Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Huawei bị 'cấm vận': Những hãng điện thoại nào được hưởng lợi?

15:05:00 27/05/2019

THCL - Sau lệnh “cấm vận” của Mỹ vào Huawei, Tập đoàn Samsung Electronics được xem là một trong những công ty sẽ được hưởng lợi lớn nhất.

Sau những gì mà Huawei đang hứng chịu xu hướng cực đoan của người Trung Quốc sắp tới sẽ hướng về Apple nhiều chuyên gia dự đoán Samsung sẽ hưởng nhiều thuận lợi trong thời gian sắp tới.

Chỉ ngay sau khi Huawei bị đưa vào danh sách đen của chính phủ Mỹ, các hãng công nghệ như Google, Intel hay ARM chấm dứt hợp tác. Huawei đã liên tiếp gặp rắc rối khi hàng loạt ông lớn ngừng hợp tác. Điều này dự kiến sẽ thay đổi trật tự của thị trường công nghệ trong vài tháng tới.

Samsung sẽ hưởng lợi nhiều khi Huawei bị “cấm vận”

Theo số liệu International Data Corp, trong 3 tháng đầu năm 2019, Samsung chiếm 23,1 % thị phần smartphone toàn thế giới, giảm 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngược lại, Huawei lại tăng 50% để chiếm giữ vị trí thứ 2 với 19% thị phần. Do vậy, đây là thời khắc để Samsung khẳng định vị thế ngôi vương của mình trên thị trường di động thế giới.

Nếu Huawei sụt giảm doanh thu do tác động từ lệnh cấm của chính phủ Mỹ, các đối thủ như Apple và Xiaomi sẽ rất khó để đe dọa vị thế dẫn đầu của Samsung.

Không chỉ Huawei gặp khó mà Apple cũng sẽ đối diện với nhiều thách thức. Theo nguồn tin của Reuters, Trung Quốc đang xem xét đình chỉ kinh doanh với các nhà cung cấp đã đồng ý ngừng hợp tác với Huawei. Nguồn tin cũng cho rằng Trung Quốc có thể tạm thời tăng thuế với Apple.

iPhone sẽ gặp nhiều khó khăn với những đòn trả đũa từ phía Trung Quốc

Tuy vậy, những diễn biến mới có thể khiến người dùng Trung Quốc tiếp tục làn sóng tẩy chay iPhone và các sản phẩm của Apple. Bài học về vụ Dolce & Gabbana bị tẩy chay ở Trung Quốc vẫn còn chưa ráo mực, và 20% lợi nhuận của Apple đến từ thị trường Trung Quốc (theo Statista).

Không riêng Apple, các nhà cung ứng chủ lực của táo khuyết tại Trung Quốc cũng có thể trở thành vật tế thần, gây sức ép với Mỹ. Không ít nhà cung ứng đã bắt đầu chịu ảnh hưởng với các mã cổ phiếu giảm 0,3-8%.

Apple và các nhà cung ứng đều sẽ gặp bất lợi nếu iPhone bị tẩy chay tại thị trường Trung Quốc hay việc áp thuế làm tăng giá sản phẩm. Rủi ro lớn nhất là việc Trung Quốc có thể sẽ chọn bất kỳ nhà cung ứng nào làm vật tế thần, gây sức ép với Mỹ.

Samsung hiện được dự báo sẽ tiếp tục bỏ xa các đối thủ khi cuộc chiến Mỹ - Trung ngày càng căng thẳng. Hiện hãng điện tử đến từ Hàn Quốc vẫn chưa có bất cứ động thái nào về cuộc chiến kể trên.

Ngọc Lan

Chuyển động 389 (6/7/2019): Xét xử vụ buôn lậu dàn siêu xe BMW

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành