Hơn 21.000 lao động nước ngoài chưa quay lại làm việc do Covid-19

06:31:00 07/07/2020

THCL - Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hiện nay vẫn còn hơn 21.000 lao động nước ngoài chưa quay trở lại Việt Nam làm việc.

Theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về tình hình lao động, việc làm 6 tháng đầu năm 2020 thì tính đến thời điểm hiện nay, cả nước có 93.425 lao động nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, trong đó số lao động nước ngoài chưa quay trở lại Việt Nam làm việc do dịch bệnh Covid-19 là 21.641 người, chủ yếu là các chuyên gia, lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, có kinh nghiệm quản lý tại các doanh nghiệp.

So với cùng kỳ tháng 6 năm 2019, số lao động nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam giảm 23,16%. Công tác đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài cũng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Về thị trường lao động, đặc biệt trong tháng 6 có nhiều biến động, lực lượng lao động tiếp tục có xu hướng giảm, số lao động mất việc làm tiếp tục gia tăng dẫn đến tình trạng thất nghiệp diễn biến khó lường.

Ảnh minh hoạẢnh minh hoạ (Ảnh: internet)

Nguyên nhân cơ bản vẫn là do người dân, người lao động vẫn lo ngại tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới chưa được kiểm soát; trong khi đó nhiều doanh nghiệp trong nước đến thời điểm này mới thực sự gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19 khi không có đơn hàng hoặc thiếu nguyên vật liệu phục vụ sản xuất, vì vậy buộc phải sa thải lao động hoặc tạm ngưng việc.

Tính toán sơ bộ quý II/2020, lực lượng lao động tiếp tục giảm khoảng hơn 1,7 triệu người so với quý trước, xuống mức 53,6 triệu người. Trong đó, xu hướng giảm ở khu vực thành thị sẽ cao hơn ở khu vực nông thôn, nữ giới sẽ giảm nhiều hơn nam giới.

Bên cạnh đó, dự báo số lao động bị thất nghiệp cũng sẽ gia tăng. Ước tính hết quý II/2020, số người thất nghiệp tăng lên ở mức khoảng 1,5 triệu người, tăng hơn 200 nghìn người so với quý trước; trong đó, mức gia tăng thất nghiệp ở khu vực thành thị sẽ cao hơn khu vực nông thôn, thất nghiệp cũng sẽ tập trung ở nhóm lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật thấp như: công nhân kỹ thuật không có bằng, trình độ sơ cấp…

Tình trạng thất nghiệp, mất việc gia tăng là do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Chính vì vậy, việc giải quyết việc làm mới cho người lao động cũng giảm mạnh. 6 tháng đầu năm, cả nước chỉ tạo việc làm mới cho trên 573.000 người, đạt 35,6% kế hoạch.

Định hướng trong thời gian tới, Bộ LĐ-TB&XH cho rằng, từ nay đến cuối năm toàn ngành LĐ-TB&XH cũng như các Bộ, ngành, địa phương cần tập trung hoàn thiện thể chế, nghiên cứu, đề xuất các chương trình, đề án, chính sách cho giai đoạn 2021- 2025 phù hợp với tình hình thực tiễn, mở rộng diện bao phủ các đối tượng cần được trợ giúp.

 Hà Trần

Hà Nội: Giá rau xanh tăng mạnh sau mưa lũ

 

 

 

 

 

  

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành