Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Huyện Nam Đàn (Nghệ An): Chưa bàn giao, công trình hơn chục tỷ đồng đã bộc lộ nhiều bất cập

Mặc dù đang trong quá trình thi công, chưa được bàn giao đưa vào sử dụng, nhưng một số hạng mục thuộc dự án nâng cấp đường giao thông đoạn từ Quốc lộ 46 đến mộ Vua Mai, trị giá hơn 13 tỷ đồng đã nứt toác, bộc lộ nhiều bất cập.

Ngày 9/12/2019, UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định số 5076/QĐ-UBND về việc phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình: Nâng cấp đường giao thông đoạn từ Quốc lộ 46 (ngã tư đèn đỏ Vân Diên) đến mộ Vua Mai, huyện Nam Đàn.

Đây là dự án có ý nghĩa quan trọng, giúp đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương của người dân và thúc đẩy phát triển du lịch.

Dự án nâng cấp, mở rộng đường giao thông từ Quốc lộ 46 (ngã tư đèn đỏ Vân Diên) đến mộ Vua Mai do huyện Nam Đàn (Nghệ An) làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 13 tỷ đồngDự án nâng cấp, mở rộng đường giao thông từ Quốc lộ 46 (ngã tư đèn đỏ Vân Diên) đến mộ Vua Mai, do huyện Nam Đàn làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 13 tỷ đồng (Ảnh: Hoàng Linh)

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 13 tỷ đồng, bao gồm nguồn vốn trung hạn từ Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, ngân sách địa phương và huy động các nguồn vốn hợp pháp khác.

Công trình do UBND huyện Nam Đàn làm chủ đầu tư. Công ty Cổ phần Xây dựng thương mại Việt Phát (gọi tắt là Công ty Việt Phát, trụ sở tại xã Hợp Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) đảm nhận thi công.

Sở Giao thông vận tải Nghệ An là đơn vị thẩm định thiết kế kỹ thuật, dự toán công trình. Ban quản lý dự án huyện Nam Đàn được giao quản lý dự án; giúp chủ đầu tư giám sát, quản lý nguồn vốn và các hoạt động xây dựng đã được cơ quan chức năng phê duyệt.

Cũng trong chủ trương trình xin các cơ quan chức năng, UBND huyện Nam Đàn đã xin thay thế đê Tả Lam bằng tường chắn bê tông cốt thép.

Cụ thể, tường chắn bằng bê tông cốt thép mác M250, được thiết kế từ lý trình Km0+278,63- Km1+593,81; có chiều dày tường 0,3 m, chiều cao tường 1,8 m, chiều rộng móng tường 1,1 m.

Trong đó, phần chân móng mở rộng về phía bờ sông là 0,3 m, mở rộng về phía đường là 0,5 m; dọc theo chiều dài, cứ 7 m thì bố trí 1 khe phòng lún. Bố trí 2 cửa khẩu qua tường chắn tại các vị trí Km55+450 và Km55+657 (đê Tả Lam) tương ứng Km1+192 và Km0+985 của tuyến giao thông trên.

Khởi công xây dựng chưa lâu, nhiều hạng mục của công trình đã lộ nhiều khuyết điểm, đáng để cơ quan chức năng vào cuộc xem xét, xử lýKhởi công xây dựng chưa lâu, nhiều hạng mục của công trình đã bộc lộ nhiều khuyết điểm (Ảnh: Hoàng Linh)

Sau khi hoàn thiện các hồ sơ pháp lý, giữa tháng 3/2020, đơn vị thi công là Công ty Việt Phát huy động máy móc, nhận lực bắt tay vào xây dựng công trình. Tuy nhiên, công trình trị giá hơn chục tỷ đồng, khởi công chưa lâu đã có nhiều dấu hiệu bất cập, đáng để các đơn vị liên quan vào cuộc xem xét, khắc phục sự cố.

Cụ thể, trưa 3/6, PV ghi nhận, hàng chục tấm tường chắn có kết cấu bê tông cốt thép đã xuất hiện nhiều điểm nứt toác dọc theo thân; bề mặt một số điểm bị rạn nứt, rỗ ngang thành từng mảng dài; phần móng tường có chiều rộng hơn 1 m được rải một lớp đá lót hỗn hợp, bẩn, kích thước không đều nhau.

Bên cạnh đó, trong quá trình thi công, đơn vị nhà thầu mới chỉ đặt biển cảnh báo tại điểm đầu công trình, chứ không tiến hành thiết lập hàng rào, căng dây bảo vệ theo quy định.

