Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Khai mạc Diễn đàn cấp cao Công nghệ thông tin – Truyền thông Việt Nam 2015

THCL- Sáng 25/6, tại khách sạn Grand Plaza Hà Nội đã chính thức khai mạc Diễ

THCL Sáng 25/6, tại khách sạn Grand Plaza Hà Nội đã chính thức khai mạc Diễn đàn cấp cao Công nghệ thông tin – Truyền thông Việt Nam 2015 (VietNam ICT summit 2015). Tham dự diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính – Viễn thông và Ngài Yukio Hatoyama, nguyên Thủ tướng Nhật Bản, Chủ tịch Viện Cộng đồng Đông Á; đại diện lãnh đạo Bộ, ban, ngành cùng các đồng chí lãnh đạo các địa phương, các Cơ quan ngoại giao, đại diện các Vụ ban các nước Mỹ, Hà Lan, Pháp, Nga, Israel…

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị

Phía Ban tổ chức có PGS.TS Trương Gia Bình, Chủ tịch Hiệp hội phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA), Chủ tịch tập đoàn FPT trưởng Ban tổ chức.

Với chủ đề “CNTT và Quản trị thông minh”, diễn đàn đã thu hút sự tham gia của trên 500 đại biểu trong và ngoài nước. Đặc biệt, Diễn đàn có sự tham dự của không chỉ các doanh nghiệp trong ngành CNTT mà 2/3 các đại biểu đăng ký tham dự diễn đàn đến từ các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp ứng dụng CNTT từ khắp các tỉnh thành trên cả nước. Đây là sự thay đổi rất lớn trong thành phần tham dự diễn đàn so với các năm trước, chứng tỏ sức hút của chủ đề diễn đàn năm nay cũng như thể hiện CNTT giờ đây đã được sự quan tâm ngày càng lớn hơn của cộng đồng xã hội.

Phát biểu tại lễ khai mạc, PGS.TS Trương Gia Bình, Chủ tịch Hiệp hội phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA), Chủ tịch tập đoàn FPT, cho biết: Diễn đàn Cấp cao CNTT Việt Nam (Vietnam ICT Summit) là diễn đàn chính sách – công nghệ, kết nối hợp tác kinh doanh quy mô quốc gia và quốc tế do VINASA tổ chức thường niên từ năm 2011 với sự bảo trợ và phối hợp của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các Bộ, ngành, địa phương có liên quan. Mục đích của Diễn đàn là thảo luận, chia sẻ về tầm nhìn, xu thế phát triển, chiến lược và các chính sách, giải pháp lớn trong phát triển CNTT, đặc biệt là trong ứng dụng, phát huy CNTT đóng vai trò là công cụ tạo lập phương thức phát triển mới, nâng cao sức cạnh tranh và hiện đại hóa đất nước trên tất cả các ngành, các lĩnh vực.

Nhìn lại chặng đường 5 năm qua các kỳ Diễn đàn Ngành CNTT Việt Nam đã có những bước tiến nhanh chóng trên tất cả các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội. Chúng ta có 4 kỳ Diễn đàn với chủ đề: “ CNTT và tương lai phát triển đất nước”; “CNTT- Hạ tầng của hạ tầng”; “CNTT- nền tảng của phương thức phát triển mới, nâng cao toàn diện năng lực cạnh tranh quốc gia”; “CNTT- phương thức phát triển  mới kinh tế, xã hội và tái cấu trúc nông nghiệp”. Và sau các Diễn đàn Đảng và Chính phủ đã đưa ra những quyết sách quan trọng. Năm 2012, Nghị quyết số 13 của Đảng đã đánh dấu một bước tiến quan trọng trong nhận thức  khi lần đầu tiên coi CNTT-TT là một bộ phận của kết cấu hạ tầng quốc gia, cần được ưu tiên đầu tư phát triển. Năm 2014, Ủy ban Quốc gia về ứng dụng CNTT do Thủ tướng làm chủ tịch đã được thành lập, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 36 về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển CNTT đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế, thay thế chỉ thị số 58 ban hành năm  2000. Trong đó, CNTT được xách định là phương thức phát triển mới nâng cao năng lực cạnh tranh và bảo vệ tổ quốc. Rất nhiều quyết sách quan trọng của Chính phủ đã được ban hành để thúc đẩy ứng dụng CNTT và nhiều dự án về ứng dụng CNTT đã và đang được tích cực triển khai bước đầu đem lại sự tiện lợi cho người dân và doanh nghiệp. Ngành CNTT Việt Nam cũng đạt được bước tiến phấn khởi, năm 2015 Việt Nam được xét vị trí số 1 về dịch vụ phần mền thương mại, Việt Nam đã trở thành địa điểm hấp dẫn nhất thế giới về thu hút đầu tư công nghệ thông tin trong lĩnh vực sản xuất di động.

Toàn cảnh hội nghị

Với chủ đề “CNTT và Quản trị thông minh” tại diễn đàn lần thứ 5 này sẽ thảo luận về những định hướng, giải pháp đẩy nhanh ứng dụng CNTT trong các ngành các địa phương, các doanh nghiệp và toàn xã hội để nâng cao năng lực, hiệu lực và hiệu quả quản trị hoạt động. Trong đó tập trung vào 4 chuyên đề chính gồm: Nâng cao năng lực ngành Y tế; nâng cao năng, hiệu lực và hiệu quả quản lý nhà nước và chất lượng dịch vụ công; phát triển giao thông thông minh, xây dựng đô thị đáng sống; và phát triển nguồn nhân lực CNTT. Đây đang là mối quan tâm hàng đầu của Chính phủ, doanh nghiệp và người dân.

Trong phiên khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh CNTT là một công cụ kỳ diệu của nhân loại không thể không sử dụng. CNTT đem lại cơ hội tuyệt vời cho tất cả mọi người kể cả những người không may mắn, không có lợi thế như những người khuyết tật, nông dân. Phó Thủ tướng ghi nhận ngành CNTT Việt Nam đã có những bước phát triển đột phá và những người làm công nghệ đã có khí thế hơn, trong đó đã có những sản phẩm, ứng dụng được cả thế giới công nhận. CNTT trong năm qua có tốc độ tăng trưởng 16%. Việt Nam đứng trong top 5  nước tăng trưởng CNTT nhanh nhất thế giới. Trong lĩnh vực dịch vụ phần mềm thuê ngoài, Việt Nam còn đứng đầu bảng xếp hạng của thế giới.  Phó Thủ tướng nhấn mạnh một số giải pháp để tạo đột phá đó là thúc đẩy thuê dịch vụ CNTT; cần có chính sách ưu đãi đặc biệt về thuế dối với lĩnh vực CNTT để thu hút đầu tư và nhân tài phát triển CNTT... Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành cần nhanh chóng xây dựng chính phủ điện tử; phát triển giao thông thông minh; kết nối liên thông ngành y tế, tăng nhanh nguồn nhân lực công nghệ thông tin đạt chuẩn quốc tế; ứng dụng công nghệ thông tin sâu rộng để nâng cao năng lực quản trị.

Chia sẻ tại Diễn đàn, đại diện của IBM và Fujitsu – những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới cũng đã chia sẻ những giải pháp công nghệ cho việc quản trị: thiên tai, nguồn lực, nông nghiệp, giao thông, y tế và giải pháp tổng thể xây dựng đô thị thông minh nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống dân cư.

Sau phiên khai mạc toàn thể, Diễn đàn đã lần lượt thảo luận theo 4 tọa đàm chuyên sâu nhằm tập trung trao đổi, thảo luận về xu thế, chiến lược và các giải pháp để ứng dụng hiệu quả CNTT trong quản trị các ngành, lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là trong một số ngành, lĩnh vực đang là mối quan tâm hàng đầu của Chính phủ, các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp và cộng đồng xã hội như: dịch vụ công; y tế, bảo hiểm, giao thông, đô thị và nguồn nhân lực CNTT.

