Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan: Cùng đồng hành xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh

Thực tế hiện nay, ngành Hải quan đã và đang triển khai hỗ trợ doanh nghiệp tuân thủ pháp luật hải quan. Để công tác này được thực hiện bài bản hơn theo quy trình cụ thể, Tổng cục Hải quan đã đưa ra Chương trình thí điểm hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan. Chương trình này hướng đến mục tiêu là sau 2 năm triển khai, tất cả doanh nghiệp tham gia chương trình sẽ từng bước cải thiện mức độ tuân thủ.

Hỗ trợ, hướng dẫn miễn phí doanh nghiệp tham gia

Theo mục tiêu Tổng cục Hải quan đặt ra, sau 2 năm triển khai sẽ có 100% doanh nghiệp (DN) tham gia chương trình không bị xử lý về các hành vi vi phạm pháp luật hải quan, được đánh giá mức độ tuân thủ pháp luật ở mức 2 (tuân thủ cao), mức 3 (tuân thủ trung bình). Đồng thời, các dữ liệu, chỉ tiêu thông tin liên quan đến hoạt động quản lý, theo dõi, báo cáo thực hiện chương trình cũng như các hoạt động tương tác với DN tham gia chương trình cơ bản được thực hiện trên nền tảng số, đáp ứng các yêu cầu chuyển đổi số công tác nghiệp vụ của ngành Hải quan. Sau 5 năm thực hiện chương trình, thông qua các hoạt động hỗ trợ và việc tự nguyện tuân thủ của DN, phấn đấu tăng tỷ lệ DN tuân thủ mức 2, mức 3 đạt trên 20% tổng số DN hoạt động xuất nhập khẩu (XNK).

Doanh nghiệp sẽ hưởng nhiều lợi ích khi chủ động tuân thủ pháp luật hải quan. Ảnh: Hồng Mến
Doanh nghiệp sẽ hưởng nhiều lợi ích khi chủ động tuân thủ pháp luật hải quan. Ảnh: Hồng Mến.

Theo Tổng cục Hải quan, trong giai đoạn đầu triển khai chương trình thí điểm, cơ quan hải quan sẽ triển khai với 266 DN tập trung vào nhóm hoạt động XNK thuộc lĩnh vực gia công, sản xuất xuất khẩu tại 6 cục hải quan gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai nhằm đồng hành, hỗ trợ DN phục hồi sản xuất sau đại dịch, sau đó sẽ triển khai mở rộng đến tất cả các đối tượng DN.

DN tham gia chương trình sẽ được cơ quan hải quan tạo thuận lợi, hỗ trợ, hướng dẫn miễn phí về các nội dung liên quan đến lĩnh vực áp dụng quản lý rủi ro, tuân thủ pháp luật hải quan và thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa XNK, quá cảnh. Cụ thể, DN tham gia được cơ quan hải quan hỗ trợ, hướng dẫn miễn phí theo các cam kết tại biên bản ghi nhớ đối với DN khi có yêu cầu; được cơ quan hải quan ghi nhận tư cách thành viên, quá trình tham gia trên hồ sơ DN và các hệ thống nghiệp vụ của cơ quan hải quan để đảm bảo việc thực hiện các hoạt động hỗ trợ kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng. Đồng thời, DN cũng được cơ quan hải quan phân công, bố trí công chức, chuyên gia nghiệp vụ hải quan các cấp trực tiếp hỗ trợ, tư vấn liên lạc giải quyết các vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan; cảnh báo các yếu tố làm giảm mức độ tuân thủ của DN, đồng thời cung cấp thông tin cảnh báo, xu hướng rủi ro về an ninh chuỗi cung ứng, xâm phạm sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực XNK, các rủi ro nội bộ trong hoạt động XNK…

Đem lại nhiều lợi ích

Việc tham gia chương trình sẽ đem lại lợi ích cho DN, cũng như nâng cao hiệu quả quản lý của cơ quan hải quan và các cơ quan quản lý nhà nước tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Do vậy, các DN có nghĩa vụ chấp hành đúng pháp luật bằng việc phối hợp chặt chẽ với cơ quan hải quan để đánh giá lại thực trạng của việc tuân thủ pháp luật hải quan hiện nay (mức độ tuân thủ và đánh giá xếp hạng) nhằm chỉ rõ các yếu tố, nguyên nhân ảnh hưởng đến việc tuân thủ; từ đó có chiến lược cụ thể từng bước cải thiện tiến tới xây dựng kế hoạch tự nguyện tuân thủ.

