Huy Chú, để ngăn chặn, xử lý hoạt động vi phạm TTXD trên địa bàn, phá vỡ quy hoạch, khiến dư luận bức xúc, đề nghị UBND TP. Hà Nội, quận Hoàn Kiếm vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm các công trình sai phạm nêu trên. Đồng thời có hình thức xử lý nghiêm đối với những cá nhân, tập thể có dấu hiệu buông lỏng công tác quản lý, để sai phạm ngang nhiên tồn tại, kéo dài…

Theo Luật sư Vi Văn Diện, Giám đốc Công ty Luật Thiên Minh (Đoàn Luật sư Hà Nội) nhận định: Địa bàn nào vi phạm nhiều thì cán bộ quản lý ở đó phải bị xử lý đầu tiên.

“Những quy định về xử lý vi phạm trong TTXD và quản lý đô thị đã rất chặt chẽ trong các văn bản quy phạm pháp luật. Nhưng để tình trạng vi phạm diễn ra thì không thể không nói tới trách nhiệm của chính quyền địa phương. Bởi, nếu họ quản lý chặt chẽ, kiên quyết xử lý sai phạm theo đúng quy định, thì ai dám vi phạm? Ngược lại, nếu địa phương buông lỏng quản lý hay cố tình làm ngơ, hoặc bị mua chuộc… thì vi phạm chồng vi phạm là điều đương nhiên” - Luật sư Diện cho hay.

Cũng theo Luật sư Vi Văn Diện, muốn TTXD đi vào nền nếp, thì việc đầu tiên là xử lý cán bộ; địa bàn nào để xảy ra vi phạm nhiều, khiếu kiện nhiều thì cán bộ quản lý ở đó phải bị xử lý đầu tiên, như cách chức, chuyển công tác. Cứ làm nghiêm vậy, xây dựng đô thị sẽ đi vào nền nếp...

Thương hiệu và Công luận sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Huy Trung

Bản tin cuối tuần số 5: Xử lý nghiêm hành vi che giấu, trục lợi từ dịch tả lợn Châu Phi

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành