Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Kết luận nguyên nhân nước biển Đà Nẵng đổi màu đen, sủi bọt vàng

Về hiện tượng nước biển dọc bãi tắm Nguyễn Tất Thành (Đà Nẵng) bất ngờ đổi màu đen và sủi bọt màu vàng có mùi tanh xảy ra vào cuối tháng 3, cơ quan chức năng đã tìm ra nguyên nhân.

Trước đó, chiều tối ngày 24.3, dọc bãi biển Nguyễn Tất Thành kéo dài từ địa phận quận Thanh Khê tới quận Liên Chiểu (Đà Nẵng), với chiều dài 3km, nước biển đột nhiên đổi màu đen. Ngoài đổi màu, khi vào bờ nước biển còn xuất hiện hiện tượng sủi bọt màu vàng có mùi rất tanh.

Tại thời điểm trên, người dân cũng như du khách không dám xuống tắm biển. Tuy nhiên, chỉ 1 ngày sau, nước biển dọc bãi biển Nguyễn Tất Thành đã trở lại màu xanh bình thường.

 Kết luận nguyên nhân nước biển Đà Nẵng đổi màu đen, sủi bọt vàng - Hình 1

Nước biển dọc đường Nguyễn Tất Thành, Đà Nẵng đổi màu đen, sủi bọt vàng có mùi tanh ngày 24.3. Ảnh: Lam Hàn

Ngày 8.4, Sở TNMT TP.Đà Nẵng cho biết, đã tìm ra nguyên nhân của hiện tượng nước biển đổi màu, có bọt màu vàng. Một số nơi trên biển xuất hiện tình trạng cá chết tấp vaò vào bờ nhưng không đáng kể.

Người dân không khỏi lo lắng, hoài nghi, bởi nằm dọc tuyến biển đường Nguyễn Tất Thành có hàng chục cống xả thải chảy thẳng ra biển

Theo đó, Chi cục Môi trường (Sở TNMT) đã tiến hành kiểm tra tại khu vực biển xảy ra hiện tượng trên và lấy 4 mẫu nước biển gồm 2 mẫu tại thời điểm nước đổi màu và 2 mẫu sau khi nước biển trở lại bình thường. Vào thời điểm đổi màu thì nước biển khoảng 30 độ C, có mùi hôi. Sau khi quan trắc sinh học và phân tích chất lượng nước biển cho thấy, không xảy ra ô nhiễm dinh dưỡng, tuy nhiên đã phát hiện loài tảo giáp trong nước biển có tên khoa học Tripos furca (Ehrenberg).

 Kết luận nguyên nhân nước biển Đà Nẵng đổi màu đen, sủi bọt vàng - Hình 2

Nước biển tại đường Nguyễn Tất Thành, Đà Nẵng trở lại bình thường vào ngày 26.3. Ảnh: Lam Hàn

Loài tảo Tripos furca (Ehrenberg) tuy không gây độc tố nhưng có thể gây hiện tượng nở hoa với số lượng lớn. Hiện tượng này sẽ gây thiệt hại thông qua tác động gián tiếp như giảm nồng độ oxy, ảnh hưởng đến sinh vật thủy sinh như gây nghẹt mang cá do suy kiệt nhanh nguồn oxy trong nước.

Theo Sở TNMT TP.Đà Nẵng, kết quả trên trùng khớp với ghi nhận của Nhóm nghiên cứu - giảng dạy “Môi trường và Tài nguyên sinh vật” thuộc Đại học Đà Nẵng sau khi đơn vị này lấy mẫu kiểm nghiệm độc lập tại khu vực biển Nguyễn Tất Thành khi xảy ra hiện tượng nước đổi màu đen, sủi bọt màu vàng.

Linh Tuệ

Bài liên quan

Tin mới

Thời tiết ngày 24/9: Bắc Bộ ban ngày trời oi nóng, chiều tối mưa dông
Thời tiết ngày 24/9: Bắc Bộ ban ngày trời oi nóng, chiều tối mưa dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Bắc Bộ hôm nay (24/9) ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thủ tướng đề nghị Tập đoàn hàng không vũ trụ Embraer mở rộng hoạt động tại Việt Nam
Thủ tướng đề nghị Tập đoàn hàng không vũ trụ Embraer mở rộng hoạt động tại Việt Nam

Ngày 23/9, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Brazil, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc với Tập đoàn hàng không vũ trụ Embraer, có trụ sở tại thành phố São José dos Campos, bang São Paulo, Cộng hòa Liên bang Brazil.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 24/9: Đồng USD tăng 10 tuần liên tiếp dù đà tăng bị hạn chế
Tỷ giá ngoại tệ ngày 24/9: Đồng USD tăng 10 tuần liên tiếp dù đà tăng bị hạn chế

Tỷ giá USD hôm nay 24/9, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD tăng tuần 24 đồng, đạt mức 24.036 đồng. Chỉ số USD  Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt đứng ở mức 105,58, tăng 0,25%.

Giá tiêu hôm nay 24/9: Kết thúc tuần, giá tiêu trong nước đi ngang
Giá tiêu hôm nay 24/9: Kết thúc tuần, giá tiêu trong nước đi ngang

Giá tiêu hôm nay 24/9 trong khoảng 70.000 - 72.500 đồng/kg. Trong tuần này, giá tiêu chịu ảnh hưởng tiêu cực từ đồng USD mạnh lên. Cuộc chiến tiếp tục là cung cầu của bên mua và bên bán. Kết thúc tuần, giá tiêu trong nước đi ngang.

Giá xăng dầu ngày 24/9: Ghi nhân tuần biến động tăng-giảm trong từng phiên
Giá xăng dầu ngày 24/9: Ghi nhân tuần biến động tăng-giảm trong từng phiên

Giá dầu tuần này biến động tăng-giảm trong từng phiên giao dịch. Trong 5 phiên giao dịch của tuần, giá dầu tăng 1, giảm 3, và trái chiều 1 phiên. Dầu Brent đã kết thúc tuần ở mức giá 93,27 USD/thùng, giảm 66 cent cả tuần. Giá dầu WTI giảm 74 cent xuống mức 90,03 USD/thùng.

Giá heo hơi hôm nay 24/9: Giá heo cao nhất 58.000 đồng/kg
Giá heo hơi hôm nay 24/9: Giá heo cao nhất 58.000 đồng/kg

Nhìn chung, giá heo hơi tuần qua giảm 1.000 - 2.000 đồng/kg. Hiện tại, giá khảo sát ở các tỉnh thành dao động trong khoảng 55.000 - 58.000 đồng/kg.