Ảnh minh hoạ
Ảnh minh họa

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị triển khai biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, phòng chống mưa bão, lũ lụt, thiên tai thảm hoạ, tai nạn hàng loạt...; tiến hành các biện pháp phòng chống dịch chủ động; kiện toàn, phân công các Đội cơ động sẵn sàng đáp ứng công tác y tế trong dịp nghỉ Lễ.

Đối với các bệnh viện, Trung tâm Y tế huyện có giường bệnh bảo đảm thường trực 4 cấp: Trực lãnh đạo, xử lý thông tin “Đường dây nóng”; trực chuyên môn; trực hành chính - hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ. Tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh cho người bệnh trong dịp nghỉ Lễ.

Trong đó, rà soát, dự trữ đủ thuốc, máu, dịch truyền, ô xy... và các phương tiện, thiết bị y tế, vật tư cần thiết sẵn sàng cấp cứu, khám chữa bệnh cho Nhân dân (đặc biệt là cấp cứu tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm);

Bảo đảm mỗi người bệnh đều được cấp cứu, khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh;

Trường hợp người bệnh thuộc diện trái tuyến, trái chuyên khoa, cơ sở y tế phải xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà người bệnh trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác để tiếp tục điều trị;

Phân công thường trực cấp cứu ngoại viện, sẵn sàng và khẩn trương ứng phó trong trường hợp cấp cứu tai nạn hàng loạt, tai nạn giao thông nghiêm trọng, thảm họa tập trung đông người… tại địa phương (nếu có).

Rà soát các phương án, điều kiện cần thiết để chủ động đối phó với dịch bệnh bùng phát trong dịp nghỉ Lễ. Xây dựng phương án thường trực, dự trữ cơ số thuốc, dịch truyền, ôxy, vật tư, hoá chất..., bố trí cơ số giường bệnh, phương tiện cấp cứu và cấp cứu ngoại viện để sẵn sàng đáp ứng, đảm bảo tốt công tác thu dung, cấp cứu điều trị, cách ly người bệnh theo đúng các hướng dẫn hiện hành về phòng chống dịch.

Đồng thời, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị liên quan phối hợp với Trung tâm Y tế các huyện, thành phố và đơn vị liên quan tăng cường công tác giám sát an toàn thực phẩm; tổ chức truyền thông phòng tránh ngộ độc thực phẩm, đặc biệt tại các địa điểm tập trung đông khách du lịch; Tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền về phòng, tránh đuối nước tại địa bàn có sông, suối, ao, hồ...; tăng cường truyền thông, hướng dẫn về vệ sinh cá nhân.

Thuận Yến (t/h)