Những ngày gần đây, TP HCM xuất hiện loại xoài quả nhỏ, chín vàng, được tiểu thương gọi là "xoài mút" hay xoài hạt lép. Loại xoài này cũng được các xe bán rong chở đi bán khắp nơi và tiêu thụ khá mạnh.
Theo ghi nhận của phóng viên, loại xoài này đang có giá bán lẻ từ 25.000 – 30.000 đồng/kg, tùy chất lượng. Do quả nhỏ nên mỗi ký xoài được từ 10-20 quả, xoài có mùi thơm đậm, vị ngọt, hạt lép nên nhiều người chọn mua để ăn vặt.
Xoài mút được tiêu thụ khá mạnh
Trong khi đó, các loại xoài chín của Việt Nam bán trên thị trường như cát chu, cát Hòa Lộc mỗi ký chỉ từ 2-4 quả, hạt to.
Khi hỏi về nguồn gốc, hầu hết các tiểu thương cho biết, xoài được lấy từ chợ đầu mối và xoài được trồng ở Châu Đốc (An Giang) hoặc xoài núi An Giang. Ngoài ra, một số điểm bán khác lại nói là xoài Campuchia và khuyên khách hàng tranh thủ mua vì mỗi năm chỉ có một mùa chứ không có quanh năm.
Trong khi đó, đại diện Công ty Quản lý chợ đầu mối Thủ Đức (TP HCM) - nơi bán sỉ trái cây lớn nhất TP HCM cho hay, hiện tại, chợ không có xoài cỡ nhỏ đến từ An Giang.
Theo ông Nguyễn Thế Bảo, Giám đốc HTX xoài Suối Lớn (Đồng Nai), mùa thu hoạch xoài chính của Việt Nam đã kết thúc cách đây hơn 1 tháng, hiện tại chỉ còn xoài Trung Quốc.
Theo tìm hiểu của phóng viên, ở một số vùng núi thuộc An Giang vẫn còn giống xoài thanh ca, còn gọi là xoài núi có quả nhỏ, hạt lép nhưng sản lượng rất hạn chế nên phần lớn được tiêu thụ tại chỗ và một số khu du lịch lân cận.
Xoài mút được bán rộng rãi trên thị trường từ năm 2016 và từng "dậy sóng" mạng xã hội với nghi vấn xoài giả, hạt ni lông. Sau đó, cơ quan chức năng lên tiếng khẳng định đây là xoài nhập khẩu chính ngạch từ Trung Quốc. Xoài Trung Quốc thường được bán ở Việt Nam từ tháng 6,7 hằng năm vì đây là thời điểm Việt Nam hết vụ.
Hà Trần (t/h)