Theo đó, yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thành phố tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả công tác quản lý và kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND tỉnh.
Tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh, buôn bán, giết mổ, sơ chế, chế biến trên địa bàn quản lý nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc tuân thủ và thực hành tốt quy trình giết mổ động vật, sơ chế, chế biến sản phẩm động vật để bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm theo quy định; tuyên truyền nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, không sử dụng các sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương có liên quan khẩn trương xây dựng, tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch xây dựng mạng lưới cơ sở giết mổ động vật theo quy định của Luật Thú y năm 2015, Luật Quy hoạch năm 2017.
Đồng thời, phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan đánh giá cụ thể tình trạng giết mổ động vật, sơ chế, chế biến sản phẩm động vật, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh; tham mưu UBND tỉnh ban hành Chỉ thị về tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật trên địa bàn tỉnh thời gian tới đảm bảo phù hợp với chỉ đạo của Trung ương và thực tế của tỉnh.
Bên cạnh đó, hướng dẫn các địa phương tổ chức quản lý và thực hiện kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y theo quy định bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm.
Ngoài ra, thành lập các Đoàn công tác do lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì và phối hợp UBND cấp huyện để tổ chức kiểm tra, xác định rõ những tồn tại, bất cập nhằm có giải pháp khắc phục kịp thời, có hiệu quả trong công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật; xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm trong công tác quản lý giết mổ động vật theo đúng quy định.
Yến Linh (t/h)