Hợp tác ba bên hỗ trợ doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng

09:01:00 22/09/2020

THCL - Chương trình được thực hiện trong vòng 6 năm, từ 2020-2025, tại Bắc Ninh.

 Ngày 21/9, tại TP Bắc Ninh, Phó Thủ tướng Trịnh Ðình Dũng dự và chủ trì lễ ký kết ba bên giữa Bộ Công thương, Samsung Việt Nam và tỉnh Bắc Ninh về chương trình hỗ trợ doanh nghiệp (DN) Việt Nam trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Ảnh minh hoa

Theo biên bản ghi nhớ, chương trình sẽ được thực hiện trong sáu năm từ năm 2020 đến 2025 gồm hai nội dung chính: chương trình tư vấn cải tiến DN và chương trình phát triển nhà cung ứng với mục tiêu của thỏa thuận hợp tác này là đến năm 2025, tỷ lệ đóng góp của các DN Việt Nam đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh vào giá trị sản xuất công nghiệp do Samsung tạo ra sẽ tăng lên hằng năm thông qua việc thực hiện các chương trình hợp tác.

Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Chu Hô cho biết, Samsung Việt Nam sẽ tăng cường hợp tác với Chính phủ và các cơ quan liên quan, tích cực mở rộng các hoạt động phát triển ngành công nghiệp phụ trợ theo các lĩnh vực chuyên sâu hơn nữa trong thời gian tới; chia sẻ những kinh nghiệm của mình cho các DN phụ trợ tại Bắc Ninh, hỗ trợ các DN bảo đảm năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực sản xuất, vươn tầm quốc tế.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trịnh Ðình Dũng khẳng định, hiện nay, công nghiệp hỗ trợ Việt Nam vẫn bộc lộ bất cập, hạn chế và phát sinh những vấn đề mới như quy mô còn nhỏ, sản phẩm ít, giá thành cao, thiếu cạnh tranh với các sản phẩm nước ngoài ngay trong nước. Năng lực về quản trị, nguồn vốn còn thua kém với các nước đã phát triển đi trước...

Do đó, chương trình ký hợp tác về công nghiệp hỗ trợ lần này là giải pháp khắc phục những khó khăn, bất cập. Ðây là hình mẫu để các DN khác học tập.

Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng giao Bộ Công thương cùng các bộ, ngành tháo gỡ khó khăn cho DN, nhất là về vốn, nguồn nhân lực; tạo cơ hội hình thành và phát triển chuỗi giá trị trong nước thông qua thu hút đầu tư hiệu quả và thúc đẩy kết nối kinh doanh, liên kết giữa các DN Việt Nam với các DN đa quốc gia, các công ty sản xuất, lắp ráp trong nước và nước ngoài.

Bộ có trách nhiệm phát triển mở rộng thị trường nội địa, truyền thống và tìm thị trường mới cho DN Việt Nam phát triển; sớm có các chương trình cụ thể để triển khai thỏa thuận hợp tác đã ký kết này; tổ chức đàm phán để có thể triển khai các thỏa thuận hợp tác tương tự ở các ngành, lĩnh vực khác.

Ðối với UBND tỉnh Bắc Ninh, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, việc hỗ trợ phát triển công nghiệp hỗ trợ cần tránh phong trào, hình thức; cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, trong đó xây dựng, rà soát, điều chỉnh các quy hoạch để tạo điều kiện thu hút đầu tư...

Phó Thủ tướng đề nghị Samsung tiếp tục thể hiện trách nhiệm, hỗ trợ Việt Nam trong việc phát triển, xây dựng nhiều DN hỗ trợ, gia tăng giá trị sản phẩm, nâng tỷ lệ các sản phẩm nội địa trong sản xuất. Mục tiêu hướng tới, Việt Nam có thể trở thành một trong những nhà cung ứng chiếm tỷ trọng cao trong chuỗi sản xuất của Samsung .

PV

Giá hoa trên thị trường Hà Nội tăng mạnh dịp 20/10

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành