Theo đó, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo triển khai gấp việc đăng ký doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu thực phẩm vào thị trường Trung Quốc; gửi hồ sơ đăng ký về Cơ quan có thẩm quyền quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm quy định tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ trước ngày 26/10/2021.
Cơ quan có thẩm quyền quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm quy định tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ. Đối với các sản phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Cục Bảo vệ thực vật đối với các sản phẩm có nguồn gốc thực vật, Cục Thú y đối với các sản phẩm có nguồn gốc động vật trên cạn, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đối với các sản phẩm thủy sản là cơ quan có trách nhiệm hướng dẫn, tiếp nhận và kiểm tra doanh nghiệp (hồ sơ đăng ký), xác nhận doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu đăng ký thì tiến hành thủ tục đăng ký với Tổng cục Hải quan Trung Quốc theo quy định nêu trên trước ngày 30/10/2021.
Các doanh nghiệp chủ động phối hợp với các cơ quan quản lý ở địa phương để hoàn thiện hồ sơ đăng ký, đảm bảo đúng thời hạn quy định; phối hợp với các nhà nhập khẩu, đại lý tại Trung Quốc để nắm thông tin về ghi nhãn bao bì, đóng gói phù hợp với quy định của thị trường.
Theo Văn phòng SPS Việt Nam, những doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ đăng ký xuất khẩu sang Trung Quốc trước ngày 31/10 sẽ hưởng nhiều ưu đãi về thủ tục so với việc đăng ký từ ngày 1/11 đến 31/12.
Hà Trần