Phần phần móng tường có chiều rộng hơn 1m được rải một lớp đá lót hỗn hợp, bẩn, kích thước không đều nhauPhần móng tường có chiều rộng hơn 1 m được rải một lớp đá lót hỗn hợp, bẩn, kích thước không đều nhau (Ảnh: Hoàng Linh)

Chiều 3/6, PV đã liên hệ và có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Minh Tiến, Trưởng ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Nam Đàn. Tại buổi làm việc, từ những hình ảnh mà PV cung cấp, ông Tiến cho biết sẽ kiểm tra, xử lý ngay.

“Chúng tôi sẽ giao cho anh em trong ban kiểm tra, rà soát những điểm nứt nẻ như báo phản ánh. Nếu sự việc đúng như vậy, đơn vị sẽ yêu cầu nhà thầu khắc phục, xử lý ngay”, ông Tiến nói. 

PV hỏi "chủ trương phá đê thay bằng tường bê tông cốt thép, đã được cấp có thẩm quyền chấp thuận, cho phép chưa?". Đồng thời, PV xin được tiếp cận hồ sơ liên quan đến dự án, thì ông Tiến cho biết "cần phải có ý kiến của chủ đầu tư mới được quyền phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí".

Trước thực trạng này, người dân địa phương tỏ ra bức xúc, nghi ngại về chất lượng của công trình.

“Công trình có thể có dấu hiệu đã bị nhà thầu rút ruột, hoặc trình độ chuyên môn, năng lực của các đơn vị được thuê tư vấn giám sát và quản lý dự án còn hạn chế”, một người dân ở thị trấn Nam Đàn cho biết.

Dưới đây là một số hình ảnh PV đã ghi nhận vào trưa 3/6:

eeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeee

eeeeeeeeeeeeeeeeeeeeee

eeeeeeeeeeeeeeeeeeeeee

eeeeeeeeeeeeeeeeeeeee

eeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeee

eeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeee

eeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeee

Hoàng Linh – Lê Quyết

Bài liên quan

Tin mới

Thị trường BĐS đang chực chờ bùng nổ
Thị trường BĐS đang chực chờ bùng nổ

Thị trường bất động sản hứa hẹn sẽ bật tăng ngay khi bước qua giai đoạn giảm tốc. Nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm đã bắt đầu dịch chuyển dòng vốn vào các kênh đầu tư phù hợp túi tiền, đảm bảo an toàn và tạo ra lợi nhuận lâu dài.

M&A trong lĩnh vực logistics sẽ sôi động trong thời gian tới
M&A trong lĩnh vực logistics sẽ sôi động trong thời gian tới

Theo Agility 2022, thị trường logistics Việt Nam xếp thứ 11 trong nhóm 50 thị trường logistics mới nổi trên toàn cầu. Nhiều chuyên gia nhận định, M&A trong lĩnh vực logistics Việt Nam sẽ sôi động trong thời gian tới.

Xuất siêu 11 tháng đạt 10,6 tỷ USD, CPI tháng 11 tăng 0,39% so với tháng 10
Xuất siêu 11 tháng đạt 10,6 tỷ USD, CPI tháng 11 tăng 0,39% so với tháng 10

Báo cáo của Tổng cục Thống kê thể hiện: Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 11 tháng tăng 14,9%. Tính chung 11 tháng năm 2022, cán cân thương mại hàng hóa ước tính xuất siêu 10,6 tỷ USD. Chỉ số giá tiêu dùng-CPI tháng 11/2022 tăng 0,39% so với tháng 10.

“Tấm khiên” giúp doanh nghiệp chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu tốt hơn
“Tấm khiên” giúp doanh nghiệp chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu tốt hơn

Chuyển đổi số đang là một trong những công tác cấp thiết nhất để doanh nghiệp kịp thời nâng cấp “tấm khiên” nhằm bảo vệ thương hiệu, chống hàng giả, hàng nhái hiệu quả hơn; đồng thời trang bị thêm các công cụ tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao hiệu quả toàn chuỗi cung ứng, quảng bá thương hiệu và chăm sóc khách hàng, người tiêu dùng.

SeABank tích cực bảo vệ môi trường, lan tỏa thông điệp “vì cuộc sống xanh”
SeABank tích cực bảo vệ môi trường, lan tỏa thông điệp “vì cuộc sống xanh”

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) tiếp tục triển khai hoạt động xã hội thường niên “Tuần lễ công dân 2022” theo chủ đề “SeABankers vì cuộc sống xanh” tại tất cả các điểm giao dịch trên toàn quốc với rất nhiều hoạt động đa dạng và thiết thực như: hiến máu nhân đạo, xây dựng gian hàng xanh, thăm tặng quà và dọn vệ sinh viện dưỡng lão, thu gom và phân loại rác quanh Hồ Hoàn Kiếm, dọn dẹp và vệ sinh đường phố, nhặt rác trên bãi biển, tặng cây xanh…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Australia
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Australia

Sáng 29/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Australia và New Zealand từ ngày 30/11 đến 06/12.