Cục Thú y lên tiếng về thông tin FAO khuyến nghị VN ban bố tình trạng khẩn cấp dịch tả lợn châu Phi

09:30:00 21/03/2019

THCL - Liên quan đến việc một số hãng tin nước ngoài đưa tin với nội dung "FAO khuyến nghị Việt Nam ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về dịch tả lợn châu Phi", về vấn đề này, ngày 20/3/2019 đại diện Cục Thú y (Bộ NN&PTNT)) khẳng định, thông tin trên là không chính xác.

Thực tế, Bộ NN&PTNT chưa nhận được khuyến cáo nào từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của LHQ (FAO) tại Việt Nam về vấn đề này.

Đại diện Cục Thú y cho biết, Việt Nam đã có quy định về việc khi nào cần ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Trong khi đó, trên thế giới chưa có nước nào phải ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về dịch tả lợn châu Phi. Ngay tại Trung Quốc, dịch tả lợn châu Phi đã bùng phát, buộc phải tiêu hủy hơn 1 triệu con lợn mắc bệnh, nhưng cũng không phải ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Cục Thú y lên tiếng về thông tin FAO khuyến nghị VN ban bố tình trạng khẩn cấp dịch tả lợn châu Phi - Hình 1

Lực lượng chức năng phun thuốc tiêu độc khử trùng phòng dịch tả lợn châu Phi xung quanh nhà dân tại tỉnh Lai Châu

Cục Thú y khẳng định: DTLCP không lây sang người, không nguy hiểm đến sức khỏe con người nên không cần thiết phải ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia như khuyến nghị của FAO.

Trước đó, thông tin về việc FAO khuyến nghị Việt Nam ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia xuất phát từ một thông cáo báo chí của Cơ quan đại diện FAO tại Việt Nam gửi thư riêng đến các cơ quan báo chí. Tuy nhiên, chính phía Bộ NN&PTNT, Cục Thú y lại cho biết, chưa nhận được thông tin chính thức của FAO gửi và FAO cũng chưa làm việc với Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) về nội dung này.

Được biết, trước đây FAO cũng từng khuyến nghị, Việt Nam ban bố tình trạng khẩn cấp đối với dịch cúm gia cầm. Song phía Việt Nam đã bác yêu cầu này và trên thực tế, những năm sau đó Việt Nam đã làm rất tốt và khống chế được dịch cúm gia cầm mà không cần thiết phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

Hằng Vương 

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020

 

 

 

 

  

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành