Không phát hiện vi rút SARS-CoV-2 trên thịt gia súc, gia cầm nhập khẩu vào Việt Nam

15:27:00 04/09/2020

THCL - Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) khẳng định, không phát hiện vi rút SARS-CoV-2 trên thịt gia súc, gia cầm và sản phẩm thủy sản đông lạnh nhập khẩu từ các nước vào Việt Nam.

Cục Thú ý cho biết, ngay khi nhận được thông tin cho rằng, tôm đông lạnh, thịt gà nhập khẩu có phơi nhiễm SARS-CoV-2, Cục Thú y đã tổ chức lấy gần 200 mẫu tất cả các loại thịt, tôm, cánh gà của các quốc gia có hàng xuất khẩu sang Việt Nam để xét nghiệm SARS-CoV-2.

Tính đến ngày 21/8/2020, các cơ quan kiểm dịch động vật cửa khẩu thuộc Cục Thú y đã lấy được 171 mẫu thịt gia súc, gia cầm, thủy sản và bao bì đóng gói thực phẩm đông lạnh nhập khẩu từ 15 nước (Brazil, Hoa Kỳ, Tây Ban Nha, Australia, Bỉ, Canada, Đức, Pháp, Hà Lan, Iceland, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ba Lan và Na Uy) để xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2.

Ông Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y khẳng định: "Tất cả các mẫu này được xét nghiệm tại các phòng thử nghiệm thú y đã được Bộ Y tế chứng nhận đủ năng lực xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2. Kết quả xét nghiệm cho thấy, 171 mẫu thực phẩm và bao bì đóng gói thực phẩm đều có kết quả âm tính với vi rút SARS-CoV-2".

Qua lấy mẫu kiểm tra, cơ quan Thú y Việt Nam chưa phát hiện virus SARS-CoV-2 trên cánh gà nhập khẩu vào Việt NamQua lấy mẫu kiểm tra, cơ quan Thú y Việt Nam chưa phát hiện virus SARS-CoV-2 trên cánh gà nhập khẩu vào Việt Nam

Cục Thú y cũng cho biết thêm, hiện nay, Tổ chức Y tế thế giới vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy thực phẩm hay chuỗi thực phẩm góp phần trong sự lây nhiễm của vi rút SARS-CoV-2. Ngoài ra, cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) và Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng ra tuyên bố chung nói rằng, không có bằng chứng về việc mắc Covid-19 từ thực phẩm hay bao bì thực phẩm.

Tuy nhiên, thời gian tới, Cục Thú y tiếp tục theo dõi sát thông tin, tình hình dịch bệnh Covid-19 và lấy mẫu giám sát vi rút SARS-CoV-2 trên các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm, thủy sản đông lạnh nhập khẩu, nếu cần thiết.

Tâm An

Thị trường bánh Trung thu: Bánh “Thương hiệu” vẫn được lòng người tiêu dùng

 

 

 

 

  

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành