Giám đốc Sở Nội vụ Võ Ngọc Đồng trả lời chất vấn tại kỳ họp
Trả lời chất vấn vấn đề này, Giám đốc Sở Nội vụ Võ Ngọc Đồng cho biết, trong thời gian qua, trên địa bàn thành phố có các đoàn thanh tra, kiểm tra, điều tra, kiểm toán đến làm việc. Qua đó, đã phát hiện sai phạm, dẫn đến có cán bộ bị bắt, bị kỷ luật theo đúng quy định của pháp luật.
Việc xử lý này đã tạo niềm tin cho người dân đối với quyết tâm phòng, chống tham nhũng, lãng phí của Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên, việc này tác động đến tinh thần làm việc của cán bộ công chức trong thực thi công việc.
“Sự “co lại”, lo sợ khi giải quyết công việc của cán bô công chức đã dẫn đến tình trạng chậm trễ trong giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp”, ông Đồng nói.
Ông Đồng khẳng định, qua công tác giám sát các sở, ban, ngành nếu phát hiện cán bộ công chức gây nhũng nhiễu, hách dịch, vòi vĩnh… khi giải quyết công việc cho công dân sẽ xử lý nghiêm; thậm chí cách chức hoặc điều chuyển công việc khác và công khai người vi phạm lên các phương tiên thông tin đại chúng.
Tuy nhiên, cũng có không ít bộ phận cán bộ công chức do năng lực hạn chế, dẫn đến giải quyết công việc cho công dân chưa hiệu quả, kéo dài. Theo ông Đồng, việc tinh giản biên chế trong thời gian qua đã phần nào gây áp lực đối với cán bộ, công chức khi xử lý công việc. Có cán bộ phải kiêm nhiệm xử lý nhiều công việc, nhiều lĩnh vực.
Tranh luận về vấn đề này, ĐB Nguyễn Thành Tiến, Trưởng ban Đô thị, HĐND thành phố cho rằng, qua hoạt động giám sát của Ban cho thấy, trong quá trình xử lý công việc, không ít cán bộ công chức của thành phố không những có dấu hiệu “co lại” mà còn đùn đẩy trách nhiệm.
Ông Tiến dẫn chứng việc ông Bùi Văn Dũng làm thủ tục mua 17m2 đất rẻo, nhưng phải chuyển hồ sơ từ quận Hải Châu đến Sở Tài nguyên và Môi trường, rồi chuyển đến Sở Xây dựng. Sau đó Sở Xây dựng trả lời là phải hỏi ý kiến của Bộ Xây dựng nên mất nhiều thời gian.
Giám đốc Sở Nội vụ Võ Ngọc Đồng cho rằng, tình trạng cán bộ sợ trách nhiệm, đùn đẩy trong công việc không chỉ diễn ra ở cơ sở, các ngành mà ở cấp thành phố. “Nếu trước đây, có những việc có thể "thông thoáng" làm được, thì bây giờ cán bộ bắt buộc phải làm đúng theo pháp luật”, ông Đồng nói.
Người đứng đầu ngành Nội vụ TP. Đà Nẵng cam kết bản thân ông sẽ làm hết trách nhiệm, công việc được giao. Việc gì trong thẩm quyền của ngành thì giải quyết ngay; việc gì không làm được sẽ báo cáo với thành phố để giải quyết hiệu quả, theo đúng quy định của pháp luật.

Thiếu tướng, Giám đốc Công an TP. Đà Nẵng Vũ Xuân Viên trả lời chất vấn tại phiên chất vấn
100% Cảnh sát khu vực sẽ giao tiếp được với người nước ngoài
Tại kỳ họp thứ 12, HĐND TP. Đà Nẵng khóa IX diễn ra sáng 12/12, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an thành phố cho biết, Công an TP. Đà Nẵng tăng cường bổ sung biên chế, tập huấn, bồi dưỡng trình độ ngoại ngữ cho cán bộ, chiến sĩ. Dự kiến, đến quý 3/2020, 100% Cảnh sát khu vực sẽ giao tiếp được với người nước ngoài để nâng cao hiệu quả quản lý lưu trú.
Trả lời chất vấn liên quan đến lĩnh vực quản lý lưu trú người nước ngoài, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho biết, số lượng người nước ngoài đến TP. Đà Nẵng năm 2019 khoảng 3,1 triệu lượt.
Bên cạnh những mặt tích cực, có một số trường hợp người nước ngoài lợi dụng chính sách, sự sơ hở của Cảnh sát khu vực trong quản lý lưu trú, dẫn đến xảy ra vi phạm. "Qua thống kê, tội phạm người nước ngoài ngày càng đa dạng hóa, từ trộm cắp, ma túy, cưỡng đoạt, công nghệ cao, lừa đảo qua mạng, đến truyền bá văn hóa đồi trụy", Thiếu tướng Vũ Xuân Viên nói.
Theo Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Công an TP. Đà Nẵng tăng cường biên chế về Công an phường, xã; bảo đảm chỉ tiêu theo quy định. Giám đốc Công an thành phố cũng tổ chức gặp mặt lực lượng Cảnh sát khu vực 2 lần để kiểm tra, chấn chỉnh, động viên nhằm tạo chuyển biến tích cực.
Để nâng cao năng lực đội ngũ Công an phường, trong đó có Cảnh sát khu vực, Công an thành phố tăng cường bổ sung biên chế, tập huấn, bồi dưỡng trình độ ngoại ngữ cho cán bộ, chiến sĩ. Dự kiến, đến quý 3/2020, 100% Cảnh sát khu vực giao tiếp được với người nước ngoài để nâng cao hiệu quả quản lý lưu trú. Qua đó phát hiện kịp thời và xử lý dứt điểm tình trạng người nước ngoài vi phạm trên địa bàn quản lý.
Về tội phạm ma túy, qua số liệu thống kê cho thấy, số người sử dụng ma túy và tội phạm ma túy có xu hướng tăng. “Lực lượng 911 kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện phát hiện có người sử dụng ma túy. Hiện nay, tội phạm ma túy không chỉ trẻ hóa mà còn cả già hóa, cả nam lẫn nữ. Bên cạnh đó, xuất hiện thêm loại hình ma túy shisha, “bóng cười” diễn biến phức tạp", Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho biết thêm.
Hoàng Nguyên





















