Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Kinh doanh hàng hóa nhập lậu, TutiCare bị Quản lý thị trường TP. Hà Nội xử phạt

Sau bài viết “Bốn cửa hàng TutiCare (tại Hà Nội) có bày bán hàng hóa nước ngoài không có tem nhãn phụ Tiếng Việt, nhân viên nói “hàng xách tay”?”, Cục Quản lý thị trường (QLTT) thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra, xử phạt hành chính hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu đối với Titucare.

LTS: Tạp chí Thương hiệu và Công luận là cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam (VATAP) với tôn chỉ tuyên truyền về đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, và công tác quản lý, đấu tranh chống hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại tới cộng đồng doanh nghiệp và người dân; Bảo vệ thương hiệu cho các đơn vị doanh nghiệp; Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng…

Tạp chí Thương hiệu và Công luận luôn cung cấp những thông tin nhanh chóng, kịp thời, hữu ích về công tác phòng, chống gian lận thương mại, chống hàng giả, hàng nhái, hàng lậu, hàng trốn thuế… nhận được sự tin tưởng của người tiêu dùng, bạn đọc trong nhiều năm qua.

Trước đó, Thương hiệu và Công luận đã ghi nhận thực tế và đăng tải bài viết “Bốn cửa hàng TutiCare (tại Hà Nội) có bày bán hàng hóa nước ngoài không có tem nhãn phụ Tiếng Việt, nhân viên nói “hàng xách tay”?”, phản ánh thực trạng đang diễn ra tại một số cửa hàng của hệ thống này kinh doanh đồ cho mẹ và bé vi phạm quy định nhãn hàng hóa.

Ngay sau đó, phóng viên đã liên hệ tới Cục Quản lý Thị trường thành phố Hà Nội, đơn vị này đã chỉ đạo Đội Quản lý thị trường số 17 xác minh, kiểm tra đối với Hệ thống Mẹ và Bé TutiCare thuộc Công ty Cổ phần Veetex.

Ngày 30/11/2022, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã có công văn chính thức thông tin với báo chí về Quyết định xử phạt đối với 02 cơ sở thuộc Hệ thống Mẹ và Bé TutiCare về hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu với tổng số tiền là: 6.000.000 đồng (Sáu triệu đồng chẵn).

Cụ thể, qua kiểm tra cơ sở kinh doanh mẹ và bé TutiCare thuộc Công ty cổ phần Veetex, địa chỉ số 302 Xã Đàn, phường Phương Liên, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội, Đội kiểm tra đã phát hiện tại đây đang bày bán 18 hộp váng sữa Saveur Vanille (60g), Made in France; 84 hộp sữa chua Bledina (55g), Made in France không có tem nhãn phụ Tiếng Việt như quy định; phạt tiền 3.000.000 đồng (Ba triệu đồng chẵn) cho hành vi kinh doanh hàng hóa thiếu tem nhãn phụ Tiếng Việt này.

Phạt tiền 3.000.000 đồng ( Ba triệu đồng chẵn) cơ sở Xã Đàn vì kinh doanh hàng hóa nhập lậu
Phạt tiền 3.000.000 đồng ( Ba triệu đồng chẵn) cơ sở Xã Đàn vì kinh doanh hàng hóa nhập thiếu tem nhãn phụ Tiếng Việt.

Tại cơ sở kinh doanh đồ mẹ và bé TutiCare thuộc Công ty cổ phần Veetex, địa chỉ: Số 40 Nguyễn Phong Sắc, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội cũng nhận quyết định xử phạt 3.000.000 đồng (Ba triệu đồng chẵn) do kinh doanh hàng hóa nhập không có tem nhãn phụ Tiếng Việt. Lô hàng gồm có: 30 hộp váng sữa Nestle Vani (60g), Made in France; 30 hộp sữa chua Bledina (55g), Made in France.