Thành lập nhóm chuyên trách thực hiện chương trình thí điểm

Tổng cục Hải quan vừa thành lập nhóm chuyên trách thực hiện Chương trình thí điểm hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp tự nguyên tuân thủ pháp luật hải quan. Nhóm chuyên trách thực hiện Chương trình thí điểm hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan gồm 123 thành viên là cán bộ, công chức thuộc Tổng cục Hải quan và 35 cục hải quan tỉnh, thành phố. Nhóm chuyên trách có nhiệm vụ thực hiện các hoạt động hỗ trợ toàn ngành về tư vấn, hỗ trợ hướng dẫn theo các cam kết tại Biên bản ghi nhớ đối với doanh nghiệp thành viên chương trình khi có yêu cầu.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường, đây là chương trình thí điểm, nên việc lựa chọn đối tượng tham gia cũng được cân nhắc một cách kỹ lưỡng. Từ đó, cơ quan hải quan sẽ có cái nhìn tổng thể để xây dựng phương pháp phù hợp cho từng loại hình. “Trong giai đoạn này, chúng tôi cũng ưu tiên cho các đại lý làm thủ tục hải quan. Số liệu tính đến thời điểm này, cả nước có 1.413 đại lý làm thủ tục hải quan trong đó có khoảng 7% tờ khai hải quan được làm thủ tục thông qua đại lý; 85% tuân thủ thấp và không tuân thủ còn lại 15% là tuân thủ cao và trung bình. Giai đoạn sau, tùy theo điều kiện và khả năng của mỗi địa phương sẽ tăng dần số lượng DN tham gia chương trình” - ông Cường nói.

Việc triển khai chương trình lần này là chủ trương lớn của ngành Hải quan, tiếp cận với các thông lệ quốc tế, đặc biệt là thực hiện khung tiêu chuẩn của WCO.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị tiếp tục rà soát để đảm bảo việc thực hiện thí điểm sẽ phủ sóng ở tất cả các DN, DN nhỏ và vừa, ở các mức độ tuân thủ, từ đó có biện pháp hỗ trợ đối với từng đối tượng DN.

Nếu việc triển khai thí điểm được triển khai hiệu quả, qua sơ kết, tổng kết mức tuân thủ, cũng như DN hưởng lợi từ các dịch vụ của cơ quan hải quan tăng lên thì 266 DN sẽ là những “tuyên truyền viên” để phổ biến cho các DN khác trong cộng đồng, từng lĩnh vực ngành hàng, tiến tới DN tuân thủ, tự tuân thủ pháp luật.

Theo TBTCVN

Bài liên quan

Tin mới

Cần Thơ có 92 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP
Cần Thơ có 92 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) TP Cần Thơ, năm 2022, TP. Cần Thơ đã công nhận 51 sản phẩm OCOP, trong đó có 33 sản phẩm 4 sao, 18 sản phẩm 3 sao, nâng tổng số sản phẩm OCOP của thành phố lên 92.

Bình Định và Sài Gòn Tourist hợp tác phát triển du lịch
Bình Định và Sài Gòn Tourist hợp tác phát triển du lịch

Chiều 29/03, tại TP. Quy Nhơn,tỉnh Bình Định đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2023 -2025 giữa UBND tỉnh Bình Định và Tổng công ty du lịch Sài Gòn TNHH MTV (Sài Gòn Tourist). Hai bên thống nhất: Đẩy mạnh hợp tác phát triển, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Định.

Tập đoàn HuaLi hỗ trợ xây nhà ở cho hộ nghèo tại Thanh Hoá
Tập đoàn HuaLi hỗ trợ xây nhà ở cho hộ nghèo tại Thanh Hoá

Chiều 29/03, đại diện Tập đoàn HuaLi (Đài Loan) đã trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo tại huyện Thiệu Hoá, tỉnh Thanh Hoá.

Hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu thị trường Australia
Hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu thị trường Australia

Nhằm mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu thị trường, thiết lập quan hệ bạn hàng, ký kết hợp đồng, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh và đầu tư, từ ngày 24/06-01/07, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương phối hợp tổ chức Đoàn giao dịch thương mại tại Australia.

Thanh Hoá đồng loạt tổng kiểm tra hàng trăm cơ sở cầm đồ, cho vay tài chính
Thanh Hoá đồng loạt tổng kiểm tra hàng trăm cơ sở cầm đồ, cho vay tài chính

Ngày 29/03, hàng trăm cán bộ chiến sĩ thuộc các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Thanh Hoá, Công an thành phố Thanh Hóa và Công an huyện Quảng Xương đã đồng loạt ra quân tổng kiểm tra 188 cơ sở cầm đồ, cho vay dịch vụ tài chính trên địa bàn huyện Quảng Xương và thành phố Thanh Hóa.

Khởi công dự án nhà xưởng xây sẵn tại KCN Bắc Tiền Phong
Khởi công dự án nhà xưởng xây sẵn tại KCN Bắc Tiền Phong

Dự án Core5 Quảng Ninh có quy mô đầu tư 69.000m2 nhà xưởng xây sẵn đạt tiêu chuẩn quốc tế để cho thuê.