Ảnh minh họa
Theo đó, khi thành phố triển khai các biện pháp giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg huyện Sóc Sơn đã phối hợp với Sở Y tế Hà Nội tổ chức kiểm tra 9 công ty trong khu Công nghiệp Nội Bài về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm gắn với phòng, chống dịch bệnh. Thực hiện công tác tuyên truyền, ký cam kết, yêu cầu các cơ sở thức ăn đường phố, nhà hàng, quán ăn bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm khi được phép kinh doanh, hoặc bán mang về trở lại sau khi có chỉ đạo nới lỏng giãn cách xã hội của UBND TP Hà Nội.
Đặc biệt, công tác thanh tra, kiểm tra được huyện Sóc Sơn chỉ đạo các đơn vị chức năng đẩy mạnh. Trong 9 tháng qua, toàn huyện đã tiến hành giám sát an toàn thực phẩm đối với 465 cơ sở sản xuất, kinh doanh.
Trong số này, có 393 cơ sở đảm bảo các quy định về an toàn thực phẩm; còn lại 72 cơ sở có vi phạm (chiếm 15,5% tổng số cơ sở được thanh tra, kiểm tra). Các đoàn thanh, kiểm tra đã thực hiện xử phạt hành chính với tổng số tiền hơn 70 triệu đồng đối với 47 trong tổng số 72 cơ sở được phát hiện có vi phạm.
Cùng với tịch thu toàn bộ hàng hoá không bảo đảm chất lượng, huyện Sóc Sơn cũng đã thông tin để người dân địa phương biết, tránh sử dụng sản phẩm, hàng hóa của các cơ sở này…
Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Hồ Việt Hùng cho biết, địa phương xác định bảo đảm an toàn thực phẩm là nhiệm vụ song hành với phòng, chống dịch Covid-19, hướng đến "mục tiêu kép” là bảo đảm an toàn sức khỏe của người dân.
Trong thời gian tới, huyện Sóc Sơn sẽ tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trên cơ sở phù hợp với điều kiện dịch bệnh Covid-19. Trong đó, sẽ đẩy mạnh phối hợp liên ngành nhằm nâng cao hiệu quả chất lượng giám sát.
Linh Tuệ