Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Khánh Hòa: “Lộ sáng” hàng loạt sai phạm tại Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Trần Thái

Theo Thanh tra Chính phủ, chính quyền địa phương và lãnh đạo các sở ngành liên quan tại tỉnh Khánh Hòa phải chịu trách nhiệm trong việc Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Trần Thái (tại phường Cam Nghĩa, TP Cam Ranh) do Công ty CP Trần Thái là Chủ đầu tư bị chậm tiến độ gần 10 năm.

Dự án chậm tiến độ do “dính” nhiều sai phạm

Tại Thông báo Kết luận Thanh tra Số 1919/TB-KLTT (ngày 04/11/2020) của Thanh tra Chính phủ về việc: “chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác; kiểm tra, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo kiến nghị, phản ánh tại một số dự án ở tỉnh Khánh Hòa”, do ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ ký đã chỉ rõ những sai phạm và trách nhiệm của chính quyền địa phương và lãnh đạo các sở ngành liên quan tại tỉnh Khánh Hòa khi để Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Trần Thái (tại phường Cam Nghĩa, TP Cam Ranh) do Công ty CP Trần Thái là Chủ đầu tư bị chậm tiến độ gần 10 năm. Cụ thể:

Tại thời điểm thanh tra, Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Trần Thái do Công ty CP Trần Thái làm chủ đầu tư (Giấy CNĐT lần đầu số 37121000170 ngày 09/12/2009) có diện tích thuê đất thay đổi qua nhiều lần điều chỉnh, hiện tại dự án chưa hoàn thành, khối lượng thi công nhỏ, chậm tiến độ kéo dài nhiều năm (sau 10 năm kể từ khi được cấp Giấy CNĐT lần đầu) do có nhiều vi phạm do UBND tỉnh Khánh Hòa lựa chọn chủ đầu tư không thông qua đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư là vi phạm Điều 54 Luật Đầu tư 2005.

Ngoài ra, dự án cũng chậm trễ, kéo dài về thủ tục đầu tư như, cấp Giấy CNĐT lần đầu ngày 09/12/2009 với thời hạn hoàn thành là tháng 12/2014, sau 03 năm điều chỉnh lần thứ nhất ngày 13/6/2012 với thời hạn hoàn thành tháng 9/2016, sau gần 05 năm đã điều chỉnh lần thứ 2 ngày 15/5/2014,…

Sau gần 03 năm, kể từ khi được cấp Giấy CNĐT lần đầu (tháng 12/2009), đến tháng 9/2012 dự án mới được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt QHCT 1/500, trong khoảng thời gian 2013-2017 (04 năm) dự án đã 05 lần được UBND tỉnh Khánh Hòa điều chỉnh QHCT 1/500. Đặc biệt, ở lần điều chỉnh thứ 5 diện tích thực hiện dự án là 29,29 ha (trước khi điều chỉnh là 27,24 ha), tăng thêm 2,05 ha.

Một phần Thông báo Kết luận Thanh tra Số 1919/TB-KLTT (ngày 04/11/2020) của Thanh tra Chính phủ
Một phần Thông báo Kết luận Thanh tra Số 1919/TB-KLTT (ngày 04/11/2020) của Thanh tra Chính phủ. (Ảnh: PV)

“Việc nhiều lần điều chỉnh Giấy CNĐT, QHCT 1/500 thể hiện sự yếu kém trong công tác chuẩn bị đầu tư, cấp Giấy CNĐT; lập, thẩm định và phê duyệt QHCT 1/500; sự tùy tiện, thiếu kiên quyết trong quản lý, điều hành của các cơ quan quản lý nhà nước của tỉnh Khánh Hòa trong công tác quản lý đầu tư và quản lý đất đại đối với dự án”, Thông báo Kết luật Thanh tra của Thanh tra Chính phủ chỉ rõ.

Bên cạnh đó, sau gần 09 năm, kể từ khi được cấp Giấy CNĐT lần đầu (12/2009), đến thời điểm thanh tra dự án vẫn chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường và phê duyệt về phòng cháy chữa cháy theo quy định. Ngoài ra, sau hơn 03 năm, kể từ khi được cấp Giấy CNĐT lần đầu (12/2009), UBND tỉnh Khánh Hòa mới có quyết định cho thuê đất, giao đất (12/2012).

Thông báo Kết luật Thanh tra của Thanh tra Chính phủ  cũng chỉ ra “Mặc dù thời gian chậm trễ, kéo dài như vậy nhưng quyết định giao đất đã phải điều chỉnh 02 lần (lần 01 vào tháng 7/2013, lần 2 vào tháng 12/2014) về diện tích, hình thức trả tiền thuê đất, xử lý diện tích đất chồng lấn với dự án khác”.

Trước việc chậm tiến độ kéo dài nhiều năm tại Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Trần Thái, Thông báo Kết luận Thanh tra Số 1919/TB-KLTT (ngày 04/11/2020) của Thanh tra Chính phủ cũng nêu rõ: “Chịu trách nhiệm về các vi phạm nêu trên là: Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa có liên quan, Giám đốc các sở ngành: Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Xây dựng, Trưởng BQL Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, Chủ tịch UBND TP Cam Ranh”.