Ngay trong sán (25/6), hai tọa đàm chuyên đề đã diễn ra là "Công nghệ thông tin nâng cao năng lực ngành y tế" và "Phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin". Tại hai buổi tọa đàm này, các chuyên gia đã đưa ra những giải pháp để cải thiện chất lượng nguồn nhân lực công nghệ thông tin tại Việt Nam bởi theo các chuyên gia, khoảng 6-7 năm tới, doanh nghiệp Việt sẽ thiếu gần 500.000 nhân lực công nghệ thông tin.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng thảo luận về vấn đề chuẩn hóa quy trình quản lý y tế, liên thông hồ sơ bệnh án điện tử, khám chữa bệnh từ xa, ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý thuốc...

Huyền Trang (Thương hiệu & Công luận)

Tin mới

Chung tay đưa trái vải thiều Phượng Sơn (Bắc Giang) vươn xa
Chung tay đưa trái vải thiều Phượng Sơn (Bắc Giang) vươn xa

Sáng 28/5, tại xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang), Công ty CP Gap Việt Nam và Công ty CP Công nghệ nông nghiệp hữu cơ Kim Hằng Lục Ngạn (Bắc Giang) tổ chức Hội nghị ký kết “Đưa trái ngọt vươn xa” và tour du lịch miệt vườn.

Chủ tịch FPT hiến kế đưa Hà Tĩnh thành "cực tăng trưởng" vùng Bắc Trung Bộ
Chủ tịch FPT hiến kế đưa Hà Tĩnh thành "cực tăng trưởng" vùng Bắc Trung Bộ

Hiến kế thiết thực cho công tác quy hoạch, xây dựng tỉnh Hà Tĩnh tại Hội nghị “Công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050 và xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh” diễn ra ngày 28/5, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT cho rằng, phải chuyển đổi số thành công nhằm hiện thực hóa được quy hoạch đã đề ra.

Đường dây 500kV Bắc - Nam mở đầu cho hiện đại hóa hệ thống truyền tải quốc gia
Đường dây 500kV Bắc - Nam mở đầu cho hiện đại hóa hệ thống truyền tải quốc gia

Ngày 27/5/1994, tại Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0), Thủ tướng Võ Văn Kiệt ra lệnh đóng điện đường dây 500kV Bắc – Nam mạch 1. Qua 29 năm vận hành, hệ thống truyền tải điện Bắc - Nam không ngừng được củng cố, phát triển. Hệ thống truyền tải điện Việt Nam từng bước hiện đại hóa, mở rộng số lượng (mạch 2, mạch 3) và tăng công suất truyền tải khẳng định vai trò “xương sống” của hệ thống điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội đất nước, xứng đáng là một kỳ tích, một bản anh hùng ca.

Chương trình biểu dương “Top công nghiệp 4.0 Việt Nam - 4.0 Awards” lần thứ 2/2023
Chương trình biểu dương “Top công nghiệp 4.0 Việt Nam - 4.0 Awards” lần thứ 2/2023

Chương trình biểu dương “Top công nghiệp 4.0 Việt Nam - 4.0 Awards” lần thứ 2/2023, đã diễn ra tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Liên hiệp Các hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, phối hợp với Viện Sáng tạo và chuyển đổi số, các đơn vị hữu quan thực hiện.

Bình Định: Giá trị kim ngạch xuất khẩu giảm gần 15%
Bình Định: Giá trị kim ngạch xuất khẩu giảm gần 15%

Từ đầu năm 2023 đến nay, mặc dù đã có nhiều nỗ lực song hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh Bình Định vẫn gặp nhiều khó khăn. Kết quả, chỉ tính riêng giá trị kim ngạch xuất khẩu, đã giảm gần 15%.

Việt Nam - nền kinh tế năng động nhất châu Á
Việt Nam - nền kinh tế năng động nhất châu Á

Nhiều chuyên gia nhận định, ngay cả khi đối mặt với những bất ổn toàn cầu, Việt Nam đã thể hiện sự tăng trưởng ổn định, vượt trội, nhờ dân số trẻ, đa dạng, lực lượng lao động lành nghề.