Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Kết luận nguyên nhân nước biển Đà Nẵng đổi màu đen, sủi bọt vàng

Về hiện tượng nước biển dọc bãi tắm Nguyễn Tất Thành (Đà Nẵng) bất ngờ đổi màu đen và sủi bọt màu vàng có mùi tanh xảy ra vào cuối tháng 3, cơ quan chức năng đã tìm ra nguyên nhân.

Trước đó, chiều tối ngày 24.3, dọc bãi biển Nguyễn Tất Thành kéo dài từ địa phận quận Thanh Khê tới quận Liên Chiểu (Đà Nẵng), với chiều dài 3km, nước biển đột nhiên đổi màu đen. Ngoài đổi màu, khi vào bờ nước biển còn xuất hiện hiện tượng sủi bọt màu vàng có mùi rất tanh.

Tại thời điểm trên, người dân cũng như du khách không dám xuống tắm biển. Tuy nhiên, chỉ 1 ngày sau, nước biển dọc bãi biển Nguyễn Tất Thành đã trở lại màu xanh bình thường.

 Kết luận nguyên nhân nước biển Đà Nẵng đổi màu đen, sủi bọt vàng - Hình 1

Nước biển dọc đường Nguyễn Tất Thành, Đà Nẵng đổi màu đen, sủi bọt vàng có mùi tanh ngày 24.3. Ảnh: Lam Hàn

Ngày 8.4, Sở TNMT TP.Đà Nẵng cho biết, đã tìm ra nguyên nhân của hiện tượng nước biển đổi màu, có bọt màu vàng. Một số nơi trên biển xuất hiện tình trạng cá chết tấp vaò vào bờ nhưng không đáng kể.

Người dân không khỏi lo lắng, hoài nghi, bởi nằm dọc tuyến biển đường Nguyễn Tất Thành có hàng chục cống xả thải chảy thẳng ra biển

Theo đó, Chi cục Môi trường (Sở TNMT) đã tiến hành kiểm tra tại khu vực biển xảy ra hiện tượng trên và lấy 4 mẫu nước biển gồm 2 mẫu tại thời điểm nước đổi màu và 2 mẫu sau khi nước biển trở lại bình thường. Vào thời điểm đổi màu thì nước biển khoảng 30 độ C, có mùi hôi. Sau khi quan trắc sinh học và phân tích chất lượng nước biển cho thấy, không xảy ra ô nhiễm dinh dưỡng, tuy nhiên đã phát hiện loài tảo giáp trong nước biển có tên khoa học Tripos furca (Ehrenberg).

 Kết luận nguyên nhân nước biển Đà Nẵng đổi màu đen, sủi bọt vàng - Hình 2

Nước biển tại đường Nguyễn Tất Thành, Đà Nẵng trở lại bình thường vào ngày 26.3. Ảnh: Lam Hàn

Loài tảo Tripos furca (Ehrenberg) tuy không gây độc tố nhưng có thể gây hiện tượng nở hoa với số lượng lớn. Hiện tượng này sẽ gây thiệt hại thông qua tác động gián tiếp như giảm nồng độ oxy, ảnh hưởng đến sinh vật thủy sinh như gây nghẹt mang cá do suy kiệt nhanh nguồn oxy trong nước.

Theo Sở TNMT TP.Đà Nẵng, kết quả trên trùng khớp với ghi nhận của Nhóm nghiên cứu - giảng dạy “Môi trường và Tài nguyên sinh vật” thuộc Đại học Đà Nẵng sau khi đơn vị này lấy mẫu kiểm nghiệm độc lập tại khu vực biển Nguyễn Tất Thành khi xảy ra hiện tượng nước đổi màu đen, sủi bọt màu vàng.

Linh Tuệ

Bài liên quan

Tin mới

Khai trương 02 điểm giới thiệu, bán sản phẩm OCOP tại quận Đống Đa
Khai trương 02 điểm giới thiệu, bán sản phẩm OCOP tại quận Đống Đa

Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân quận Đống Đa tổ chức lễ khai trương 02 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn quận.

Giá lúa gạo trong nước và xuất khẩu đều tăng
Giá lúa gạo trong nước và xuất khẩu đều tăng

Trong tuần qua, giá gạo trong nước và xuất khẩu điều chỉnh tăng mạnh. Đặc biệt là gạo phẩm cấp thấp đã tăng mạnh sau động thái siết chặt xuất khẩu của Ấn Độ. Thời tiết khắc nghiệt ở nhiều quốc gia Châu Á, nơi chiếm 90% sản lượng gạo toàn cầu, đang đặt nguồn cung gạo vào tình trạng thiếu hụt đáng báo động.

Giá cà phê hôm nay 02/10 cà phê trong nước giảm 400 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 02/10 cà phê trong nước giảm 400 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay, ngày 02/10 có giá dao động từ 46.100 – 46.500 đồng/kg, giảm 400 đồng/kg so với hôm qua (01/10).

Nhiều tỷ phú Ấn Độ tiếp tục chọn Đà Nẵng làm nơi tổ chức tiệc cưới
Nhiều tỷ phú Ấn Độ tiếp tục chọn Đà Nẵng làm nơi tổ chức tiệc cưới

Theo Giám đốc Công ty sự kiện Veydaa Ấn Độ, Công ty đang phối hợp vối các đối tác tại Việt Nam để chuẩn bị cho tiệc cưới của gia đình tỉ phú Ấn Độ tại một resort - khu nghỉ dưỡng ở TP. Đà Nẵng cho khoảng 450 khách trong tháng 01/2023.

Dự kiến tốc độ tăng trưởng GDP cả năm 2022 khoảng 8%
Dự kiến tốc độ tăng trưởng GDP cả năm 2022 khoảng 8%

Đó là dự kiến của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương. Ông nói, trong bối cảnh như hiện nay, không có đột biến, thuận lợi đối với nền kinh tế Việt Nam từ bên ngoài, dự kiến tốc độ tăng trưởng GDP cả năm khoảng 8%.

Giá heo hơi hôm nay 2/10: Dao động trong khoảng từ 51.000 – 62.000 đồng/kg
Giá heo hơi hôm nay 2/10: Dao động trong khoảng từ 51.000 – 62.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 2/10 đi ngang trên diện rộng và dao động trong khoảng từ 51.000 – 62.000 đồng/kg.