Một góc dự án ở thời điểm hiện tại
Một góc dự án ở thời điểm hiện tại. (Ảnh: PV)

Khách hàng liên tục tố cáo chủ đầu tư

Mới đây, ngày 4 và 5/1/2021, nhóm khách hàng mua nhà ở tại Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Trần Thái (có tên thương mại là dự án The Arena Cam Ranh) tiếp tục treo băng rôn khắp khu vực trên đường Trần Phú, đoạn trước UBND tỉnh Khánh Hòa và trước khu vực dự án The Arena Cam Ranh với nội dung phản đối chủ đầu tư đã thực hiện hợp đồng mua bán không đúng những quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 1/10/2020, nhóm khách hàng mua nhà ở dự án The Arena Cam Ranh cũng treo băng rôn khắp khu vực dự án ở Đại lộ Nguyễn Tất Thành, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Theo những khách hàng này chủ đầu tư đã thực hiện hợp đồng mua bán không đúng những quy định của pháp luật.

Đến ngày 9/10/2020, tại khu vực Đào Tấn - Liễu Giai, văn phòng của chủ đầu tư tại Hà Nội, nhóm khách hàng lại treo băng rôn đòi đối thoại với chủ đầu tư và đưa ra yêu cầu đòi chấm dứt các hợp đồng mua bán sai quy định cũng như đòi chủ đầu tư bồi thường cho khách hàng.

Nhóm khách hàng căng băng rôn tại Khánh Hòa và Hà Nội cho rằng, chủ đầu tư dự án The Arena Cam Ranh không cung cấp hồ sơ thông tin pháp lý, thực trạng tiến độ thi công dự án… Nhưng luôn yêu cầu khách hàng nộp tiền, đe dọa phạt khách hàng mất toàn bộ số tiền đã đóng hoặc thanh lý hợp đồng.

Ngày 5/1, nhiều khách hàng đã đến dự án để căng băng rôn tố cáo chủ đầu tư
Ngày 5/1/2021, nhiều khách hàng đã đến dự án để căng băng rôn tố cáo chủ đầu tư. (Ảnh: PV)

Chị N.T.H, khách hàng của dự án The Arena Cam Ranh cho biết: “Đã đặt cọc giữ chỗ, rồi nộp tiền các đợt từ năm 2017 đến nay. Hiện tôi đã đóng hơn 850 triệu đồng, đợt đóng gần nhất là tháng 4/2020. Theo các điều khoản của hợp đồng thời điểm chủ đầu tư đã phải giao nhà nhưng chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao theo hợp đồng”.

“Khi nhóm khách hàng và luật sư đến trực tiếp trụ sở chính của Công ty cổ phần Trần Thái Cam Ranh nhưng người đại diện pháp luật của công ty không ra gặp và cũng không được cung cấp hồ sơ pháp lý của dự án như đã hẹn trước. Trong thoả thuận ký quỹ, chủ đầu tư cam kết thanh toán theo tiến độ thi công, tuy nhiên khi ký hợp đồng mua bán đã có sự dối trá có chủ đích không đưa thực hiện theo tiến độ thi công mà lập lờ chỉ nói ngày bàn giao ban đầu là vào t06/2020. Sau đó Chủ đầu tư tự ra thông báo lùi thời hạn bàn giao đến tháng 12/2020. Toàn bộ các thông báo đều không có căn cứ cụ thể, vi phạm thời hạn thông báo theo như hợp đồng mua bán và không được khách hàng đồng ý. Hàng loạt khách hàng yêu cầu Chủ đầu tư đối thoại mấy chục lần đều không được đáp ứng”, Chị N.T.H bức xúc.

Theo khách hàng dự án The Arena Cam Ranh, chủ đầu tư mở bán sản phẩm trước ngày 15/11/2019 (được cấp phép xây dựng) đều vi phạm pháp luật và yêu cầu chủ đầu tư chấm dứt các hợp đồng sai quy định và bồi thường.

Trong khi khách hàng và chủ đầu tư chưa tìm được tiếng nói chung thì phía Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh lại ra thông báo chấm dứt
Trong khi khách hàng và chủ đầu tư chưa tìm được tiếng nói chung thì phía Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh lại ra thông báo chấm dứt "hợp đồng" với khách hàng. (Ảnh: PV)

Bên cạnh đó, một nhóm khách hàng khác cũng chỉ vì tin vào những lời quảng cáo “có cánh” đã mua các căn hộ nghỉ dưỡng ở đây, nhưng đến thời điểm tháng 6 phát hiện ra các căn hộ đã mua không có thực, và yêu cầu Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh trả lại tiền nhưng vẫn “án binh bất động”.