Đoàn kiểm tra tiếp tục tiến hành thẩm tra, xác minh thông tin tại 02 điểm kinh doanh Số 56A Ngọc Khánh, phường Giảng Võ, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội và Số 92A Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, 02 điểm nêu trên kinh doanh hàng hóa là đồ dùng cho mẹ và bé có nhãn hàng hóa, có nhãn phụ hàng hóa đầy đủ theo quy định tại thời điểm kiểm tra, không phát hiện sản phẩm hàng hóa nào do nước ngoài sản xuất không có nhãn phụ bằng tiếng Việt. Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, sẽ tiếp tục giám sát.

Kết luận của Cục quản lý thị trường Hà Nội thể hiện, xử phạt 6.000.000 đồng (Sáu triệu đồng chẵn) cho hành vi kinh doanh hàng hóa vi phạm của Tuticare.

Phải nói rằng, trước đó, ngày 02/11, phóng viên Thương hiệu và Công luận có mặt tại địa chỉ 56A Ngọc Khánh, phóng viên cũng ghi nhận tình trạng một số sản phẩm không có tem nhãn phụ Tiếng Việt như nước muối sinh lý, túi đá khô Unimom, tinh dầu sả, núm ti Lanshinoh, thực phẩm chức năng Ostelin bổ sung D3 cho bé, Pregnacare cho mẹ sau sinh… cũng được bày bán.

Một số hàng hóa sai phạm tại 4 chi nhánh của TutiCare mà PV Thương hiệu và Công luận ghi nhận vào ngày 1/11-2/11
Một số hàng hóa nước ngoài không có tem nhãn phụ tại TutiCare mà PV Thương hiệu và Công luận ghi nhận vào ngày 01/11-02/11.

Còn tại địa chỉ 92A Nguyễn Chí Thanh, phóng viên Thương hiệu và Công luận đã phát hiện cơ sở có bày bán một số mặt hàng toàn chữ nước ngoài mà không có tem nhãn phụ Tiếng Việt, tập trung vào các sản phẩm là kem bôi da, kem hăm, chống muỗi, tinh dầu sả, cốc uống nước...

Khi nhận thấy sản phẩm kem dưỡng da Dexeryl không có tem nhãn Tiếng Việt, phóng viên phải hỏi nhân viên cách sử dụng thế nào. Nhân viên cho biết: “Kem bôi cả người cả mặt đều được, ngày bôi mấy lần cũng được, nó không phải thuốc, cứ vệ sinh da khô xong bôi”.

Phóng viên tiếp tục thắc mắc về sản phẩm không có tem nhãn Tiếng Việt, nhân viên tại đây cho biết: “Đấy là hàng đi air, nó không phải nhập khẩu chính ngạch nên không có tem Tiếng Việt”.

Sản phẩm kem dưỡng da Dexeryl không có tem nhãn Tiếng Việt, nhân viên cho biết là
Sản phẩm kem dưỡng da Dexeryl không có tem nhãn Tiếng Việt, nhân viên cho biết là "hàng xách tay". Tuy nhiên, khi Quản lý thị trường đi kiểm tra lại không phát hiện được tình trạng này.

Như vậy, với câu trả lời của nhân viên tại cơ sở 92 Nguyễn Chí Thanh, thừa nhận có hàng hóa không có tem nhãn phụ Tiếng Việt vì là hàng đi “air”, không phải hàng nhập khẩu chính ngạch. Thế nhưng, tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra của Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội lại không phát hiện tình trạng thiếu tem nhãn phụ tiếng Việt theo quy định với những hàng hóa đó?

Trên website của mình, TutiCare được thành lập từ năm 2011, hiện sở hữu 50 chi nhánh cửa hàng mẹ và bé khắp các tỉnh thành Việt Nam. Hệ thống TutiCare luôn khẳng định là nơi hội tụ những thương hiệu uy tín, sản phẩm chính hãng hàng đầu tại Việt Nam và trên thế giới. Các sản phẩm tại TutiCare đều được kiểm tra chặt chẽ từ xuất xứ đến chất lượng.

