“Kem sữa chua bị mốc rất nguy hiểm, đồng thời tính năng tốt của sản phẩm không còn tác dụng. Người tiêu dùng cần cảnh giác cao độ với những sản phẩm kem sữa chua có truyền thống không an toàn”. Đây là cảnh báo của PGS. TS. Y học Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Cục VSATTP (Bộ Y tế) khi trả lời PV xung quanh vấn đề sữa chua pho mai Lepetit mốc xanh, đã được báo chí phản ánh trong thời gian qua.
Theo PGS. TS. Trần Đáng, sữa chua bị mốc làm cho sản phẩm không còn chất, các vi khuẩn có lợi sẽ bị giết chết. Bản thân nấm mốc có thể tạo ra những độc tố Aflatoxin, Organtoxin. Độc tố nấm mốc này có thể gây ra rối loạn chức năng của ruột, ngấm vào máu gây ra rối loạn chức năng của gan, thậm chí đã có khẳng định độc tố Aflatoxin là loại nấm gây ra ung thư, mà ung thư gan là điển hình nếu độc tố nấm mốc được tích tụ nhiều trong cơ thể nhưng trước mắt nấm mốc khi vào người gây ra rối loạn chức năng đường tiêu hóa.
Trong trường hợp trẻ sau khi sử dụng kem sữa chua mà bị tiêu chảy thì nguyên nhân có thể khẳng định là do ăn phải kem sữa chua mốc. Trẻ ăn sữa chua để có tác dụng nâng cao chức năng của đường ruột, mà lại không đảm bảo được thì gây nguy hiểm lớn đến sức khỏe.
PGS. TS. Trần Đáng cho rằng: “Với những sản phẩm không đảm bảo chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, khiến nhiều người lo lắng, trong bối cảnh hiện nay cơ quan chức năng phải vào cuộc chứ không chỉ là hình thức bồi thường đơn thuần giữa nhà cung cấp và người tiêu dùng. Nếu cần thiết cần cấm lưu hành và phạt nặng những công ty cung cấp sản phẩm kém chất lượng”.
Đối với những sản phẩm gây ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng, cần kiểm tra nghiêm ngặt công ty nhập khẩu, phân phối những sản phẩm này liệu có đủ điều kiện lưu hành không? Đồng thời, các kho hàng hóa nhập khẩu sản phẩm này cần phải kiểm tra xem có đủ điều kiện bảo quản sản phẩm về nhà xưởng, thiết bị dụng cụ bảo quản không? Kem sữa chua là những sản phẩm ăn ngay ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người, phải có tiểu chuẩn mới được phép lưu hành.
PGS. TS. Trần Đáng khuyến cáo người tiêu dùng cần cảnh giác cao độ. Muốn cho con dùng những sản phẩm sữa chua,cần phải tìm hiểu kỹ xem sản phẩm đó có truyền thống an toàn hay không? Trước khi dùng phải bóc ra kiểm tra xem hộp sữa có còn mùi vị, màu sắc tự nhiên của sữa chua hay không? Nếu dùng cho trẻ nhỏ các ông bố bà mẹ cần phải thử trước xem mùi vị có thay đổi rồi mới cho trẻ ăn.
Trước đó, Thương hiệu & Công luận số 66 (ra ngày 6/11) đăng phản ánh của chị Ánh (Hoàng Mai, Hà Nội) về việc sau khi mua sữa chua pho mai Le Petit Plaisier (nhập khẩu từ hãng Bauer - Đức), con trai chị Ánh đã ăn và bị đau bụng. Nghi ngờ sản phẩm có vấn đề, gia đình bóc thử 1 hộp, phát hiện sữa bị mốc xanh trong khi vẫn còn hạn sử dụng. Gia đình đã phản ánh sự việc đến công ty nhập khẩu, phân phối nhưng cho đến nay vẫn chưa được giải quyết.
Đức Anh