Bà N.Q khách hàng của dự án The Arena Cam Ranh cũng cho rằng, bản chất việc chậm bàn giao nhà cho khách hàng là do nguyên nhân nội tại của Công ty CP Trần Thái như tranh chấp với nhà thầu, vi phạm pháp luật trong đầu tư xây dựng,… nhưng chủ đầu tư lại đổ thừa cho nguyên nhân dịch covid 19. “Chủ đầu tư thuê công ty luật để làm lá chắn, một hình thức né tránh trách nhiệm với khách hàng. Luật sư trả lời vòng vo ,và còn khẳng định Công ty CP Trần Thái mở bán dự án không sai phạm. Bên cạnh đó, công ty luật  này còn ra văn bản đe dọa khách hàng”, khách hàng N.Q chia sẻ trong bức xúc.

Trước hàng loạt sai phạm tại Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Trần Thái, Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hòa: Rà soát, làm rõ nguyên nhân, lý do và căn cứ thực hiện việc điều chỉnh tăng diện tích đất dự án, nhiều lần điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 và các nội dung khác có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật; làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm để xảy ra tình trạng chậm tiến độ kéo dài nêu trên để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật về đầu tư và các quy định của pháp luật có liên quan. Chấn chỉnh tình trạng điều chỉnh, gia hạn nhiều lần; xác định lại tiền sử dụng đất, chống thất thu NSNN;….và kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Trần Thái (có tên thương mại là Dự án The Arena) là tổ hợp khu vui chơi giải trí kết hợp du lịch nghỉ dưỡng lớn nhất TP Cam Ranh do Công ty CP Trần Thái Cam Ranh làm chủ đầu tư.

Ban đầu, dự án The Arena có tên gọi là "Khu liên hợp du lịch - thương mại - câu lạc bộ du thuyền Trần Thái Nam Long" được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP Đầu tư du lịch và Thể thao Trần Thái Nam Long thực hiện.

Theo quảng cáo, ngoài khu biệt thự, 126 shophouse, dự án còn bao gồm 4 tòa khu căn hộ Condotel với hơn 5.000 căn (cao từ 21-25 tầng)...

Dự án được khởi công xây dựng từ năm 2017. Đến năm 2012, UBND tỉnh Khánh Hòa đã thay đổi giấy chứng nhận đầu tư trên cho Công ty CP Trần Thái Cam Ranh tại dự án này với quy mô 27,5 ha với nội dung thuê đất trả tiền hàng năm (thời hạn 50 năm), để xây dựng khu biệt thự và căn hộ để bán và cho thuê. Đồng thời, yêu cầu sau 4 năm, dự án phải xây dựng và đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, quá trình triển khai dự án đã vướng nhiều tai tiếng liên quan đến việc thi công khi chưa được cấp giấy phép xây dựng, bị đình chỉ vẫn thi công "chui", chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất…

Hoàng Dương – Nguyễn Tùng

Bài liên quan

Tin mới

Bắt giữ lô hàng hơn 300kg thực phẩm sấy khô không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Lào Cai
Bắt giữ lô hàng hơn 300kg thực phẩm sấy khô không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Lào Cai

Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Đội quản lý thị trường số 5, Cục Quản lý thị trường tỉnh kiểm tra thu giữ lô hàng hơn 300kg thực phẩm sấy khô không rõ nguồn gốc

Quảng Ninh: Bắt đối tượng chuyên bán ma túy cho tài xế xe container
Quảng Ninh: Bắt đối tượng chuyên bán ma túy cho tài xế xe container

Thông tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh, đơn vị vừa bắt giữ đối tượng chuyên bán ma túy cho một số tài xế xe container ở khu vực biên giới huyện Hải Hà.

Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 tại Quảng Ninh
Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 tại Quảng Ninh

Sáng 29/06, Đoàn kiểm tra số 5 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh làm trưởng đoàn kiểm tra, đánh giá công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại tỉnh Quảng Ninh.

Khởi động cuộc thi Hoa hậu Biển Đảo Việt Nam 2022
Khởi động cuộc thi Hoa hậu Biển Đảo Việt Nam 2022

Chiều ngày 29/06/2022 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố cuộc thi Hoa hậu Biển Đảo Việt Nam 2022, nhằm tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam gắn với hình ảnh biển đảo quê hương.

Ngày 29/06, cả nước có 777 ca mắc Covid-19 mới; gần 9.400 F0 khỏi bệnh
Ngày 29/06, cả nước có 777 ca mắc Covid-19 mới; gần 9.400 F0 khỏi bệnh

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 29/06 của Bộ Y tế: Cả nước có 777 ca mắc Covid-19 mới; trong ngày có gần 9.400 bệnh nhân khỏi; Ca Covid-19 nặng tăng lên thành 49; Trong ngày không có F0 tử vong.

Nỗ lực triển khai xác nhận cho người lao động hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà
Nỗ lực triển khai xác nhận cho người lao động hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà

Thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/03/2022 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có những chỉ đạo quyết liệt trong toàn Ngành nhằm tập trung nhân lực, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng CNTT, nỗ lực tiếp nhận và xác nhận sớm nhất việc tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc của người lao động thuộc diện được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà đảm bảo công khai, minh bạch.