Trên website chính thức Tuticare.com này cũng quảng cáo thêm: “Với hơn 10 năm kinh nghiệm, chúng tôi hiểu các bậc cha mẹ cần gì nhất cho thiên thần nhỏ của mình. Hơn 2 triệu khách hàng đã ủng hộ, tin tưởng và đồng hành cùng TutiCare trong suốt thời gian qua. Chúng tôi cam kết cung cấp các sản phẩm chính hãng 100%, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng”.

Ngoài ra, TutiCare còn giới thiệu mình là hệ thống siêu thị mẹ và bé uy tín hàng đầu cung cấp trọn gói các sản phẩm cho mẹ bầu và sơ sinh chính hãng với giá tốt nhất. Các sản phẩm tại Tuticare đều được kiểm tra chặt chẽ từ xuất xứ đến chất lượng.

Tuticare quảng cáo:
Tuticare quảng cáo: "Các sản phẩm tại Tuticare đều được kiểm tra chặt chẽ từ xuất xứ đến chất lượng".

Nhằm đảm bảo bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra và ra kết luận xử phạt vì hành vi kinh doanh hàng hóa vi phạm của các cửa hàng này.

Hồng Nhung -Trúc Mai

Bài liên quan

Tin mới

Thanh Hóa: Sản lượng phát điện tại các nhà máy thủy điện chỉ đạt 35 - 50%
Thanh Hóa: Sản lượng phát điện tại các nhà máy thủy điện chỉ đạt 35 - 50%

Thông tin từ Văn phòng Tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết, do tác động của nắng nóng kéo dài và trời không có mưa, khiến cho sản lượng điện của các nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh đạt rất thấp.

Thanh Hóa: Hơn 40.000 thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT
Thanh Hóa: Hơn 40.000 thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Sáng 9/6, hơn 40.000 thí sinh dự thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024 tại Thanh Hoá đã bước vào môn thi đầu tiên.

Quốc hội nghe giải trình, tiếp thu, chỉnh lý Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Quốc hội nghe giải trình, tiếp thu, chỉnh lý Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Việc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã được triển khai nghiêm túc, đồng bộ, dân chủ, khoa học, công khai, minh bạch, bảo đảm thực chất và hiệu quả với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.

Lào Cai tổ chức hội nghị giao ban báo chí tháng 5/2023
Lào Cai tổ chức hội nghị giao ban báo chí tháng 5/2023

Chiều 8/6, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức hội nghị giao ban báo chí tháng 5/2023. Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lào Cai Dương Đức Huy chủ trì hội nghị.

Vĩnh Phúc: Cần quyết liệt xử lý thanh, thiếu niên vi phạm Luật giao thông
Vĩnh Phúc: Cần quyết liệt xử lý thanh, thiếu niên vi phạm Luật giao thông

Trước tình trạng một bộ phận thanh, thiếu niên sử dụng xe mô tô, xe gắn máy vi phạm Luật giao thông gây hậu quả nghiêm trọng trên địa bàn thời gian qua, các cơ quan chức năng cần vào cuộc phối hợp chặt chẽ nhằm nâng cao hơn nữa ý thức tham gia giao thông, xử lý mạnh tay các trường hợp vi phạm.

Đẩy mạnh phong trào thi đua trên mọi lĩnh vực, xây dựng Thanh Hóa ngày càng giàu đẹp
Đẩy mạnh phong trào thi đua trên mọi lĩnh vực, xây dựng Thanh Hóa ngày càng giàu đẹp

Tại Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” (11/6/1948 - 11/6/2023), sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị (Khóa XIII) và biểu dương các điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, do tỉnh Thanh Hóa tổ chức, ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh đã có bài diễn văn quan trọng, TH&CL trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.